Công nghệ mới: Kính mắt đặc biệt "phát ra tiếng nói" dành cho người khuyết tật
12/04/2017
Những chiếc kính đặc biệt được chế tạo cho các phi hành gia ESA (Cơ quan Vũ trụ Châu Âu/ESA) ngày nay được sử dụng cho cả người khuyết tật để giúp họ trong giao tiếp.

Đó là EyeSpeak, một công nghệ tương tác ảo (Augmented Reality/AR) có khả năng dò chuyển động của mắt thông qua một bàn phím ảo nằm bên trong mắt kính. Câu và từ mà người dùng (người đeo kính) nhìn vào được đánh vần nhờ một phần mềm tích hợp và truyền đến loa gắn ở một bên gọng kính.

Kính này cũng cho phép người dùng lướt web, xem video và truy cập e-mail, bởi vì chỉ người đó mới có thể nhìn thấy những gì đang chiếu lên bên trong mắt kính. Trong khi đó những thông tin xuất hiện chồng lên bên trong mắt kính, người dùng vẫn có thể tiếp tục nhìn xem những gì đang xảy ra xung quanh mình.

EyeSpeak có khả năng dò chuyển động của mắt thông qua một bàn phím ảo nằm bên trong mắt kính.
EyeSpeak có khả năng dò chuyển động của mắt thông qua một bàn phím ảo nằm bên trong mắt kính.

"Đây là thiết bị độc lập đầu tiên thuộc loại này; có thể sử dụng ở bất cứ đâu, ở bất kỳ tư thế nào, bất kể sự xoay chuyển hay cử động ở đầu của người dùng", Teresa Nicolau chuyên gia về EyeSpeak cho biết.

Ban đầu đây là một công nghệ được thiết kế để các phi hành gia giao tiếp với nhân viên kiểm soát ở mặt đất, khi đi ra ngoài không gian.

Công nghệ cho các phi hành gia

Thiết bị này là kết quả của một nghiên cứu được thực hiện cho ESA về công cụ trực quan dành cho phi hành gia.

"Tại thời điểm đó, các phi hành gia chỉ có hệ thống thô sơ khi đi bộ trong không gian: một danh sách phải kiểm tra được viết trên cánh tay và thông báo về cho nhân viên theo dõi trên mặt đất", ông Joao Pereira do Carmo thuộc ESA cho biết.

"Chúng tôi muốn khai thác những công nghệ sẽ xuất hiện liên tục và cho phép dịch trực tiếp những thông tin quan trọng trong tầm nhìn của phi hành gia khi đi trong không gian vũ trụ", ông Pereira cho biết thêm.

Ý tưởng áp dụng công nghệ này để giúp người khuyết tật đến từ Ivo Vieira – Giám đốc điều hành của công ty LusoSpace của Bồ Đào Nha, người phụ trách nghiên cứu cho ESA – khi cha ông được chẩn đoán mắc một căn bệnh thoái hóa.

"Chúng tôi đang làm về thực tế tăng cường cho phi hành gia vào năm 2005, thì được biết cha tôi mắc bệnh, tôi nhận thấy có thể sử dụng công nghệ này để cải thiện cuộc sống của cha thông qua một hệ thống thông tin di động mới", Vieira nói.

Ivo Vieira đang tiến hành thử mẫu kính EyeSpeak cho cha mình.
Ivo Vieira đang tiến hành thử mẫu kính EyeSpeak cho cha mình. (LusoVu).

Các nguyên mẫu đầu tiên

Bệnh xơ cứng cột bên teo cơ (ALS), còn được gọi là bệnh Lou Gehrig hay Charcot – một bệnh khiến các tế bào thần kinh vận động bị xơ hóa, làm suy yếu hoạt động các cơ. Bệnh này phát triển đến một lúc nào đó sẽ khiến bệnh nhân khó giao tiếp bằng lời. Tuy nhiên, cử động của con mắt thường không bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này và đây là cơ hội để giao tiếp bằng công nghệ mới này.

Điều này đã định hướng cho công ty LusoSpace sản xuất ra những chiếc kính đầu tiên về thực tế tăng cường vào năm 2008, và sau đó lại lập ra công ty LusoVu để ứng dụng công nghệ này cho người khuyết tật.

Sau những bước phát triển đầu tiên của công nghệ, năm 2014 một công ty được triển khai ở Kickstarter và nhờ đó, năm 2015 đã sản xuất được 45 kính mẫu EyeSpeak.

Nguyên mẫu hiện tại EyeSpeak 1, ra mắt tháng 3 năm 2016, trên cơ sở một cặp kính model Epson BT-200 HR, được bổ sung một microphone, loa và một camera nhỏ điều khiển bởi một bộ vi xử lý. Có thể phát ra giọng nói chuẩn được tổng hợp hoặc giọng nói của chủ sở được ghi âm từ trước.

Vậy là từ nay trở đi, người khuyết tật sẽ có thêm một công cụ trợ giúp đắc lực trong cuộc sống, phá bỏ đi rào cản ngôn ngữ và giao tiếp.


Số lượt đọc: 869 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác