Bắt đầu từ mô hình nuôi dế, rồi bọ cạp, sau thấy giá cà cuống lên cao mà nguồn cà cuống ngoài tự nhiên không còn nên anh Lê Thanh Tùng bắt đầu nhân nuôi đàn cà cuống thương phẩm. Anh Lê Thanh Tùng cho hay, từ 5 con cà cuống ban đầu bắt được ngoài đồng đem về làm giống, hiện nay anh chăn nuôi ổn định 5.000 con cà cuống trong trại.
Anh Lê Thanh Tùng chia sẻ, cà cuống là loài động vật dễ nuôi vì chúng ăn tạp đủ các loại động vật nhỏ, côn trùng khác. Theo anh Tùng, khâu chăn nuôi cà cuống quan trọng nhất là tính toán chủ động nguồn thức ăn. Tại trại nuôi của mình, anh Tùng có khu vực nuôi dế và ao nuôi cá kế bên để làm mồi nuôi cà cuống...
Về cách nuôi cà cuống, anh Lê Thanh Tùng cho hay, phải tạo ra không gian phù hợp, tránh tình trạng nuôi nhiều cà cuống trong cùng bể sẽ dẫn đến tình trạng cà cuống tự ăn thịt nhau khi đói hoặc phát triển không tốt trong môi trường chật hẹp.
Cà cuống rất ít thịt. Bộ phận giá trị nhất trên cơ thể cà cuống là túi tinh dầu nằm trong ngực. Hương vị khi nướng cà cuống thơm lừng cũng xuất phát từ túi tinh dầu này. Nhu cầu dùng sử dụng, chế biến cà cuống rất đa dạng, nhưng phổ biến nhất là làm nước mắm, nước chấm. Ngoài tự nhiên, cà cuống không còn nhiều nên giá bán cà cuống nuôi rất cao.
Hiện anh Tùng vẫn duy trì ổn định đàn cà cuống khoảng 5.000 con. Mỗi ngày anh chỉ bán 30 con cà cuống thương phẩm, giá từ 55.000 – 60.000 đồng/con. Cùng với tiền bán cà cuống giống 300.000 đồng/con, trung bình mỗi ngày, anh kiếm trên dưới 2 triệu đồng từ trang trại cà cuống.
Theo anh Lê Thanh Tùng, nhiều nơi bán mắm, nước chấm nói là cà cuống nhưng lại không có con cà cuống bên trong nên không chắc chắn là nước mắm, nước chấm cà cuống thật. Mắm cà cuống chỉ có một cách làm truyền thống. Đó là chỉ cần nướng hoặc luộc chín con cà cuống rồi đem ủ trong nước mắm, nước chấm.
“Sau khi ngâm cà cuống đã nướng hoặc luộc chín vào chai nước mắm khoảng 6 - 8 tháng, khui nắp chai sẽ thấy có hương thơm nhẹ. Tùy khẩu vị của mỗi người mà dằm nát mạnh hay nhẹ túi tinh dầu con vật ra rồi thưởng thức”, anh Lê Thanh Tùng chia sẻ.
- Làm giàu với loài côn trùng thơm như hương quế (12/11/2020)
- HƯỚNG DẪN NUÔI VÀ VỖ BÉO BÒ THỊT (13/10/2020)
- BỆNH CÚM GIA CẦM VÀ CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG (13/10/2020)
- Thực hiện khẩn cấp một số biện pháp phòng chống dịch bệnh Cúm gia cầm H5N6 trên địa bàn xã Tam Phước (12/08/2019)
- Quy trình chăn nuôi lợn an toàn sinh học 'cùng vào cùng ra' (31/07/2019)
- Triển khai tiêm vắc xin phòng bệnh Tai xanh năm 2019 trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (23/05/2019)
- Lạ mà hay: Nuôi heo rừng, cho ăn thêm xoài rục, lãi 30 triệu/tháng (14/05/2019)
- Sau rắn mòng, chàng "Quách Tĩnh" lại kiếm bộn tiền từ nuôi cua đồng (14/05/2019)
- Thu nhập ổn định quanh năm từ nghề vỗ béo bò (19/02/2019)
- Khó quản lý nuôi chim yến (25/12/2018)