Uống cà phê vừa phải có thể ngăn ngừa tử vong sớm
28/11/2017
Một nghiên cứu của Trường Y tế công cộng Harvard T.H Chan đã phát hiện ra rằng những người uống khoảng 3-5 tách cà phê mỗi ngày có thể ít bị chết sớm hơn so với những người không uống hoặc uống ít cà phê hơn.

Những người uống cả cà phê có chứa caffein và cà phê không chứa caffein đều thấy lợi ích, bao gồm nguy cơ tử vong thấp hơn về bệnh tim mạch, bệnh thần kinh, tiểu đường týp 2 và tự tử.

Tác giả thứ nhất Ming Ding, một nghiên cứu sinh thuộc Bộ dinh dưỡng cho biết: "Các hợp chất hoạt tính trong cà phê làm giảm sự đề kháng insulin và viêm hệ thống. Điều đó có thể giải thích một số phát hiện của chúng tôi. Tuy nhiên, cần có nhiều nghiên cứu hơn để xem xét các cơ chế sinh học tạo ra những hiệu ứng này”. 

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu về sức khoẻ thu được từ những người tham gia trong ba nghiên cứu đang tiến hành: 74.890 phụ nữ trong Nghiên cứu Sức khoẻ của Y tá; 93.054 phụ nữ trong Nghiên cứu Sức khoẻ của Y tá lần thứ 2; và 40.557 nam giới trong Nghiên cứu Theo dõi chuyên gia Y tế. Uống cà phê được đánh giá bằng cách sử dụng bảng câu hỏi thực phẩm đã được kiểm chứng 4 năm một lần trong khoảng 30 năm. Trong giai đoạn nghiên cứu, 19.524 phụ nữ và 12.432 nam giới đã chết do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Trong toàn bộ quần thể nghiên cứu, tiêu thụ cà phê vừa phải có liên quan đến giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch, tiểu đường, các bệnh thần kinh như bệnh Parkinson và tự tử. Tiêu thụ cà phê không liên quan đến tử vong do ung thư. Các phân tích đã xem xét các yếu tố gây nhiễu tiềm ẩn như hút thuốc, chỉ số cơ thể, hoạt động thể chất, tiêu thụ rượu và các yếu tố chế độ ăn uống khác.

Tác giả Frank Hu, giáo sư về dinh dưỡng và dịch tễ học cho biết: "Nghiên cứu này cung cấp thêm bằng chứng cho thấy việc tiêu thụ cà phê vừa phải có thể mang lại lợi ích cho sức khoẻ về mặt giảm tử vong sớm do một số bệnh. Những dữ liệu này ủng hộ Báo cáo Cố vấn Hướng dẫn Chế độ ăn kiêng năm 2015 kết luận rằng tiêu thụ cà phê vừa phải có thể được kết hợp vào mô hình chế độ ăn uống lành mạnh".

 

 


Số lượt đọc: 998 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác