Nuôi con gì bán Tết: Chăm gà "chân voi" vừa nhàn, vừa bán giá cao
24/11/2017
 Gà Đông Tảo hay còn gọi là gà tiến vua, gà "chân voi" đang là con đặc sản được người tiêu dùng đặc biệt là các đại gia ở các thành phố săn lùng mua rất nhiều, nhất là vào các dịp lễ, Tết. Chính vì thế mà nghề nuôi gà Đông Tảo đang trở thành nghề làm giàu của nhiều nông dân ở Khoái Châu (Hưng Yên) cũng như ở các tỉnh, thành khác trong cả nước.

Đơn cử như chị Tô Thị Minh ở huyện Khoái Châu (Hưng Yên), nhờ nghề này mà mỗi năm gia đình chị có thu nhập hàng trăm triệu đồng. Đặc biệt là vào các dịp Tết, nhu cầu về gà tiền vua tăng cao, chi Minh có thể thu về cả chục triệu đồng/tháng là chuyện bình thường.

"Gà Đông Tảo từng một thời tiến vua, giờ đã quá nổi tiếng và là thương hiệu quen thuộc của người dân Việt Nam. Mỗi dịp Tết đến, xuân về gia đình tôi lại tấp nập đón khách, đặc biệt là các đại gia ở thành phố về mua gà nhiều, có người sẵn sàng bỏ ra cả chục triệu đồng để sửa hữu một con gà tiến vua làm quà biếu đối tác là chuyện không hiếm" - chị Minh nói.

 

Chị Minh cho biết thêm, để nuôi được gà Đông Tảo thành công, việc đầu tiên người nuôi cần chú ý đó là khâu chọn giống. "Khi chọn giống, ngoài việc chọn gà khỏe, sạch bệnh, mọi người chú ý chọn gà giống có chân đỏ, gối to và nhăn, bàn và ngón chân gà phải mập (đế dày)" - chị Minh tiết lộ. 

 

Về thức ăn cho gà, chị Minh cho hay: Gà Đông Tảo cũng dễ nuôi như gà ta, khi còn nhỏ bà con có thể cho gà ăn cám công nghiệp, khi gà trưởng thành mọi người nên cho gà ăn ngô, thóc để giúp thịt gà thơm và săn chắc.Khởi nghiệp từ nghề nuôi lợn, sau trận thất bại do giá lợn lao dốc vào cuối năm 2016 vừa qua, anh Tiến ở Văn Giang (Hưng Yên) đã chuyển hướng sang nuôi gà "chân voi" và đến giờ anh đã thành công.

 

"Gà Đông Tảo là giống gà quý nhưng chăn nuôi cũng khá nhàn, do gà khỏe, sức đề kháng bệnh tốt nên việc nuôi, chăm sóc không tốn nhiều công mà lại cho hiệu quả kinh tế cao. Dự định Tết này tôi sẽ bán ra khoảng vài chục con gà tiến vua hàng biếu có giá khoảng trên dưới 10 triệu đồng/con" - anh Tiến chia sẻ.

Chia sẻ về kinh nghiệm nuôi gà Đông Tảo, anh Tiến cho rằng: "Để nuôi được giống gà quý này, người nuôi cần phải học và tích lũy nhiều kinh nghiệm. Đặc biệt, việc làm chuồng gà Đông Tảo phải được chăm sóc như một mái ấm, có bạt, có màn che để phủ xuống lúc trời trở gió và khi nhiệt độ xuống khoảng 20oC là phải mở đèn để giữ ấm cho gà".

 

Theo anh Tiến, ngoài ra, người nuôi thỉnh thoảng phải tẩm bổ cho gà như cho uống vitamin C để tăng thêm sức đề kháng, ăn ngon miệng, chóng lớn. Mỗi sáng khi gà ngủ dậy, ngoài việc để ý sắc diện người nuôi còn phải xem xét… phân gà và nếu thấy phân trắng hay lỏng là đi mua thuốc để “cầm” lại ngay.

 

Cũng theo anh Tiến, chuồng trại nuôi gà "chân voi" nên xây bằng gạch để kín gió và giữ ấm cho chuồng trại. Với vách chuồng trại nên xây cao tối thiểu là 500cm để gà có không gian.

Bà con chú ý, chuồng trại nuôi giống gà này cần phải đảm bảo thoáng mát, khô ráo không ứ nước, tù đọng trong chuồng. "Chọn nơi làm chuồng trại ở nơi không để cho chim, chuột chui vào được. Bà con xây dựng nền chuồng cần phải xây dựng nền chuồng cao để tránh khí lạnh hoặc quá nóng từ mặt đất cho gà. Vào mùa lạnh này trước khi cho gà giống vào nuôi cần phải khử trùng và cần trải một lớp dày vỏ trấu hoắc rơm rạ để giữ ấm cho gà" - anh Tiến nói.


Số lượt đọc: 882 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác