Tập huấn phòng, chống bệnh khảm lá virus hại sắn cho nông dân xã Tam Phước
03/08/2018

Bệnh virus khảm lá sắn (mì) là loại bệnh nguy hiểm trên cây sắn ở một số nước trên thế giới, là đối tượng dịch hại mới, lần đầu tiên xuất hiện và gây hại ở nước ta. Virus gây bệnh khảm lá sắn có tên khoa học là Sri Lanka Cassava Mosaic Virus (SLCMC). Bệnh lan truyền qua môi giới truyền bệnh là bọ phấn trắng (Bemisia Tabaci) và qua hom giống nên có nguy cơ gây hại nghiêm trọng các vùng trồng sắn ở Việt Nam.

Nhận thức được tính nguy hại và mức độ ảnh hưởng nghiêm trọng của bệnh virus khảm lá hại sắn gây ra và để chủ động phòng tránh. Vào lúc 08h00 phút ngày 03/8/2018 tại Hội trường Trung tâm VHTT-HTCĐ xã Tam Phước, UBND xã đã phối hợp cùng Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Long Điền tổ chức lớp Tập huấn phòng, chống bệnh khảm lá virus hại sắn cho các hộ nông dân trồng cây mì trên địa bàn xã.

Tham dự buổi tập huấn về phía Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Long Điền có ông Mai Thành Danh, Trạm trưởng; Đại diện Hội Nông dân xã, Cán bộ Nông nghiệp xã cùng 35 học viên tham dự.

Tại buổi tập huấn, ông Mai Thành Danh đã triển khai Công văn số 1605/BVTV-TV ngày 21/7/2017 của Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật v/v ban hành quy trình kỹ thuật phòng trừ bệnh khảm lá sắn và hướng dẫn quy trình kỹ thuật phòng trừ bệnh khảm lá sắn, Công văn số 1621/BVTV-TV ngày 24/7/2017 của Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật về việc điều tra phát hiện nguồn bệnh và tiêu hủy nguồn bệnh khảm lá sắn, Công văn số 305/TT&BVTV-KT ngày 30/7/2018 của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh BRVT về việc triển khai thực hiện phòng, chống bệnh khảm lá virus hại sắn. Đồng thời cũng khuyến cáo các hộ dân khi phát hiện nguồn bệnh thì kịp thời báo về UBND xã hoặc Trạm TT&BVTV huyện để kịp thời xử lý.

Qua buổi tập huấn, bà con nông dân cũng đã ý thức và nhận biết được dấu hiệu, biểu hiện của bệnh khảm lá sắn, cơ chế lan truyền bệnh, cách thức phòng trừ bệnh và nguồn giống có khả năng nhiễm bệnh cao để từ đó không mua, bán và trồng giống sắn nhiễm bệnh (HL-S11) để tránh thiệt hại cho bà con.


Số lượt đọc: 1162 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác