Tập huấn phòng, chống bệnh Lở mồm, long móng, Dịch tả Heo Châu Phi
27/03/2019
Bệnh Dịch tả heo châu Phi là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus gây ra, bệnh có đặc điểm lây lan nhanh trên loài heo; bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi và mọi loại heo, tỉ lệ chết cao, lên đến 100%. 

Đáng lo ngại là hiện nay, chưa có vaccine và thuốc điều trị đặc hiệu bệnh dịch tả châu Phi. Do đó, giải pháp phòng bệnh là chính, phát hiện và xử lý triệt để ổ dịch ngay từ khi ở phạm vi nhỏ và chưa lây lan.

Nhận thức được tính nguy hại và mức độ ảnh hưởng nghiêm trọng của bệnh Dịch tả heo châu Phi gây ra và để chủ động phòng tránh. Vào lúc 08 giờ 30 phút ngày 27/3/2019 tại Hội trường Trung tâm VHTT-HTCĐ xã Tam Phước, UBND xã đã phối hợp cùng Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Long Điền tổ chức lớp Tập huấn phòng, chống bệnh LMLM, Dịch tả heo Châu Phi cho các hộ nông dân chăn nuôi heo trên địa bàn 04 xã, thị trấn gồm An Ngãi, An Nhứt, Tam Phước, Long Điền.

Tham dự buổi tập huấn về phía Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Long Điền có ông Trần Quang Long, Trạm trưởng; Đại diện Hội Nông dân xã Tam Phước, Cán bộ Nông nghiệp cùng 50 hộ dân thuộc địa bàn 04 xã, thị trấn An Ngãi, An Nhứt, Tam Phước, Long Điền tham dự.

Tại buổi tập huấn, ông Trần Quang Long – Trưởng Trạm chăn nuôi và thú y huyện đã triển khai các nội dung như sau: cách nhận biết triệu chứng và bệnh tích điển hình của bệnh LMLM, Dịch tả heo Châu Phi; đường truyền lây; thực hiện 5 không trong quá trình chăn nuôi; tình hình và công tác phòng, chống bệnh Dịch tả heo Châu Phi; chính sách hỗ trợ cho chủ vật nuôi khi có heo mắc bệnh, heo nghi mắc bệnh LMLM, tai xanh, Dịch tả heo Châu Phi buộc phải tiêu hủy để phòng, chống dịch bệnh động vật lây lan, kể cả khi xuất hiện dịch bệnh nhưng chưa được công bố dịch theo Nghị quyết số 16/NQ-CP ngày 07/3/2019 của Chính Phủ. Đồng thời cũng khuyến cáo các hộ dân khi phát hiện vật nuôi có biểu hiện bệnh thì kịp thời báo về UBND xã, thị trấn hoặc Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện để kịp thời xử lý.

Qua buổi tập huấn, các hộ chăn nuôi cũng đã nhận biết được dấu hiệu, biểu hiện của bệnh LMLM, Dịch tả heo Châu Phi, cơ chế lan truyền bệnh. Từ đó người dân cũng ý thức hơn trong việc chăn nuôi đảm bảo an toàn sinh học, tiêu độc khử trùng thường xuyên, chấp hành và phối hợp với Cán bộ Thú y xã trong việc tiêm phòng bệnh cho đàn gia súc.

 

 


Số lượt đọc: 1324 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác