Sau rắn mòng, chàng "Quách Tĩnh" lại kiếm bộn tiền từ nuôi cua đồng
14/05/2019
Mỗi kg cua đồng lên đến 150 nghìn đồng, tương đương 4kg lợn hơi. Trong khi đó, chi phí cho việc nuôi cua đồng chỉ là phụ phẩm nông nghiệp. Anh Phạm Quách Tĩnh ở thôn Tu Lễ, xã Kim Đường, huyện Ứng Hòa, TP. Hà Nội đã thành công trong việc nuôi cua đồng để làm giàu. Trước đó, chàng "Quách Tĩnh" nổi tiếng với việc nuôi thành công rắn mòng.

Anh Phạm Quách Tĩnh đã nổi tiếng khắp vùng vì anh là công dân đầu tiên của Thủ đô Hà Nội nuôi thành công rắn nước (rắn mòng). Mấy năm vừa qua, anh đã có nguồn thu nhập nhờ loài bò sát đẻ khỏe lại bán được giá cao này (Dân Việt đã giới thiệu). 

 

Sau những năm tìm tòi nghiên cứu, anh Tĩnh còn nhận thấy trên diện tích hơn 1 sào ao của mình, anh có thể nuôi thêm cua đồng. "Cua đồng ngày càng hiếm, nó là món ăn rất hấp dẫn vào mùa hè. Đặc biệt là những nhà hàng, giờ canh cua lại trở thành đặc sản", anh Tĩnh cho biết. 

Ngày trước ở vùng chiêm trũng quê của anh Tĩnh, cua nhiều vô kể. Người nông dân chỉ cần mang giỏ ra đồng bắt khoảng đôi tiếng là có vài cân cua. Tuy nhiên, những năm gần đây, cua đồng ngày càng khan hiếm. Do đó, giá cua lên rất cao. Nhận thấy tiềm năng của con cua, anh Tĩnh đã mạnh dạn nhân giống cua thả vao ao nuôi rắn mòng của gia đình. 

 

So với các con vật khác như gà, lợn... người nông dân sẽ mất rất nhiều công chăm sóc mà lại không bán được giá cao. Trong khi đó, nuôi con cua đồng khá nhàn hạ, đầu tư rất ít. Theo kinh nghiệm nuôi cua đồng của anh Tĩnh, thức ăn của chúng là cám gạo mà thi thoảng anh Tĩnh mới phải cho chúng ăn. Ngoài ra đám cua này còn là cỗ máy dọn tầng đáy cho ao nuôi rắn nước rất chuyên nghiệp. Thức ăn thừa của rắn là cá tép còn lại, đám cua này sẽ có nhiệm vụ chén sạch. 

 

Từ khi chuyển sang nuôi cua, ao nuôi rắn của anh Tĩnh vừa sạch lại có thêm nguồn thu nhập. Về kỹ thuật nuôi cua đồng, theo anh Tĩnh nuôi cua đồng cần chú ý là trong ao cần có bèo tây để cho chúng trú ẩn và tránh nắng. Ngoài ra, xung quanh ao phải có hàng rào chắn để cua đồng khỏi bò ra ngoài mất. 

 

Cua đồng sinh sản rất tốt, chỉ sau 3-4 tháng là bán được 1 lứa. Giá cua đồng hiện tại là 150.000 đồng/1kg tương đương gần 4kg lợn hơi. Trong khi đó, thức ăn cho cua đồng có thể tận dụng được và không mất đồng tiền thuốc nào. "Năm tới, tôi sẽ mở rộng diện tích nuôi cua đồng vì chúng sinh trưởng tốt mà cho lợi nhuận cao. Một điều rất quan trọng là chúng rất dễ bán, có bao nhiêu tư thương "hốt" sạch. Họ còn tranh nhau mua", anh Tĩnh cho biết. 


Số lượt đọc: 1031 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác