Công nghệ làm dấu vân tay phát sáng
29/10/2015

Dấu vân tay phát sáng hoạt động ở cấp độ phân tử, kết quả thu được rất chính xác và giảm nguy cơ làm hỏng dấu vân tay.

Một kỹ thuật mới do Tổ chức Khoa học và Nghiên cứu Công nghiệp Khối thịnh vượng chung (CSIRO) của Australia phát triển, không chỉ hiển thị dấu vân tay trong các trường hợp sử dụng bột không hiệu quả mà còn khiến chúng phát sáng dưới tia cực tím.

 

TS. Kang Liang, nhà khoa học vật liệu tại CSIRO, lần đầu tiên đã nhận thấy tầm quan trọng của việc lấy dấu vân tay đối với cơ quan thi hành pháp luật sau khi nhà riêng bị kẻ xấu đột nhập.

 

Phủ bột để lấy dấu vân tay vẫn là kỹ thuật phổ biến nhất được các điều tra viên áp dụng nhưng vẫn có nhiều phương pháp khác để thu thập dấu vân tay ẩn từ hiện trường vụ án. Phun khói siêu keo hoặc dùng thuốc thử hóa học thường được sử dụng khi dùng bột không hiệu quả, nhưng các kỹ thuật này mất nhiều thời gian hoặc thường chuyển đồ vật cần kiểm tra đến phòng thí nghiệm luôn là điều không thể. TS. Liang đã tự hỏi liệu có loại vật liệu mới nào có khả năng cung cấp một phương pháp thay thế để khắc phục những hạn chế của các kỹ thuật hiện có không.

 

TS. Liang đã chuyển sang xem xét các tinh thể khung kim loại-hữu cơ (MOF), khi được áp lên các bề mặt ở dạng chất lỏng, chúng liên kết nhanh với dư chất của dấu vân tay bao gồm protein, peptit, axit béo và muối. Trong khoảng 30 giây, một lớp phủ siêu mỏng được hình thành, tạo nên một bản sao chính xác của dấu vân tay và phát sáng dưới ánh sáng cực tím, cho phép dễ dàng thu những hình ảnh độ phân giải cao để phân tích. Ngoài ra, cũng có thể tạo ra các dấu vân tay màu sắc khác nhau bằng cách thay đổi thành phần hóa học của dung dịch.

 

TS. Liang cho rằng, việc lấy dấu vân tay được thực hiện tại chỗ, do đó, thiết bị số có thể được sử dụng tại hiện trường để thu thập những hình ảnh về dấu vân tay phát sáng. Vì nó hoạt động ở cấp độ phân tử, kết quả thu được rất chính xác và giảm nguy cơ làm hỏng dấu vân tay.

 

Thử nghiệm thành công kỹ thuật trên các bề mặt không xốp như kính cửa sổ và chai rượu, cánh quạt kim loại và công tắc đèn bằng nhựa, CSIRO cho biết kỹ thuật có thể mang lại nhiều lợi ích cho các nhóm pháp y. Đó là tốc độ phát hiện dấu vân tay, độ sáng dưới ánh sáng cực tím, quá trình này không sinh ra bụi hoặc khói và tinh thể MOF có giá thành thấp.


Số lượt đọc: 1048 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác