Hiệu quả từ mô hình một cửa tại UBND xã Tam Phước
25/02/2016

Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả xã Tam Phước được xây dựng trong khuôn viên trụ sở UBND xã là đầu mối tập trung hướng dẫn, tiếp nhận và giải quyết các hồ sơ, thủ tục hành chính của Cá nhân, Tổ chức; lắp đặt đầy đủ các trang thiết bị, sắp xếp, bố trí khu vực niêm yết; trang bị kệ công khai Bộ thủ tục hành chính áp dung chung tại UBND cấp xã phục vụ nhu cầu tìm hiểu, tra cứu và ghi chép thông tin của người dân khi đến liên hệ giải quyết TTHC. Tất cả hồ sơ, tài liệu, thông tin Tổ chức, Cá nhân đền liên hệ yêu cầu giải quyết đều được thực hiện hoàn toàn trên phần mềm giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính (eGate). 

Đội ngũ Cán bộ, Công chức làm việc tại Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả đảm bảo đủ về số lượng và có chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp đáp ứng yêu cầu công việc; Có phẩm chất, đạo đức tốt, tinh thần trách nhiệm cao; Có tác phong, thái độ chuẩn mực, hòa nhã, ân cần, lịch sự, hướng dẫn tận tình cho các Cá nhân, Tổ chức thực hiện thủ tục hành chính đầy đủ, rõ ràng, chính xác, đảm bảo giải quyết nhanh chóng, thuận tiện cho Cá nhân, Tổ chức đến liên hệ công việc.

Tính đến nay, tại Bộ phận TN&TKQ xã đã cập nhật, niêm yết công khai 140 TTHC thuộc 20 Lĩnh vực với đầy đủ Nội quy cũng như trình tự, thủ tục, thời gian giải quyết, mức thu các loại phí giải quyết thủ tục hành chính theo quy định. Trong năm 2015, đã tiếp nhận 3.800 hồ sơ. Kết quả, đã giải quyết trước hẹn và đúng hẹn đạt 99,76% hồ sơ; còn lại 0,24% hồ sơ đang trong thời hạn giải quyết. Không có hồ sơ trễ hẹn.

Xác định cải cách thủ tục hành chính là một trong những nhiệm vụ trọng tâm góp phần làm nên thắng lợi nhiệm vụ kinh tế - xã hội ở địa phương, trong đó, việc đơn giản hoá thủ tục hành chính là việc làm thường xuyên, liên tục để nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy chính quyền ở địa phương cùng với quyết tâm thực hiện mục tiêu lấy sự hài lòng của người dân và tổ chức làm thước đo cải cách hành chính. Trong năm 2015, Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả xã đã chủ động phối hợp các Ban ngành chuyên môn, các CBCC có liên quan rà soát, lựa chọn và triển khai thực hiện với 42/138 TTHC giải quyết trước hạn so với quy định đạt 30%. Thông qua phiếu điều tra khảo sát mức độ hài lòng người dân được triển khai thực hiện tại Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả xã. Kết quả, tổng số ý kiến đánh giá: 199 lượt, tỷ lệ hài lòng: 100%.

Ngoài ra, hiệu quả tích cực từ Hệ thống các thủ tục hành chính áp dụng quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001: 2008 là không nhỏ. Hệ thống đã góp phần chuẩn hóa các quy trình hành chính, cải tiến quy trình giải quyết hồ sơ, thủ tục hành chính, phân định rõ trách nhiệm từng Cán bộ chuyên môn xử lý hồ sơ và trách nhiệm của lãnh đạo cơ quan đơn vị, đáp ứng yêu cầu giải quyết hồ sơ đúng Pháp luật, tiết kiệm chi phí, thời gian và giúp cho việc kiểm soát hồ sơ đạt hiệu quả cao. Hơn nữa, việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác giải quyết thủ tục hành chính ở địa phương cũng là đòn bẩy, góp phần thúc đẩy nhanh quá trình xử lý, giải quyết nhanh chóng hồ sơ, TTHC của Tổ chức và Công dân đặc biệt là tiện ích từ phần mềm điện tử eGate và eOffice mang lại.

Để phát huy kết quả đạt được trong năm qua. Trong thời gian tới, với sự quan tâm hỗ trợ của các ban ngành cấp trên, quyết tâm của Lãnh đạo địa phương và đặc biệt là sự đồng tình, ủng hộ của người dân, với chủ trương đúng đắn của Đảng, sự điều hành hiệu quả của Nhà nước, công tác cải cách hành chính trên địa bàn xã sẽ phát huy hiệu lực hiệu quả thực hiện mục tiêu cải cách hành chính năm nói riêng và Chương trình tổng thể cải cách hành chính Nhà nước giai đoạn 2011-2020 nói chung, mô hình một cửa xã tiếp tục được đổi mới góp phần xây dựng nền hành chính nhà nước dân chủ, trong sạch, vững mạnh theo hướng cải tiến và nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân.


Số lượt đọc: 1650 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác