Đồng vốn quý giá của những phụ nữ nghèo
04/07/2017

Từ 87 triệu đồng do Hội cựu chiến binh Úc tài trợ (năm 2000), đến nay, Hội LHPN TP. Bà Rịa đã tự gầy dựng và cho vay luân chuyển, giúp 504 lượt hội viên phụ nữ khó khăn được vay vốn để cải thiện và ổn định cuộc sống.

Chị Phan Thị Minh, ở tổ 8, ấp 4, xã Tân Hưng là một trong những người đầu tiên được vay từ nguồn vốn này. Năm 2007, chị được vay 500 ngàn đồng. Chị dùng số tiền mua 7-8kg trái cây mỗi ngày và đem bán ở chợ Tân Phước, tích cóp từng xu. Sau đó, chị Minh tiếp tục vay thêm 6 triệu đồng, mua 30 con gà, 7 con heo về nuôi.

Sau nhiều năm gầy dựng, đến nay chị Minh có 300 con gà, 40 con heo, mang lại thu nhập cho chị trung bình mỗi tháng 5 triệu đồng. Nhờ đó, gia đình chị có thêm tiền cho chi tiêu hàng ngày và nuôi 3 người con ăn học, cuộc sống gia đình chị ổn định. Chị Minh cho biết: “Khi khó khăn, gia đình không biết vay mượn ai để làm kinh tế. Nhờ có nguồn vốn ban đầu từ Hội LHPN TP. Bà Rịa, chúng tôi mới có việc làm, có thu nhập để thoát nghèo”.

Tương tự, năm 2010, chị Nguyễn Thị Như Tuyên, ở 51 Đặng Nguyên Cẩn, phường Long Toàn cũng được vay 2 triệu đồng từ nguồn quỹ của Hội LHPN TP. Bà Rịa. Nhờ số tiền này mà chị Tuyên mua 30 khay trồng rau mầm. Làm ăn hiệu quả, chị Tuyên mở rộng dần diện tích trồng rau. Đến nay, chị đang trồng 300 khay rau mầm, với giá bán 40 ngàn đồng/kg, mang lại thu nhập cho chị 10 triệu đồng/tháng. Nhờ rau mầm có chất lượng nên chị Tuyên có mối tiêu thụ ổn định, nhiều nhà hàng, chợ ở TP. Bà Rịa lấy rau mầm của chị.

Khi kinh tế gia đình ổn định, mỗi tháng chị còn gửi tiết kiệm vào Hội nhằm xây dựng quỹ để giúp đỡ các hội viên nghèo. “Số vốn được vay không nhiều, nên tôi cân nhắc, lựa chọn đầu tư vào trồng rau mầm, chi phí ít, công việc không nặng nhọc. Hơn nữa, tôi cũng có nhiều thời gian để chăm sóc con cái và chăm lo cho gia đình”, chị Tuyên nói thêm.

Bà Vũ Thị Phương Hạnh, Phó Chủ tịch Hội LHPN TP. Bà Rịa cho biết, khi được Hội Cựu chiến binh Úc hỗ trợ 87 triệu đồng, lúc đó, Hội cho 170 chị em vay, mỗi người 500 ngàn đồng. Ban đầu nguồn vốn này cho hội viên nghèo ở xã Tân Hưng vay. Nhưng mục tiêu của Hội mong muốn duy trì và phát triển nguồn vốn, hoạt động lâu dài, hiệu quả, giúp cho nhiều chị em khác được vay, Hội LHPN TP. Bà Rịa đã xây dựng quy chế hoạt động. Theo đó, hội viên vay vốn phải trả lãi suất 1%/năm.

Trong vòng 1 năm, chị em phải trả cả lãi lẫn gốc cho Hội. Song song đó, chị em gửi tiết kiệm 20 ngàn đồng/tháng cho Hội, để xây dựng nguồn quỹ, giúp đỡ hội viên khác. Với cách làm này, nguồn vốn của Hội LHPN TP. Bà Rịa ngày càng lớn mạnh, đến nay đã giúp cho 504 hội viên nghèo được vay vốn làm ăn, phát triển kinh tế, với số vốn luân chuyển hơn 5,3 tỷ đồng. Hiện nguồn vốn đã được nhân rộng và tạo điều kiện cho hội viên ở các phường Long Toàn, Kim Dinh, Long Hương, xã Long Phước được vay.

Đa số chị em vay vốn để buôn bán nhỏ, chăn nuôi và trồng trọt. Đời sống của hội viên ngày càng cải thiện, ổn định và vươn lên khấm khá. Bà Hạnh nói thêm: “Chúng tôi ra quy chế hoạt động, thu lãi và tiền tiết kiệm 20 ngàn đồng/người/tháng, với ý nghĩa hội viên khi đã được vay vốn cũng phải có trách nhiệm, góp phần phát triển nguồn vốn, tạo điều kiện cho hội viên nghèo khác được vay và gây quỹ tiết kiệm cho mỗi hội viên”.


Số lượt đọc: 633 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác