Mẹ Việt Nam Anh hùng Dương Thị Đành: Nhiều đóng góp cho cách mạng
18/07/2017

Mẹ Việt Nam Anh hùng Dương Thị Đành (SN 1934, quê xã Phước Thái, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai), hiện đang sinh sống cùng con cháu tại ấp 1, xã Hắc Dịch (huyện Tân Thành). Mẹ Dương Thị Đành được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu cao quý “Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng” năm 2015. Mẹ có chồng và con trai hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Mẹ Dương Thị Đành kể, năm 1952, Mẹ lập gia đình với ông Nguyễn Văn Đường (là Trưởng Ban Thông tin của xã Hắc Dịch) và sinh được 3 người con. Năm 1956, khi đang trên đường đi công tác, ông Đường bị địch bắt và giam giữ tại các nhà tù ở Đồng Nai, Sài Gòn và Côn Đảo. Sau khi ra tù năm 1960, ông Đường tiếp tục tham gia cách mạng, làm cán bộ Hội Nông dân xã Hắc Dịch. Năm 1965, trong lúc đi kiểm tra ruộng đồng, ông Đường bị địch bắt và giết chết tại cánh đồng xã Hắc Dịch. 

Nối tiếp truyền thống yêu nước của gia đình, năm 1968, ông Nguyễn Văn Thắng (SN 1949), con trai đầu của Mẹ Đành, đã xung phong tham gia lực lượng du kích của xã Hắc Dịch. Năm 1970, ông Thắng hy sinh trong một trận đánh tại địa phương.

Cùng với chồng và con, Mẹ Dương Thị Đành cũng có nhiều đóng góp cho cách mạng. Năm 1962, Mẹ tham gia lực lượng du kích xã. Năm 1964, Mẹ bị địch bắt và giam giữ tại một nhà tù ở Đồng Nai suốt 7 năm do không chịu khai báo. Đến năm 1971, Mẹ được trả tự do. Mẹ trở lại xã Hắc Dịch làm Tiểu đội trưởng dân quân du kích của xã cho đến ngày giải phóng.

Cùng với danh hiệu “Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng”, Mẹ Dương Thị Đành còn được Đảng và Nhà nước tặng Kỷ niệm chương Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt, tù đày; Huân chương Kháng chiến hạng Nhất. Hiện nay, bên cạnh chế độ của Nhà nước, Mẹ Dương Thị Đành còn được Công ty Tân Cảng Cái Mép phụng dưỡng 1 triệu đồng/tháng, Công ty Khí thấp áp (PV GAS D) phụng dưỡng 700 ngàn đồng/tháng và Hội LHPN huyện Tân Thành phụng dưỡng 300 ngàn đồng/tháng. 


Số lượt đọc: 557 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác