Giá rau rớt thảm, nông dân gặp khó
17/05/2018

Những ngày qua, giá rau xanh đột ngột giảm mạnh khiến nông dân lao đao. Nhiều nông dân ở xã Tân Hải, huyện Tân Thành tiêu thụ rau không kịp, thậm chí đã phải chấp nhận nhổ bỏ, thất thu hàng trăm triệu đồng.

Nhìn gần 4.000m2 rau đang phát triển tốt nhưng không có người mua, chị Nguyễn Thị Nhàn (thôn Láng Cát, xã Tân Hải, huyện Tân Thành) không khỏi xót xa. Chị Nhàn cho biết, thông thường, thời điểm này mọi năm là lúc giá rau ở mức cao nhất, bằng với vụ rau Tết. Năm nay thời tiết thuận lợi, nguồn nước tưới đảm bảo nên vườn hành và cải thìa của chị Nhàn phát triển tốt, năng suất cao. Tuy nhiên, đến thời điểm thu hoạch, thay vì một vụ rau bội thu thì giá lại rớt thảm. “Mọi năm, vào thời điểm này, giá cải thìa hơn 10 ngàn đồng/kg, hành lá 25 ngàn đồng/kg. Nay thương lái chỉ hỏi mua với giá 1 ngàn đồng/kg cải thìa và 3 ngàn đồng/kg rau gia vị. Giá rẻ quá cứ lần lữa đến lúc bán không được vì quá lứa, tôi phải nhổ bỏ gần 1.000m2 hành. Như vậy, chưa kể công, vụ rau này lỗ gần 7 triệu đồng”, chị Nhàn cho biết thêm.

Không có thương lái thu mua, nhiều hộ trồng rau trên địa bàn xã Tân Hải phải nhổ bỏ hoặc tận dụng làm thức ăn gia súc. Ông Nguyễn Khánh Hưng (thôn Phước Hải, xã Tân Hải) cho biết, trong 20 năm trồng rau, chưa bao giờ giá rau rẻ như vậy. Ông Hưng hiện đang trồng 6.000m2 rau xà lách, cải cay, ngò và rau dền. Các loại rau này đang ở mức 1-2 ngàn đồng/kg, thấp hơn cả chục lần so với thời điểm này năm ngoái. “Thông thường, bà con thường bán rau cả luống, thương lái phải chịu công thu hoạch. Tuy nhiên, năm nay do giá rau thấp kỷ lục, bà con muốn bán cũng phải tự mình thu hoạch, thương lái chỉ việc đến chở đi, nhưng có người mua đã là may. Vừa qua, tôi phải nhổ bỏ hơn 2 tấn rau các loại. Vụ rau này tôi thua lỗ 10 triệu đồng”, ông Hưng nói.

Ông Ngô Xuân Tú, cán bộ phụ trách nông nghiệp xã Tân Hải cho biết, tổng diện tích trồng rau trên địa bàn xã Tân Hải khoảng gần 150ha,  mỗi ngày cung cấp ra thị trường khoảng hơn 70 tấn rau xanh. Đây cũng là vùng trồng rau lớn trên địa bàn tỉnh. Năm nay giá rau đột ngột giảm khiến nhiều nông dân trở tay không kịp, đành chấp nhận thua lỗ. Trên địa bàn xã có hơn 10ha rau xanh phải nhổ bỏ do không có người thu mua. Trong đó, nhiều nhất là các loại rau xà lách, kinh giới, rau gia vị. Nếu tình trạng này còn kéo dài, người trồng rau trên địa bàn xã có thể thất thu cả tỷ đồng. Chuẩn bị đến mùa mưa nhưng nhiều hộ trồng rau vẫn chưa muốn chuẩn bị xuống giống vì chưa dự báo được giá cả. Dự kiến, vụ tới diện tích sản xuất rau của Tân Hải sẽ giảm khoảng 20ha.

Trao đổi với PV Báo BR-VT, ông Trần Ngọc Toàn, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Tân Thành xác nhận tình trạng trên. Ông Toàn nhận định, nguyên nhân khiến cho rau rớt giá là do năm nay thời tiết thuận lợi, nguồn cung rất dồi dào, vượt cả nhu cầu trong tỉnh. Trong đó, bị nhổ bỏ nhiều nhất là kinh giới, xà lách, rau gia vị. Đây là các loại rau có giá cao và được trồng ồ ạt trong thời gian qua. Do đó, để khắc phục tình trạng “được mùa rớt giá” như hiện nay, ngoài quy hoạch của các cơ quan chức năng, bà con nông dân cần xác định nhu cầu thị trường, trồng rải vụ để tránh thu hoạch dồn dập, tiêu thụ không kịp thời khiến giá nông sản giảm mạnh.

Giá rau giảm không chỉ ảnh hưởng đến các hộ sản xuất thông thường mà ngay cả những cá nhân, HTX trồng rau sạch cũng lao đao. Ông Đặng Văn Thế, Phó Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp Hải Phát cho biết, hiện HTX quản lý gần 20ha, mỗi ngày xuất ra thị trường 6 tấn rau các loại. Các thành viên của HTX đang áp dụng công nghệ trồng rau sạch. Tuy nhiên, theo ông Thế, dù đã trồng được thực phẩm sạch, nhưng HTX vẫn chưa tìm được đầu ra ổn định. Lượng rau tiêu thụ qua các nguồn chính thống như cửa hàng, siêu thị quá ít. Do đó, sản phẩm rau của HTX vẫn chủ yếu được bán cho thương lái với bằng với giá rau thông thường. Do vậy, đợt rau giảm giá sâu này ảnh hưởng rất lớn đến tình hình sản xuất của HTX. Ông Thế cho rằng, để ổn định cung - cầu, việc cần làm là phải xây dựng những chuỗi liên kết trong tiêu thụ nông sản.

Rau ở chợ vẫn đắt đỏ

Mặc dù giá rau xanh tại vườn giảm sâu nhưng khảo sát tại các chợ ngày 11-5 cho thấy, giá rau không hề giảm. Chị Nguyễn Thị Nhung, tiểu thương bán rau chợ Chí Linh (phường Nguyễn An Ninh, TP. Vũng Tàu) cho biết: Hiện rau cải xanh, cải thìa đang có giá bán 15-17.000 đồng/kg; rau thơm, hành lá các loại 25.000 đồng/kg; xà lách cây 20.000 đồng/kg; xà lách búp Đà Lạt 25.000 đồng/kg.

 

 


Số lượt đọc: 226 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác