Tất bật vào vụ rau Tết
17/12/2019

Thời điểm này, bà con nông dân trên địa bàn TX. Phú Mỹ đang tất bật làm đất gieo trồng rau đón Tết. Đây được xem là thời điểm thuận mùa, hứa hẹn sẽ thu được lợi nhuận cao.

Ngày 8/12, có mặt tại xã Tân Hải (địa phương có diện tích đất trồng rau lớn nhất TX. Phú Mỹ), không khí trên cánh đồng rau khá nhộn nhịp. Bà con nông dân đang khẩn trương xới đất, xuống rau để chuẩn bị phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Ông Nguyễn Quang Thuyên (thôn Láng Cát, xã Tân Hải) cho biết: Để phục vụ thị trường Tết, gia đình ông xuống giống 2.000 cây súp lơ trắng trên diện tích gần 3.000m2. Cây súp lơ được gia đình ông chọn trồng 2 năm trở lại đây. Tuy nhiên, do là vùng đất trũng, dễ ngập úng vào mùa mưa, nên mỗi năm gia đình ông chỉ trồng 1 vụ súp lơ dịp Tết, đây là thời điểm đầu mùa khô, thời tiết thuận lợi cho các loại rau, trong đó có súp lơ phát triển. Sau khi gieo hạt, cây giống phát triển được 1 tháng, ông bắt đầu trồng. Theo ông Thuyên, súp lơ trắng là loại cây ngắn ngày, sau khi trồng khoảng 2 tháng có thể thu hoạch. Trồng súp lơ không tốn công chăm sóc, vốn đầu tư khoảng 3 triệu đồng/1.000m2. Giá bán súp lơ vào dịp Tết tăng từ 30-50% so với ngày thường.

Ngoài trồng súp lơ trắng, gia đình ông Thuyên còn trồng 1.000m2 rau diếp cá và 1.500m2 hành lá. “Thời tiết cuối năm không mưa, nên xuống giống các loại rau thuận lợi hơn so với năm ngoái. Toàn bộ rau gia đình tôi trồng theo quy trình VietGAP để đáp ứng nhu cầu rau an toàn của người tiêu dùng. Hơn 10 năm trồng rau nhưng gia đình tôi không phải lo đầu ra. Năm nào cũng vậy, sau khi xuống giống rau Tết khoảng 20 ngày là thương lái đến vườn đặt mua”, ông Thuyên cho hay.

Thời điểm này, gia đình ông Nguyễn Văn Tiễu (thôn Láng Cát, xã Tân Hải) đã xuống giống 1.500m2 hành lá phục vụ thị trường Tết. Toàn bộ hành giống được ông gieo bằng hạt. Sau khi gieo hạt 40 ngày, gia đình ông nhổ cây giống để trồng thành từng luống. Sau khi trồng từ 45 đến 50 ngày, cây hành bắt đầu cho thu hoạch. Ông Tiễu cho biết, trồng hành lá bằng hạt vốn đầu tư rất ít. Chi phí hạt giống để trồng 1.500m2 khoảng 500 ngàn đồng (giảm hơn 5 triệu đồng so với mua giống hành củ). Bên cạnh đó, cây hành trồng bằng hạt sẽ hạn chế được bệnh sương mai, thối cổ củ khi cây trưởng thành. Là người gắn bó nhiều năm với cây hành, ông Tiễu chia sẻ, hành vụ Tết năng suất cao lại bán được giá gấp đôi ngày thường. Ước tính vụ hành này, gia đình ông thu lãi khoảng 20 triệu đồng.

Nhiều nông dân trồng rau ở TX. Phú Mỹ đang kỳ vọng vào một vụ rau Tết thắng lợi. Bởi lẽ, gieo trồng vào vụ Đông Xuân có nhiều điều kiện thuận lợi như thời tiết tốt, rau dễ phát triển. Đa số các loại rau đều có thời gian sinh trưởng ngắn, nhanh thu hoạch, nhất là càng về cuối năm sức tiêu thụ càng mạnh. Do vậy, bà con thường chuẩn bị rất kỹ từ khâu làm đất đến chăm sóc để rau cho năng suất, chất lượng cao.

Theo kế hoạch, vụ Đông Xuân 2019-2020, nông dân TX. Phú Mỹ trồng khoảng 350ha rau ăn quả và rau ăn lá. Trong đó 200ha được trồng phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Canh Tý, tập trung chủ yếu ở các xã Tân Hải, Châu Pha, Sông Xoài và phường Phước Hòa.

Ông Trần Ngọc Toàn, Chủ tịch Hội Nông dân TX.Phú Mỹ cho biết, tháng 11 vừa qua, Hội đã giải ngân 300 triệu đồng cho 10 hộ, cung cấp 4,8 tấn phân hữu cơ cho 30 hộ có hoàn cảnh khó khăn để đầu tư, chăm sóc rau vụ Tết. Thời tiết cuối năm thường lạnh vào ban đêm và có sương mù vào sáng sớm, độ ẩm không khí cao nên rau dễ bị sâu bệnh dịch hại, như sâu xanh ăn lá, bọ nhảy hại rau và bệnh sương mai hại hành. Nhằm giúp nông dân có được vụ rau thắng lợi, Hội đang phối hợp với Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật TX.Phú Mỹ tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại rau cho bà con nông dân; đồng thời tổ chức xuống tận vườn rau của bà con để kiểm tra sâu hại và hướng dẫn nông dân cách phòng trừ hiệu quả.

 


Số lượt đọc: 135 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác