Phụ nữ phát triển kinh tế nhờ chăn nuôi bò sinh sản
13/01/2016

Trong những năm gần đây, phong trào phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc ở các cấp Hội phũ nữ trên địa bàn xã Tân Hải ngày càng sôi nổi, xuất hiện ngày càng nhiều mô hình kinh tế, điển hình cho thu nhập cao do chị em phụ nữ, một trong số đó có mô hình chăn nuôi bò sinh sản của gia đình chị Ngô Thị Thu Tâm - Sinh năm 1960 ở thôn Nam Hải, xã Tân hải huyện tân Thành.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân nên chị luôn thấu hiểu những khó khăn, thiếu thốn của một gia đình. Từ năm 1991 gia đình chị từ tỉnh Quảng ninh chuyển vào địa phương sinh sống, lúc đầu gia đình chị gặp rất nhiều khó khăn về kinh tế, vì thế chị luôn tìm cách để đưa kinh tế gia đình đi lên, tạo điều kiện cho các con ăn học, với suy nghĩ chăn nuôi nhỏ lẻ, tích dần nguồn vốn.

Năm 2009, qua tổ chức hội phụ nữ chị đã vay 10 triệu đồng từ nguồn vốn của ngân hàng chính sách xã hội huyện, với số vốn trên cộng với tiền tích lũy của gia đình, bước đầu chị đầu tư xây dựng chuồng trại và mua 1 con bò cái về chăn nuôi. Trong quá trình chăn nuôi, chị đã tích cực tham gia một số lớp tập huấn về kỹ thuật nuôi bò sinh sản do Hội nông dân xã tổ chức, đồng thời chị còn tích cực học hỏi các kinh nghiệm trên sách báo, ti vi, cùng với việc chuyên cần thường xuyên chăn thả ngoài đồng ngày 2 buổi sáng và chiều nên đàn bò của chi luôn khỏe mạnh, mỗi năm sinh sản ra những chú bê con. Sau khi nuôi bê con được hơn 1 năm, chị lại tiếp tục bán đi và mua thêm bò mẹ. Cứ như vậy, mô hình chăn nuôi bò cái sinh sản của chị đến nay đã có 24 con, trong đó có 6 chú bê con, 9 con bò đực và 9 con bò mẹ, ước tính tổng giá trị đàn bò của chị khoảng 640 triệu đồng. Do vậy hiện nay gia đình chị kinh tế đã ổn định, không còn khó khăn nữa.

Ngoài việc chăn nuôi bò sinh sản, chị còn tích cực tham gia các phong trào của Hội phụ nữ xã,  Hiện chị là Chi Hội trưởng Hội phụ nữ thôn Nam Hải, với những thành tích đạt được trong  nhiều năm chị đã được Hội LHPN xã, Hội LHPN huyện khen thưởng có thành tích xuất sắc trong phong trào hoạt động Hội. Không chỉ là tấm gương điển hình của người phụ nữ làm kinh tế giỏi, chị Tâm còn thường xuyên chia sẻ, giúp đỡ và động viên các chị em phụ nữ trong thôn từng bước thoát nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng.

Khi hỏi về hướng phát triển kinh tế trong thời gian tới, chị Thu Tâm tâm sự: “Trong thời gian tới, gia đình tôi sẽ tiếp tục duy trì mô hình trên để tăng thêm thu nhập kinh tế cho gia đình, qua đó góp phần vào phong trào thi đua phát triển kinh tế, giảm nghèo tại địa phương. Góp một phần không nhỏ vào việc xây dựng nông thôn mới tại xã Tân Hải”./.


Số lượt đọc: 630 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác