Kinh nghiệm nuôi hươu sao lấy nhung
28/09/2016
Hươu sao dễ nuôi, không kén thức ăn, sức đề kháng tốt, ít khi bị bệnh… mang lại hiệu quả kinh tế cao.

: Hướng chuồng tốt nhất là hướng nam hoặc đông nam, nền chuồng cao hơn vùng đất xung quanh có thể làm bằng xi măng láng nhám hoặc bằng đất nện chặt. Có diện tích sân để hươu vận động, tắm nắng.

Con giống: Mua con giống ở những trại giống lớn, có sự quản lý giống chặt chẽ.

 nuôi dưỡng: Thức ăn chủ yếu của hươu sao là các loại lá cây, cỏ non, củ, quả… Thức ăn phải non, ngon, sạch, không để thức ăn quá ướt nước. Vì vậy, trước khi cho ăn phải rửa sạch, để ráo. Một số cây thức ăn dài như cây mía, cỏ voi trước khi cho ăn phải cắt ngắn chừng 10 – 15 cm, thức ăn củ, quả to thì thái nhỏ. Không cho ăn thức ăn ôi thiu.

Đặc tính của hươu sao là chủ yếu ăn vào ban đêm, ban ngày hươu ăn ít, nhai lại thức ăn qua đêm.

Nước uống: Cung cấp đủ, bảo đảm sạch, nên dùng máng ăn, máng uống di động, để giữ vệ sinh sạch sẽ hơn vì ăn uống xong dễ cọ rửa. Hằng ngày nên bổ sung muối ăn vào nước uống hoặc vẩy vào lá cỏ cho hươu để bổ sung chất khoáng.

Chăm sóc hươu đực khi có nhung: hươu đực 2 năm tuổi bắt đầu mọc nhung. Lộc nhung mọc bắt đầu vào mùa xuân, từ khi mọc đến khi cắt khoảng 50 ngày (nhung cho chất lượng tốt nhất từ 22 – 25 cm). Mỗi năm 1 con hươu sao đực  cho nhung 1 lần. Để có một cặp nhung to mập, chất lượng tốt thì trước 1 – 2 tháng nhung bắt đầu nhú cho hươu ăn nhiều lá cỏ, củ, quả hỗn hợp, nhất là các loại lá cây nhiều nhựa như lá sung, lá mít, lá đu đủ… và thức ăn  như cám ngô, cám gạo, lạc, đỗ…

Lưu ý: Nên cho hươu ăn thức ăn tinh bột vào buổi chiều để hươu ăn được nhiều thức ăn xanh và thức ăn củ, quả hơn. Thường xuyên theo dõi phân để điều chỉnh thức ăn hợp lý.

Hươu đực trong thời gian cho nhung không nên cho phối giống và khi nhung mới nhú tránh đuổi hươu trượt ngã làm hư nhung. Không nên cắt cặp nhung đầu tiên khi con hươu đực 1 tuổi.

Khi cắt nhung phải dùng dụng cụ sắc và được khử trùng cẩn thận, cắt xong phải tiến hành cầm máu nhanh và băng vô trùng để tránh hươu mất sức. Sau đó hằng ngày nấu cháo bỏ muối cho hươu ăn để chóng hồi sức.

Thường xuyên dọn dẹp sạch sẽ chuồng trại và định kỳ phun thuốc khử trùng tiêu độc chuồng trại, khu vực  để tiêu diệt mầm bệnh.


Số lượt đọc: 1989 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác