Những lưu ý để nhận diện gà giống Đông Tảo chuẩn
28/09/2016
Theo anh Anh, một chủ trang trại cung cấp  có tiếng ở TP.Quảng Ngãi thì  chuẩn có nhiều đặc điểm khác loại “dởm” bán dạo, trôi nổi trên thị trường.

hời gian gần đây việc nuôi gà Đông Tảo ở Quảng Ngãi ngày càng phổ biến. Tuy nhiên nhiều người nuôi đã mua phải giống “đểu” dẫn đến bị chết, hoặc khi phát triển cặp chân bé như gà ta.

Anh Nguyễn Văn Anh (32 tuổi), ở thôn Hổ Tiếu, xã Nghĩa Hà, TP.Quảng Ngãi, một chủ trang trại cung cấp gà giống Đông Tảo có tiếng ở địa phương cho biết: “Gà giống chuẩn có nhiều đặc điểm khác với  giống ‘đểu’. Người mua nếu để ý, tìm hiểu thì có thể phân biệt được”.

Gà giống Đông Tảo bán dạo tại đầu cầu Trà Khúc cũ, TP. Quảng Ngãi.

Theo đó với độ tuổi từ 10-15 ngày thì gà Đông Tảo chuẩn có đầu bự, mắt to tròn và mí nhìn như bành ra, hơi sưng nhưng đều. Con mái có 2 màu xám tro và xám trắng, còn con trống có màu đen, lông mọc thưa và chủ yếu tập trung ở 2 bên cánh. Lớp vẩy ở chân do thịt tạo nên, bàn chân 4 ngón to bự và xòe ra đều…

Giống gà Đông Tảo “đểu” có vảy cấu tạo bằng chất sừng, trọng lượng nhẹ hơn, với độ tuổi từ 10-15 ngày chỉ nặng khoảng 2-3 lạng/con (trong khi gà giống chuẩn từ 4-5 lạng/con)…

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Gà giống Đông Tảo chuẩn tại trang trại của anh Anh.

“Tỉ lệ gà giống Đông Tảo chuẩn ấp nở tại các trang trại nuôi ở Quảng Ngãi thường chỉ chiếm khoảng 30-40%. Vì vậy giống Đông Tảo được số chở đi bán dạo thường là loại thải, hoặc là loại lai giữa gà Đông Tảo trống chính gốc, với gà mái thông thường. Với loại này khi nuôi trưởng thành (thời gian tầm 5 tháng), chỉ nặng từ 2,5-2,8 kg/con (gà chuẩn có trọng lượng từ 3,2-3,7 kg/con)”, anh Anh bày tỏ.

Hình dáng của gà Đông Tảo chuẩn và đểu khá giống nhau, vì vậy người mua thường không phân biệt được nên bị “sập bẫy”, với giá mua từ 210.000-240.000 đồng/cặp (10 ngày tuổi), so với bán tại các trang trại chỉ khoảng 120.000 đồng/cặp.

 

 

 

 

 

 

 

Chủ trại gà giống Đông Tảo Nguyễn Văn Anh đang tư vấn cho người mua tại trang trại của mình

Như báo điện tử Dân Việt đã phản ánh, thời gian gần đây với thủ thuật khá đơn giản là mua một con gà Đông Tảo gốc trưởng thành làm mẫu cột phía trên lồng kim loại chứa hàng chục cặp gà con, kèm theo biển quảng cáo treo lủng lẳng bên hông xe máy, người bán dạo gà Đông Tảo chở đi khắp nơi, bán với giá từ 210.000-240.000 đồng/cặp, cao gấp đôi so với khi mua tại các trang trại.

Để tránh phải giống đểu, trôi nổi kém chất lượng, người có nhu cầu mua nuôi, hoặc tư vấn có thể liên lạc với anh Anh theo số điện thoại 0978.775.445; hoặc đến tại trang trại ở thôn Hổ Tiếu, xã Nghĩa Hà, TP. Quảng Ngãi.


Số lượt đọc: 1780 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác