Kỹ thuật làm chuồng trại nuôi bò
15/11/2016
Để có thể phát triển thành công với mô hình chăn nuôi bò quy mô lớn, vừa và nhỏ thì việc xây dựng chuồng trại đúng theo tiêu chuẩn hợp lý là một trong những yếu tố vô cùng cần thiết. Dưới đây sẽ là hướng dẫn cụ thể, giúp bạn có thể thực hiện quy trình này một cách dễ dàng nhất.

Một số kỹ thuật làm chuồng trại nuôi bò

  1. Đặc điểm xây dựng chuồng trại nuôi bò

Như thông thường, chuồng nuôi bò nên được xây dựng ở những khu vực rộng và riêng biệt để đảm bảo vệ sinh môi trường một cách tốt nhất. Nơi xây chuồng phải có vị trí đất cao ráo, thoáng mát, dễ dàng làm vệ sinh cũng như có thể đảm bảo hệ thống thoát nước hoạt động tốt.

  1. Diện tích chuồng

Tùy thuộc vào số lượng đàn bò mà cách bạn có thể bố trí diện tích chuồng cũng như thiết kế chuồng một cách cân đối phù hợp nhất. Thông thường thì độ cao của chuồng nên từ 3,2-3,5m, còn chiều dài thì tùy theo ý muốn của bạn. Nhìn chung, bạn có thể xây dựng chuồng trại thành 1 dãy, 2 dãy…tùy thuộc vào kích cỡ và diện tích đất của gia đình bạn.

  1. Hướng chuồng

Xây dựng chuồng chỉ cần chú ý đến tiêu chí đó là thoáng mát nhưng tránh được gió lùa vào mùa đông, nên hướng chuồng nuôi bò nên được xây dựng theo hướng nam hoặc đông nam là tốt nhất.

  1. Nền chuồng

Như đã nói ở phần địa điểm, nơi làm chuồng bò phải có nền đất cao. Vì vậy, khi làm nên, bạn nên lưu ý phải thiết kế mặt nền chuồng phải cao hơn sân vườn, điều này sẽ giúp tránh được ẩm ướt và lầy lội vào mùa mưa.

Bên cạnh đó, nền chuồng cần phải có độ dốc thoai thoải về phía sau, giúp cho nước thải chảy về hướng đó, không gây ứ đọng, mất vệ sinh.

Nếu bạn muốn lát gạch cho nền chuồng, tốt nhất nên sử dụng những loại gạch có độ nhám cao hoặc có thể đổ bê tông để có thể chống gây trơn trượt cho đàn bò.

  1. Rãnh thoát nước

Rãnh thoát nước là một trong những bộ phận quan trọng nhất của chuồng bò, giúp đảm bảo chuồng nuôi bò được khô ráo và sạch sẽ cũng như sẽ làm khâu dọn vệ dinh của chuồng đơn giản đi rất nhiều. Cách tốt nhất bạn nên bố trí rãnh thoát nước ở cả 2 phía sau và phía trước với độ dốc hợp lý vừa đủ và được nối liền với cống rãnh thoát nước nói chung.

Về chiều rộng, rãnh thoát nước nên được thiết kế với kích thước từ 20-25 cm và bạn có thể làm thêm hố hứng nước để làm nước tưới cho cây trồng.

  1. Hố phân

Điều này tùy thuộc vào từng hộ gia đình, hố phân chăn nuôi bò có thể được xây dựng để sử dụng chung với các hình thức chăn nuôi khác hoặc có thể xây dựng hoàn toàn riêng biệt.

Về cơ bản, bạn nên xây dựng hố phân chăn bò gần ngay chuồng bò để thuận tiên cho việc vận chuyển. Ngoài ra, khi xây dựng hố phân, bạn nên chú ý lát gạch, láng xi măng cũng như thiết kế nắp đậy để tránh được nước cũng như tránh được mùi hôi thối bốc lên, nhất là trong những ngày mưa gió ẩm ướt.

  1. Mái chuồng

Với độ cao từ 3,2-3,5 m, mái chuồng bò cần được thiết kế có độ dốc để thuận tiện cho việc thoát nước được nhanh hơn. Tốt nhất độ rộng của mái nên có chiều dài đến nơi có rãnh thoát nước, điều này sẽ giúp cho không gian chuồng bò luôn thoáng mát và sạch sẽ.

Về chất liệu, tùy điều kiện của từng hộ gia đình mà có thể lựa chọn mái che với các chất liệu khác nhau sao cho phù hợp. Chất liệu có thể là mái ngói, tấm lợp, mái tranh…Nhìn chung, bạn nên xét đến yếu tố chống được ánh nắng trong mùa hè để chọn lựa chất liệu mái che phù hợp nhất.

  1. Tường chuồng

Về chất liệu tường của chuồng, bạn có thể tận dụng các vật liệu có sẵn như phiên tre, nứa. Tuy nhiên, cách tốt và hiệu quả nhất bạn nên xây gạch để giữ ấm cho đàn bò vào mùa đông. Ngoài ra, chuồng nuôi bò cần có cửa kín để tránh được mưa gió nhất là khi thời tiết mưa lạnh giá rét vào mùa đông.

  1. Máng ăn, máng uống

Tốt nhất bạn nên sử dụng chất liệu xi măng để xây máng ăn cũng như máng uống khi nuôi bò. Bên cạnh đó, sử dụng máng gỗ cũng được tùy theo điều kiện của từng hộ gia đình. Về cơ bản, dù là chất liệu nào đi nữa thì điều bạn cần chú ý đó chính là yếu tố sạch sẽ và dễ vệ sinh.

Ngoài nguồn thức ăn đầy đủ thì chuồng nuôi bò cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng quyết định trực tiếp đến tốc độ phát triển của đàn bò. Vì vậy, các bạn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia chăn nuôi cũng như tham khảo một số kỹ thuật làm chuồng trên đây để áp dụng một cách phù hợp và hiệu quả nhất.


Số lượt đọc: 1572 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác