Kinh nghiệm nuôi chim trĩ
17/11/2016
Kỹ thuật nuôi đơn giản nhưng cim trĩ lại cho giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, kinh nghiệm nuôi chim trĩ cấn phải co từ những ngày đầu chăm sóc,để đạt hiệu quả cao.

Theo kinh nghiệm của ông La tại Kim Bảng, Hà Nam
Giá chim trĩ trên thị trường hiện nay, dao động khoảng 100 nghìn đồng/ 1 con chim trĩ giống, 500 – 600 nghìn/ con chim hậu bị. Chim trĩ thương phẩm xuất bán thường đạt khoảng từ 1- 1,5 kg đối với chim mái, và 1,5 – 1,7 kg đối với chim trống. Với giá bán dao động khoảng 350 – 400 nghìn đồng/kg thì bình quân mỗi con chim trĩ được ông La bán với giá từ 600 -700 nghìn đồng.
Với kinh nghiệm nuôi chim trĩ nhiều năm, Ông La cho rằng người ta thường bắt chim trống để làm quà biếu. Sỡ dĩ như vậy là bởi, những con chim trĩ trống có ngoại hình đẹp, lông 7 màu, mình thon, lông đuôi dài, thịt thơm và chắc hơn chim trĩ mái.
Chim trĩ được xếp vào danh sách những loài động vật quý hiếm.  Vì vậy muốn nuôi loài vật nuôi này thì việc đầu tiên ông phải làm là xin được giấy cấp phép chăn nuôi.
Sau khi thủ tục, giấy tờ chăn nuôi được hoàn tất, ông bắt tay vào xây dựng chuồng trại theo mô hình chuồng nuôi khép kín, sử dụng các vật liệu đơn giản như, gỗ, tre, lưới sắt vừa đơn giản, vừa tiết kiệm được chi phí.Chuồng nuôi chim trĩ của ông La
Chim trĩ là loài có đặc tính khá hung dữ, chỉ cần 1 con chim trĩ trong đàn có vết máu trên người, thì lập tức các con khác sẽ xông tới và mổ cho đến chết.
Sau khi tìm hiểu, ông phát hiện ra nguyên nhân của việc chim trĩ cắn nhau là do ông cho nuôi với mật độ quá dày, dẫn đến chim trĩ tranh giành thức ăn, bạn tình rồi cắn xé lẫn nhau.
Để khắc phục tình trạng này, ông tiến hành nuôi tách riêng chim trĩ với tỉ lệ 2 mái, 1 trống, đồng thời giăng thêm bao tải ở giữa các ngăn chuồng để làm nơi trú ẩn cho chim. Với việc làm này ông đã hoàn toàn giải quyết được tình trạng chim cắn xé lẫn nhau gây thất thoát đàn.
Sau khi khắc phục những khó khăn trong những ngày đầu chăn nuôi chim trĩ, đồng thời tích cực đầu tư vốn và kỹ thuật, đến nay đàn chim trĩ của gia đình ông La đã phát triển tốt và khá đồng đều. Có thời điểm số lượng cá thể trong đàn lên đến hàng nghìn con.

kinh nghiệm nuôi chim trĩ
Bí quyết nhân đàn chim trĩ
Cứ mỗi sáng, ông La mang rổ ra nhặt trứng từ sáng sớm và cứ 10 ngày ông lại đem trứng đi gửi lò ấp 1 lần. Với số lượng 50 con chim trĩ đẻ như hiện nay, thì mỗi ngày ông nhặt được từ 30 đến 40 quả trứng. Như vậy, sau mỗi đợt ấp, gia đình ông cung cấp cho thị trường khoảng 500 con chim trĩ giống.
Theo ông La, kinh nghiệm nuôi chim trĩ không khó, và có nhiều đặc điểm tương tự như chăn nuôi gà. Thức ăn cho chim trĩ chủ yếu là các loại cám ngô, cám gạo nghiền nhỏ, hoặc các loại thức ăn tổng hợp. Ông La tính toán mỗi một ngày, 1 con chim trĩ chỉ ăn hết khoảng 30g thức ăn.
Bên cạnh các loại thức ăn tinh và thức ăn tổng hợp, ông La còn cho chim trĩ ăn thêm rau xanh.Đối với chim trĩ nhỏ, rau xanh phải thái nhỏ trộn với cám. Còn với chim trĩ lớn thì ông để cả cọng ném trực tiếp vào chuồng để chim tự ăn.
Ông còn chú trọng vào công tác phòng bệnh cho chim trĩ, tiêm vắc xin phòng bệnh cho chim trĩ, thường xuyên quét dọn phân cũng như thức ăn rơi vãi dưới nền chuồng. Các chất thải chăn nuôi được dồn lại thành từng đống, ủ mục để bón cho cây trồng. Việc làm này giúp đàn chim trĩ của gia đình ông tránh khỏi nguy cơ mắc phải dịch bệnh do phân và chất thải ứ đọng lâu ngày.


Số lượt đọc: 1615 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác