Nuôi ếch kết hợp với nuôi cá tăng thu nhập cao
25/11/2016

Trong những năm gần đây mô hình nuôi ếch Thái kết hợp với nuôi cá được nhiều nông dân lựa chọn vì có hiệu quả kinh tế cao, có triển vọng phát triển bền vững.

Một trong những hộ nuôi thành công là ông Trần Văn Trí sinh năm 1959 ngụ ở ấp 2, xã Thạnh Lộc, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang. Nhờ vào sự chia sẻ, hướng dẫn tận tình của ông Nguyễn Văn Lũy ở ấp 1 xã Mỹ Thành Bắc (một người nuôi thành công trước đó), ông quyết định chuyển 2.500 m2 ao nuôi cá tra không hiệu quả sang nuôi ếch. Hiện ông nuôi 15 vèo, mỗi vèo thả 3.000 ếch giống. Ếch giống mua ở huyện Cái Bè, 600 – 1.300 đồng/con (tùy thời điểm). Vèo có diện tích 12m2 làm từ lưới Thái, phần đáy được phủ tấm nhựa để trữ nước. Bên ngoài vèo, ông thả nuôi kết hợp 4.000 cá tra và 1.000 cá trê.

Đối với ếch, nuôi theo kiểu gối đầu nên thu hoạch luân phiên, cứ cách vài tuần là thu hoạch 3 – 4 vèo, rồi lại thả tiếp ếch giống trên vèo mới vừa thu hoạch… Thời gian nuôi 1 vụ ếch từ 2,5 – 3 tháng, đạt trọng lượng 4 – 5 con/kg. Nếu nuôi đạt đầu con, mỗi vèo ông thu hoạch được 500 – 600 kg ếch thịt. Trong vụ mới đây, ông bán ếch với giá 30.000 đồng/kg, trừ chi phí ông lãi được 30 triệu đồng (mỗi vèo lãi 2 triệu đồng). Với 1 năm 4 vụ, nuôi ếch cho lãi trên 80 triệu đồng (do giá bán từng thời điểm khác nhau). Đối với 5.000 con cá đã thả, sau thời gian nuôi 10 tháng, ông thu được 5 tấn cá thịt, lãi hơn 100 triệu đồng nữa. Như vậy, mô hình nuôi ếch kết hợp với nuôi cá đem lại thu nhập cho ông trên 180 triệu đồng trong một năm.

Ông cho biết “Nuôi ếch Thái kết hợp với nuôi cá giúp tận dụng phân và thức ăn thừa của ếch để nuôi cá, đồng thời vệ sinh ao nuôi nên hạn chế được dịch bệnh xảy ra. Quan trọng là nguồn nước phải sạch, thay đổi thường xuyên và được khử khuẩn trước khi đưa vào ao. Và cần phân cỡ ếch trước khi thả và trong 2 – 3 tuần đầu để hạn chế việc ăn thịt lẫn nhau. Ông tính toán: Nếu xuất bán ếch lúc giá thấp thì chỉ cần hòa vốn cũng tốt, vì phần lãi từ cá cũng khá đáng kể.

Ông nhiệt tình chia sẽ: Do lúc đầu chưa am hiểu đặc tính sinh trưởng và kỹ thuật nuôi kết hợp ếch – cá nên ông bị thất bại mấy đợt. Nhờ đúc kết kinh nghiệm trong quá trình nuôi và cộng với sự chịu khó, linh hoạt, ông đã có được sự thành công. Từ nuôi với số lượng ít, ông dần phát triển lên số lượng nhiều hơn và hiện tại ông đã có 15 vèo. Trong thời gian tới nếu có điều kiện, ông sẽ tìm học kỹ thuật cho ếch sinh sản để giảm chi phí giống, tăng thêm lợi nhuận.

Thành công của mô hình đã mở ra hướng đi mới trong việc xóa đói giảm nghèo, góp phần phát triển kinh tế gia đình, giải quyết việc làm, hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt mô hình có khả năng nhân rộng rất tốt đối với những ao nuôi cá tra bỏ trống hoặc nuôi không hiệu quả chuyển đổi sang nuôi ếch kết hợp với cá.

Đồng Tháp: Nuôi ếch kết hợp nuôi cá cho lợi nhuận cao

Trong những năm gần đây mô hình ếch Thái kết hợp với nuôi cá được nhiều nông dân lựa chọn, đây là mô hình có khả năng làm giàu và giảm ô nhiễm môi trường do dư thừa thức ăn trong chăn nuôi ếch. Mô hình này tập trung nhiều ở các huyện Cao Lãnh, Tháp Mười và TP. Cao Lãnh tỉnh Đồng Tháp.

Sau nhiều năm chăn nuôi heo bị thua lỗ, anh Nguyễn Văn Thành ở ấp Tịnh Châu, xã Tịnh Thới, thành phố Cao Lãnh sẵn có ao vườn nhà 2500m2, anh chuyển sang thả nuôi 40.000 con ếch giống, nuôi bằng thức ăn công nghiệp kết hợp nuôi cá điêu hồng giống dưới ao, trên nuôi ếch trong vèo (mùng lưới) để tận dụng phân ếch làm thức ăn cho cá. Sau 4 tháng anh thu được 7 tấn ếch thịt bán với giá 47.000đ/kg, sau khi trừ chi phí anh lãi hơn 90 triệu đồng và 56 triệu đồng từ tiền bán cá. Anh Thành cho biết: “Ếch rất dễ nuôi và chủ động được thức ăn do ếch ăn thức ăn công nghiệp, ếch nuôi rất ít xảy ra dịch bệnh vì thế chi phí thuốc trị bệnh thấp, chủ yếu là bổ sung các vitamin và men tiêu hóa, thường ếch có giá cao vào tháng 4-tháng 5 âm lịch hàng năm nên nuôi xuất bán vào thời điểm này chắc chắn là có lãi cao”.

 

Còn anh Nguyễn Văn Phong ở ấp 2, xã Bình Hàng, huyện Cao Lãnh cho biết sau 2 đợt nuôi ếch mỗi đợt 50.000 con khoảng 8 tháng kết hợp nuôi cá sặc rằn, sau khi xuất bán  trừ chi phí anh lãi từ tiền bán ếch trên 150 triệu đồng, còn tiền bán cá được 160 triệu đồng. Anh Phong chia sẻ: “Muốn nuôi ếch có lãi thì người nuôi cần phải am hiểu đặc tính sinh trưởng cũng như kỹ thuật cơ bản của con ếch kết hợp với nuôi cá vì ngoài tận dụng thức ăn thừa từ phân ếch thì cá còn vệ sinh đáy vèo nên hạn chế dịch bệnh xảy ra. Nếu nuôi ếch bán vào thời điểm giá thấp chỉ cần hòa vốn là lãi tiền bán cá cũng khá lắm”.

 

Về góc độ của các nhà khoa học, kỹ sư Phạm Hoàng Dũng- Phòng Chăn nuôi thủy sản- Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư tỉnh Đồng Tháp cho biết: “Nuôi ếch kết hợp với nuôi cá là một mô hình có hiệu quả kinh tế cao, có thể tận dụng các ao nuôi cá tra bỏ trống trong thời gian qua do giá cá thấp và đây cũng là một mô hình giúp tạo thêm nhiều việc làm, tạo điều kiện cho các hộ khá làm giàu, các hộ nghèo vươn lên thoát nghèo. Tuy nhiên cũng không vì thế mà phát triển ồ ạt thiếu quy hoạch, trong thời gian tới cần triển giao kỹ thuật cho các hộ nuôi vì nuôi với số lượng lớn, tập trung sẽ nảy sinh dịch bệnh, về quản lý nhà cần nước hỗ trợ thành lập các tổ hợp tác, HTX  để hỗ trợ lẫn nhau trong chăn nuôi và phát triển bền vững”.

Nuôi ếch trong vèo kết hợp nuôi cá đạt hiệu quả

anh Đặng Văn Phụng ở ấp Rạch Gừa – xã Phú Long (Bình Đại – Bến Tre) được Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện chọn làm thí điểm thực hiện mô hình nuôi ếch trong vèo kết hợp với nuôi cá trê và cá điêu hồng dưới ao

Anh Phụng sử dụng 700m2 ao mặt nước thả nuôi 5kg cá điêu hồng, 2kg cá trê và thiết kế 2 vèo bằng bạt trên bờ, với diện tích 9m2/vèo, có ống dẫn nước thông xuống mặt ao thả nuôi 4.000 con ếch giống, để tận dụng thức ăn dư thừa và phân ếch làm thức ăn cho cá.

 
Sau 3 tháng nuôi, anh thu hoạch được 500kg ếch, trọng lượng 6 con/kg, bán với giá 27.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí anh còn lãi trên 3 triệu đồng. Sau đó, anh thả nuôi tiếp 3.000 con ếch giống, đến nay ếch phát triển rất tốt, đạt trọng lượng từ 3-4 con/kg. Thương lái mua với giá 40.000 đồng/kg. Dự kiến anh sẽ thu hơn 500kg, lợi nhuận khoảng 10 triệu đồng.
 
Cá thả nuôi dưới ao hiện cũng đang trong giai đoạn phát triển, cá trê có trọng lượng từ 5-6 con/kg, cá điêu hồng đạt 180 gram/con. Dự kiến sẽ thu hoạch vào tháng 1-2014.
 
Anh Phụng cho biết thêm, vèo nuôi ếch làm bằng bạt khá đơn giản, chi phí thấp, chọn bạt loại dày may thành vèo nối liền các vách, đặt vèo trên đất liền, dùng cây căng thẳng 4 góc không cho ếch ra ngoài và có van xả nước xuống ao cá. Ếch là loài sống lưỡng cư (nửa dưới nước nửa trên cạn), nên nước trong vèo phải vừa đủ và thả tấm vạc bằng cây để ếch đeo bám, hít thở không khí; đồng thời chủ động khống chế dịch bệnh trên ếch, vệ sinh vèo 2 lần/ngày không để ô nhiễm nguồn nước, hạn chế ký sinh trùng gây bệnh ngoài da.
 
Do ếch thương phẩm dễ nuôi, mau thu hoạch, đồng vốn quay nhanh nên thời gian tới anh mở rộng diện tích nuôi với số lượng lớn; đồng thời chọn ếch bố mẹ ép giống cho sinh sản để chủ động nguồn con giống.


Số lượt đọc: 1637 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác