Chú ý bệnh sưng rễ cải bắp
30/11/2016
Trồng bắp cải chỉ sau 3 tuần bắt đầu tạo củ - đây là bệnh gây sưng rễ cải bắp.

Triệu chứng:

Bệnh sưng rễ cải bắp (hay còn gọi là bệnh nốt sần rễ cải bắp) là một trong những đối tượng bệnh nguy hiểm. Bệnh không chỉ gây hại trên cải bắp mà còn gây hại trên cả su hào, cải bẹ, cải củ và các cây rau họ thập tự khác. Đặc điểm của bệnh là tạo thành các nốt sần, các u bướu trên rễ cây. Các cây bị bệnh lá héo vàng, bắp không phát triển hoặc không hình thành bắp.

Nguyên nhân:

Gây sưng rễ cải bắp được xác định là do nấm Plasmodiophora brassicae Wor. Nấm gây bệnh là một loại ký sinh chuyên tính và chỉ phát triển trong tế bào cây đang sống. Bào tử ngủ nghỉ ở trong đất, đến khi gặp điều kiện thuận lợi thì phát triển thành các du động bào tử có một lông roi ở phía đầu. Các du động bào tử này xâm nhập vào cây qua các lông rễ để gây bệnh. Sau khi xâm nhập vào rễ cây các du động bào tử biến thành các khối chất nguyên sinh hình cầu, sau đó các khối này lại phân chia thành nhiều du động bào tử đơn bội thể giao phối với nhau và tạo thành các khối nhị bội thể. Vào cuối giai đoạn sinh trưởng của cây, dưới tác động của các vi sinh vật trong đất, các nốt sần ở rễ cây vỡ ra, bào tử nấm rơi vào đất và là nguồn lây bệnh cho vụ sau.

Điều kiện phát sinh phát triển của bệnh:

Bào tử nấm nảy mầm trong phạm vi nhiệt độ từ 6 - 28 C, độ ẩm đất vào khoảng 50 - 97%; nhưng nhiệt độ thích hợp cho bào tử nảy mầm là từ 18 - 25 C và ẩm độ đất là từ 75 - 90%. Trong đất không phải tất cả các bào tử đều nảy mầm một lúc; khả năng sống của bào tử nấm từ 6 - 7 năm. Nấm lan truyền từ ruộng này sang ruộng khác cùng với cây giống, cũng có thể qua dòng nước tưới, qua giun và các loại côn trùng sống trong đất.

Biện pháp phòng trừ bệnh:

+ Gieo trồng các giống cây chống bệnh.

+ Không trồng cải bắp và cây họ hoa thập tự 2 - 3 năm liên tiếp trên cùng mảnh ruộng.

+ Loại bỏ cây con bị bệnh trước khi mang ra ruộng trồng.

+ Trên chân đất chua cần bón bổ sung vôi.

+ Vun gốc cho cải bắp sau mỗi lần bón thúc và tưới nước để cải bắp ra thêm rễ mới giúp cây phát triển tốt hơn.

+ Tích cực diệt trừ cỏ dại đặc biệt là cỏ dại họ hoa thập tự vì nấm có thể tích luỹ ở rễ các loại cây này.

+ Thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, khi phát hiện cây bệnh kịp thời nhổ bỏ cả cây lẫn rễ và mang tiêu huỷ.

+ Có thể sử dụng chế phẩm nấm đối kháng Trichoderma trộn với phân chuồng khô từ 10 - 15 ngày sau đó bón vào rãnh trước khi trồng cây.


Số lượt đọc: 2292 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác