Hệ thống thủy canh hồi lưu cải tiến
16/03/2017
Hệ thống thủy canh hồi lưu cải tiến với chi phí đầu tư ban đầu thấp, một số chi tiết trong hệ thống có thể tận dụng từ các vật liệu có sẵn, kỹ thuật vận hành lại đơn giản, tiết kiệm thời gian phù hợp với mọi lứa tuổi, vì vậy được nhiều gia đình lắp đặt để trồng rau sạch tại nhà, nhất là ở các thành phố lớn, đất chật người đông.

Hệ thống thủy canh hồi lưu cải tiến là gì?

Trên cơ sở thủy canh hồi lưu đã được nghiên cứu trong nhiều năm, người ta cải tiến mô hình thủy canh nhằm giảm chi phí, tăng hiệu quả và khả năng ứng dụng của mô hình.

Mô hình thủy canh hồi lưu cải tiến được thiết kế từ vải bố, gồm module phân phối dinh dưỡng, module túi, module khung cố định hệ túi. Nhờ vào module dẫn truyền dịch dinh dưỡng, vải bố và giá thể được thấm ướt, cây sử dụng dịch dinh dưỡng từ giá thể và túi bố để sinh trưởng và phát triển.

Kết quả cho thấy cây được trồng theo kỹ thuật thủy canh hồi lưu cải tiến đem lại hiệu quả cao và an toàn, biểu hiện ở khả năng sinh trưởng và phát triển tốt, chất lượng rau được đảm bảo. Bên cạnh đó, kỹ thuật vận hành và theo dõi đơn giản, tốn ít thời gian với hệ thống được bán tự động hóa. Chi phí đầu tư ban đầu thấp, một số chi tiết trong hệ thống có thể tận dụng từ các vật liệu sẵn có.

Hệ thống thủy canh hồi lưu cải tiến có ưu điểm gì?

Có thể kiểm soát chất lượng dung dịch dinh dưỡng, điều tiết được điều kiện canh tác và vận hành đơn giản.

Hệ thống thủy canh hồi lưu cải tiến chi phí thấp

Hệ thống thủy canh hồi lưu cải tiến chi phí thấp

Kỹ thuật này cho phép chúng ta chủ động thời vụ và có thể trồng quanh năm, luân canh liên tục vì thế có thể tăng năng suất cây trồng (cao hơn từ 20 – 50%).

Hệ thống này chiếm ít diện tích để lắp đặt, với ưu điểm có thể canh tác theo trục đứng, nên kỹ thuật này cho phép gia tăng diện tích canh tác gấp nhiều lần trong điều kiện diện tích đất cố định. Đây là một ưu điểm được đánh giá cao trong xu thế diện tích đất canh tác ngày càng suy giảm do ảnh hưởng từ quá trình đô thị hóa và biến đổi khí hậu.

Sử dụng hiệu quả lao động và thời gian, người già, trẻ em có thể tham gia sản xuất.

Sản phẩm hoàn toàn sạch, chất lượng cao do không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, dư lượng NO3 , kim loại nặng và vi sinh vật đều thấp hơn tiêu chuẩn cho phép.

Tham khảo video giới thiệu hệ thống trồng rau thủy canh hồi lưu

Hệ thống thủy canh hồi lưu cải tiến – Cấu tạo và nguyên tắc hoạt động

Bộ dụng cụ của hệ thống trồng rau thủy canh hồi lưu cải tiến được thiết kế với các đặc điểm và tính năng như sau:

  1. Bộ dụng cụ thủy canh hồi lưu cải tiến được thiết kế bao gồm 4 modul:

– Module phân phối và thu hồi dinh dưỡng: bao gồm thùng đựng nước và dinh dưỡng, bơm và hệ thống ống tưới bằng nhôm được lắp đặt phía trên vườn để dẫn truyền dịch dinh dưỡng phân phối tới các gốc cây, phía dưới vườn được lắp một ống PVC để thu hồi nước và dinh dưỡng thừa từ vườn để dẫn về thùng chứa.

– Modul trồng cây: bao gồm 3 lớp vải thảm trải nền nhà (kích thước 2 x 1,3 m) được khâu lại với nhau sau đó được cắt ở hai mặt bên để tạo thành các túi nhỏ có kích thước 13 x 14 cm. Trong các túi nhỏ này chứa giá thể trồng là mụn dừa, trấu hun… Hạt giống hoặc cây con sẽ được trồng trực tiếp vào giá thể trong các túi này.

– Modul khung cố định vườn: bao gồm các thanh bằng sắt, gỗ, tre… được dựng thành khung cao 2 m để treo cố định vườn theo chiều thẳng đứng trong không gian.

– Modul điều khiển thời gian tưới: bao gồm một đồng hồ thiết lập thời gian, một đầu được nối với nguồn điện, một đầu nối với bơm. Đồng hồ sẽ được thiết lập để cấp điện cho bơm hoạt động một ngày 3 lần, một lần 10 phút. Nhờ vào module dẫn truyền  dịch dinh dưỡng, vải bố và giá thể được thấm ướt, cây sử dụng dịch dinh dưỡng từ giá thể và túi bố để sinh trưởng và phát triển.

  1. Nguyên tắc hoạt động của hệ thống thủy canh hồi lưu cải tiến

Đến thời gian thiết lập, đồng hồ sẽ cấp điện cho bơm hoạt động, bơm sẽ bơm nước và dinh dưỡng từ thùng chứa theo ống nối tới ống tưới. Trên ống tưới có khoan nhiều lỗ nhỏ và được luồn vào giữa các tấm vải thảm, do đó nó sẽ tưới nước vào giữa các tấm vải thảm của modul trồng cây, nước sẽ chảy dọc xuống giữa các tấm vải thảm, khi chảy đến các túi trồng nước sẽ thấm sang giá thể trồng trong các túi để cung cấp cho cây, khi giá thể đã ngấm đủ nước, lượng nước thừa sẽ chảy xuống ống PVC ở phần cuối của module trồng cây, tại đây lượng nước thừa được dẫn xuống thùng chứa để sau đó lại được bơm ngược lại modul trồng cây.

Nhìn chung, Hệ thống thủy canh hồi lưu cải tiến có nhiều ưu điểmcho hiệu quả kinh tế cao, dễ dàng ứng dụng. Hiện nay, có rất nhiều dịch vụ lắp đặt hệ thống trồng rau thủy canh tại gia rất tiện lợi để đáp ứng nhu cầu của nhiều hộ gia đình. Nếu bạn quan tâm có thể liên hệ với các kỹ sư giàu kinh nghiệm của chúng tôi để được sự tư vấn chuyên nghiệp nhất!


Số lượt đọc: 3050 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác