Hướng dẫn cách trồng Wasabi thủy canh
12/04/2017
Wasabi Nhật Bản là loài rau bán thủy canh, rất khó trồng, yêu cầu khắt khe về nhiệt độ, độ ẩm và chất lượng nước.

Wasabi phát triển tự nhiên dọc theo các con sông gần sườn núi ở Nhật Bản, ở dưới dòng nước lạnh chảy liên tục qua rễ cây, ở trên có tán cây lớn che bóng.

Sau này người ta trồng thương mại bằng cách mô phỏng tự nhiên, trồng trên sỏi kết hợp với dòng nước sạch chảy qua.

Trong nhà kính, wasabi cần nhiệt độ lạnh kết hợp thông gió tối đa. Nhiệt độ phù hợp là từ 10 – 22oC nên chỉ có thể trồng trên cao nguyên như Đà Lạt hay Sapa.

Trong điều kiện lý tưởng, wasabi cần 18 tháng để đạt được chiều cao 60cm, khi đó cây sẵn sàng để thu hoạch.

Hệ rễ của cây phát triển khá dày nên trong môi trường thủy canh, wasabi chỉ thích hợp trồng trong mô hình Media bed.

Giá thể cần thoát nước tốt để tránh bị thối gốc và rễ. Wasabi không phát triển tốt trong hệ thống thủy canh tĩnh vì nó làm rễ cây không lấy được ôxy.

Nên dùng sỏi hoặc đá perlit làm giá thể, khay trồng có chiều sâu tối thiểu 30cm, dùng hệ thống tưới nhỏ giọt không liên tục, mục đích là để rễ có thời gian để lấy ôxy trong không khí.

Tạo ra một lớp khô vài cm trên khay rau, wasabi cũng giống như các loài rau khác dễ bị bệnh nấm dưới gốc – rễ nếu điều kiện môi trường quá ẩm ướt.

Dinh dưỡng
Dung dịch dinh dưỡng cần thay đổi thường xuyên vì cây tiết ra chất nhờn làm rễ khó hấp thu khoáng chất trong nước. Cây non thay dinh dưỡng vài ba tuần một lần, đối với cây lớn thì một tuần một lần, hoặc nếu thấy cây có biểu hiện thiếu dinh dưỡng thì thay ngay.

Trong giai đoạn phát triển thân (thường gọi là củ), wasabi cần bổ sung lưu huỳnh để tổng hợp một số chất dễ bay hơi trong mô thực vật. 

wasabi nhat ban
Ở Nhật Bản, nông dân đôi khi cũng xịt lưu huỳnh để tăng hương vị cho wasabi.


Nhiều nghiên cứu cho thấy, cây non cần mức dinh dưỡng EC từ 1.2 – 1.8, cây trưởng thành nên giữ EC ở mức 2.4, pH ổn định ở 5.8 để cây có thể hấp thu được sắt trong nước.

Trồng và nhân giống
Wasabi có thể trồng từ cả hạt giống lẫn chồi non mọc quanh rễ, Tuy nhiên, người trồng thủy canh nên trồng từ chồi cây vì hạt giống thường ngủ đông và có thể rất lâu mới nảy mầm.

Giống wasabi thường trồng thủy canh thương mại là Midori và Daruma, cả 2 chỉ có chút khác nhau về cách trồng và hương vị, độ cay.

Thu hoạch
Cây sau khi trồng được 12-18 tháng có thể cho thu hoạch, khi đó đường kính thân (củ) đạt 2.5cm dài từ 15-17cm.

Hương vị wasabi tạo ra từ các chất dễ bay hơi nên sau khi thu hoạch cần ướp lạnh ngay. Mỗi củ wasabi có giá từ 1.5 triệu đồng, phần lá cây cũng có thể dùng để tạo ra hương vị đặc biệt cho món ăn.


Số lượt đọc: 2490 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác