Cách trồng và nhân giống hoa nghệ tây thủy canh
12/04/2017
Hoa nghệ tây thường trồng ở Iran, Ấn Độ… Nơi có khí hậu ấm, khô và có lượng lao động lớn thu hoạch trong thời gian ngắn.

Tuy vậy trồng nghệ tây trong nhà kính cũng không quá khó. Mỗi cây có thể nở từ 1 -3 bông/ mùa, 1kg hoa tươi cho 70g nhụy hoa, sau khi sấy khô còn khoảng 10g (Saffron thành phẩm).

Chất lượng Saffron phụ thuộc vào điều kiện phát triển, loại đất, dinh dưỡng, nhiệt độ, sức khoẻ thực vật và xử lý sau thu hoạch.

Khả năng kiểm soát môi trường của nhà kính và khả năng thay đổi nguồn dinh dưỡng của thủy canh tạo ra lợi thế lớn để thay đổi hương vị và tăng chất lượng cho Saffron.

Nghệ tây trồng từ củ, bắt đầu trồng vào cuối mùa hè hoặc đầu mùa thu. Củ giống hoa nghệ tây thường bán vào giữa mùa hè, củ có kích thước từ rất nhỏ (0.6g) đến rất lớn (24g).

Củ nhỏ có giá rẻ hơn, nhưng không nở hoa trong mùa đầu. Kích thước củ lý tưởng để trồng thủy canh là khoảng 15g, đường kính khoảng từ 2.5cm.

Củ nghệ tây giống có thể mua ở ngoài về trồng, sau khi thu hoạch thì giữ lại củ để bảo quản cho mùa sau. Hoặc cũng có thể trồng tiếp sau thu hoạch để lấy thêm củ nhỏ, lưu ý trồng với mật độ thấp hơn để cây dễ phân nhánh.

cu non

Mô hình thủy canh thích hợp là thủy canh hồi lưu, nước cho ngập và xả ráo liên tục. Giá thể trồng nên dùng xơ dừa, hoặc trộn chung với đá perlite. Mật độ trồng từ 10 – 12cm, sâu 4 – 5cm.

Cây bắt đầu nở hoa khi độ ẩm tăng và nhiệt độ giảm xuống. Kích thích ra hoa bằng cách mô phỏng thời tiết mùa thu trong nhà kính với nhiệt độ ngày khoảng 16.5oC, nhiệt độ ban đêm 11.5oC, chiếu sáng ngày 16 tiếng. Hoa được bảo vệ khỏi mưa, ẩm ướt, gió và cỏ dại.

Sau khi ra hoa, cây trồng phát triển tốt nhất ở nhiệt độ 15.5 – 18.5oC, chiếu sáng ngày từ 12-14 giờ. Nghệ tây thường ra hoa trong thời gian rất ngắn vào mùa thu, sau đó mọc ra một số lá mọng nước để dự trữ dinh dưỡng cho các mùa khác.

nghe tay 1

Sau khi thu hoạch vào mùa thu, lá cây phát triển rất nhanh, yêu cầu thêm dinh dưỡng với mức EC từ 1.2 – 1.4. Lá phát triển cho đến mùa hè năm sau và củ non bắt đầu mọc xung quanh củ mẹ.

Trong điều kiện tự nhiên, lá cây nghệ tây chết vào giữa hoặc cuối mùa hè – khi nhiệt độ ấm và khô, sau đó cây bắt đầu ra hoa ở nhiệt độ mát và ẩm ướt của mùa thu.

Trong nhà kính có thể mô phỏng khí hậu ngoài tự nhiên bằng cách làm khô giá thể sau khi củ non đã hình thành và lá đã chết. Sau đó thu hoạch củ, cất giữ trong phòng tối và khô ráo.

Mỗi củ mẹ mọc ra khoảng 4 – 10 củ con, thời gian mất khoảng 10 tháng.
Nghệ tây sau khi trồng thường nở hoa rất nhanh. Sau vài tuần hoa bắt đầu mọc ra, thu hoạch khi hoa đã nở hoàn toàn. Sấy khô và bảo quản trong lọ thủy tinh.
nghe tay 2

Ong đang hút mật


Số lượt đọc: 2634 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác