Các lưu ý trước khi trồng rau trên sân thượng
12/04/2017
Trồng rau trên sân thượng với đa số người còn chưa đủ ăn. Nhưng bằng cách tăng diện tích theo chiều đứng, tập trung vào thực phẩm sạch, các loại rau nhanh lớn hoặc có giá trị với diện tích khoảng 50m2có thể giúp phụ nữ hoặc người già có nguồn thu nhập ổn định.

Trồng rau trên sân thượng có nhiều lợi ích khác nhau, nhưng để có hiệu quả và tránh phiền phức sau này thì cần:
  • Tính toán chịu lực sàn. Cần người có kinh nghiệm về xây dựng ước lượng khả năng chịu lực.
  • Xử lý chống thấm. Nếu trần không được chống thấm, hoặc xử lý kém sẽ gây ẩm mốc trong nhà, võng trần.
  • Trên sân thượng thường có gió mạnh, ánh sáng gắt, mưa lớn, sâu bướm… Muốn có rau bán (hoặc ít cũng phải đủ ăn) thì cần đầu tư mái che bằng tôn sáng, thêm lưới bao quanh. Kết cấu đủ cứng để tránh mưa bão.
  • Đối với gia đình không đủ điều kiện làm mái che thì chỉ có thể trồng thổ canh, không xếp tầng được, năng suất rau thường rất thấp, đất thường theo nước mưa chảy xuống làm mất chất dinh dưỡng và làm bẩn khu vực xung quanh. Nên trồng kết hợp với các loại cây leo giàn và cây chịu bóng bên dưới. Lắp thêm hệ thống tưới nhỏ giọt để tiết kiệm nước và bớt công chăm sóc.
Sau đây là những phương pháp cụ thể, ưu nhược điểm:
Trồng rau trên đất.
Đây là lựa chọn đơn giản, ít vốn nhưng có nhược điểm là đất rất nặng, bẩn, phải thường xuyên thay đất, cần phải thiết kế thoát nước tốt. Về lâu dài thường rất tốn công, năng suất thấp.

bi dao aquaponics

Trồng rau trên giá thể.
Giá thể để giữ nước và dinh dưỡng thường là xơ dừa, bông khoáng, đá trân châu (đá perlite)… Chọn loại giá thể sẵn có ở địa phương để giảm bớt tiền vận chuyển. Xà lách và các loại rau thơm cần một lớp dày khoảng 8cm. Cây lớn hơn cần lớp giá thể dày hơn.

Giá thể ngấm đầy nước cũng khá nặng. Nếu dùng xơ dừa thì phải thay thường xuyên. Phương pháp trồng cây trên giá thể nên có mái che tránh mưa và được thiết kế thoát nước tốt.

Thủy canh.
Rễ cây trong môi trường thủy canh được trồng trực tiếp vào nước hoặc thêm lớp giá thể như xơ dừa, đất sét nung, xốp bọt biển… Kỹ thuật NFT hoặc tưới nhỏ giọt khá phổ biến, cây trồng phát triển nhanh, tiết kiệm nước, trọng lượng nhẹ, tốn ít không gian.

xalach

Nhược điểm của phương pháp này là tốn kém, kỹ thuật phức tạp, cần biết dùng timer, dung dịch thủy canh cho từng loại rau, không trồng được nhiều loại rau cùng lúc.

Aquaponics
Đây cũng là một dạng thủy canh nhưng thay vì dùng dung dịch thủy canh thì kết hợp nuôi cá để lấy dinh dưỡng nuôi rau. Ưu điểm so với thủy canh là có thể trồng nhiều loại rau khác nhau, khả năng kháng sâu bệnh tốt hơn, cung cấp thực phẩm hữu cơ.

Aquaponics cũng có những nhược điểm giống thủy canh, ngoài ra cần nhiều vốn hơn, phức tạp hơn.

rau aquaponics

Một số phương pháp khác cũng tương đối phổ biến là dùng trụ khí canhhoặc tháp rau được thiết kế thẳng đứng để tiết kiệm không gian, nhưng tất cả đều phải có mái che và nên bao lưới chống côn trùng xung quanh.

Các loại rau thường trồng:
  • Rau ăn lá, xà lách. Rau này phát triển nhanh, nhu cầu lớn, có thể chọn các loại rau ít phổ biến.
  • Trồng cây lấy quả đang hot trên thị trường như dâu tây chịu nóng, cà chua đen, cà chua bi, rau thơm như bạc hà mint…
  • Các loại cây leo giàn như dưa chuột, mướp đắng, bầu, bí, dưa lưới…
dua luoi aquaponics


Số lượt đọc: 2478 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác