Hướng dẫn cách trồng nghệ tây thủy canh
12/04/2017
Nhụy hoa nghệ tây (Saffron) là loại gia vị đắt nhất thế giới, mang lại hương vị đặc biệt cho món ăn. Nghệ tây cũng có thể trồng trong môi trường thủy canh, nơi nhụy hoa được bảo vệ tốt hơn.

Tác giả bài viết này là Peyam Barghassa, sinh ra ở Iran, nhưng lớn lên Mỹ. Ông có bằng Thạc sỹ Khoa học Đất ở Đại học Texas A&M và bằng Thạc sỹ Nông học của Trường Đại học Bang Bắc Carolina

Là một người gốc Iran, tôi thường dùng saffron trong mỗi món ăn, cả gia đình tôi cũng ghiền thứ gia vị này, điều đó thôi thúc tôi tìm hiểu cách trồng nghệ tây.

Đầu tiên, tôi mua củ giống và trồng trong khay nước, giá thể là bông khoáng rockwool (hoặc xơ dừa). Khi cây bắt đầu mọc rễ, bổ sung dung dịch thủy canh có độ dẫn diện EC 1.0, sau đó tăng EC lên 1.5 khi thấy cây bắt đầu mọc hoa. Mỗi khi cây hút hết khoảng 50% lượng dinh dưỡng thì bổ sung dung dịch mới.

uom cu nghe tay

Cây trồng phát triển rất tốt, sau khi thu hoạch nhụy hoa vào mùa thu, tôi chuyển nghệ tây xuống trồng dưới đất với nhiệt độ ấm hơn.

Ở đây là vùng Bắc Carolina (khí hậu mùa đông gần giống với Sapa), nghệ tây chịu lạnh và phát triển khá tốt. Đến cuối tháng 5, tôi bắt đầu đào củ và sấy khô, bảo quản ở nơi thoáng khí để trồng lại vào lúc khác.

Năm sau đó, tôi trồng thử nghiệm với các mức nồng độ dinh dưỡng khác nhau. Nghệ tây cần lượng P-K nhiều hơn N, pH 5.5, EC 1.0, thích hợp với thủy canh hồi lưu cho ngập xả liên tục. 

saffron
Giống hoa nghệ tây cần hàm lượng cao phốt pho và kali để phát triển.


Tôi chọn củ có kích thước từ 2.5cm trở lên để cây có thể nở hoa. Củ nhỏ hơn trồng dưới đất để năm sau trồng lại. Tăng EC từ từ cho đến khi thấy lá mọc ra thì EC tốt nhất là 1.4, nhiệt độ giảm xuống khoảng 15oC để kích thích nở hoa.

Thu hoạch nhụy hoa, gói trong khăn giấy, sấy khô bằng cách để trong lò vi sóng từ 20 giây đến 1 phút, sau đó bảo quản ở nơi khô mát, kèm thêm túi chống ẩm.


Số lượt đọc: 2243 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác