Hướng dẫn cách trồng rau mầm năng suất cao
12/04/2017
Rau mầm có mùi vị và màu sắc đặc trưng, cách trồng đơn giản, tốn ít chi phí – diện tích, có thể trồng ở khu đô thị và mang lại lợi nhuận cao.

Tại sao chọn trồng rau mầm?
 • Đối với người tiêu dùng, rau mầm là cách để bổ sung dinh dưỡng và thay đổi hương vị món ăn, tùy thuộc vào từng loại rau cho các hương vị khác nhau như cay, ngọt, mát…
 • Đối với đầu bếp, họ dùng rau mầm để tạo điểm nhấn cho món ăn, là cách để thể hiện sự quan tâm đến khách hàng.
 • Đối với nông dân, chi phí trồng rau mầm tương đối thấp nhưng mang lại lợi nhuận cao. Mặc dù phải đối mặt với rủi ro cung cầu, nhưng thời gian trồng và thu hoạch nhanh cho phép nông dân linh hoạt hoạt hơn với thị hiếu của khách hàng. Các chuyên gia cũng khuyên mỗi nông dân chỉ nên trồng rau mầm khoảng 20% so với các loại rau khác, như là một nguồn thu nhập thay thế.
Các bước trồng rau mầm
 • Chuẩn bị hạt giống rau mầm như các loại cây họ đậu (đậu xanh), họ cải (củ cải trắng), rau muống. Ngâm vài giờ trong nước ấm (khoảng 50oC).
 • Đổ giá thể vào khay rau, tốt nhất là dùng xơ dừa tạo một lớp phẳng dày 2-3cm, không nén quá chặt.
 • Rải hạt giống lên khay rau càng đều càng tốt, mật độ tùy vào loại rau khác nhau, để ở nơi tối và kiểm tra hàng ngày.
 • Vài ngày sau khi hạt nảy mầm, đưa khay rau ra ngoài sáng. Khoảng 1 tuần sau, cây đã sẵn sàng để thu hoạch.
Các yếu tố giúp tăng năng suất rau mầm
 1. Kiểm soát ánh sáng – nhiệt độ - độ ẩm. Các thử nghiệm cho thấy hạt giống nảy mầm tốt nhất ở nhiệt độ khoảng 24oC trong điều kiện được giữ ẩm liên tục. Các hệ thống tự động tưới, chiếu sáng trong không gian kín giúp kiểm soát tốt môi trường phù hợp với rau mầm.
 2. Thêm hệ thống thoát nước. Mặc dù độ ẩm giúp cây tăng trưởng, nhưng nước đọng bên dưới làm giảm ôxy xung quanh rễ cây, tạo điều kiện cho nấm và tảo phát triển. Đối với mô hình khay xếp thẳng đứng, cần lót thêm một lớp bên dưới để dẫn nước chảy ra ngoài.
 3. Độ ẩm cao hơn giúp rau giòn hơn. Độ ẩm (tương đối) 20-30% làm cho rau mầm mềm hơn so với khi trồng ở độ ẩm cao (50%). Ngược lại, độ ẩm cao giúp rau mầm giòn và vị mát hơn. Cần lưu ý độ ẩm cao tạo điều kiện cho các loại nấm bệnh phát triển. Nếu trồng trong không gian lớn, tốt nhất nên chia thành từng vùng nhỏ, cách ly trong lưới nilon để tránh lây nhiễm bệnh.
 4. Tích cực phòng ngừa dịch nấm. Nấm là kẻ thù lớn nhất của rau mầm, thường bùng phát trong điều kiện độ ẩm quá cao, đặc biệt là khi kết hợp cùng với nhiệt độ cao. Để tránh nấm hiệu quả, không chất từng đống mà trải đều hạt giống lên khay trồng. Nếu vẫn bị nấm tấn công, dùng nước ôxy già để phun lên.
 5. Trồng với mật độ phù hợp. Mỗi loại rau đều có mật độ khác nhau. Ví dụ như củ cải trắng trồng ở mật độ 45-60g/ khay 25x50cm. Khi trồng với mật độ quá cao, nhiệt độ và độ ẩm bị kẹt bên trong khay gây ra các vấn đề về nấm.
  cach trong rau mam
 6. Tối giản công lao động. Mặc dù chi phí trồng rau mầm khá thấp, nhưng lại khá tốn công chăm sóc và thu hoạch. Nông dân nên sắp xếp thời gian chăm sóc hợp lý, dùng dao sắc hoặc thiết bị chuyên dụng để thu hoạch.
Bảo quản và tiêu thụ.
Rau có thể bảo quản vài ngày trong tủ lạnh, sau đó ăn dần. Còn đối với một số người muốn kiếm thêm thu nhập, tốt nhất là tìm đến nhà hàng.

Một số lưu ý khi chào hàng:
 • Thời điểm nên vào khoảng 9-10 giờ sáng và 2-3 giờ chiều, tránh giờ cao điểm.
 • Nhấn mạnh là rau tươi, trồng ở nhà, số lượng đủ và ổn định cho nhà hàng.
 • Tìm cách tiếp cận với đầu bếp, quản lý nhà hàng, tốt nhất là có thêm hoa hồng - chiết khấu...


Số lượt đọc: 1728 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác