Tìm hiểu vai trò của kali trong aquaponic
12/04/2017
Thống kê cứ 10 trường hợp thiếu dinh dưỡng trong aquaponic thì có 9 trường hợp có liên quan đến kali.
Kali là chất dinh dưỡng thường bị thiếu nhất trong aquaponic. Kali cũng có quan hệ phức tạp với các chất dinh dưỡng khác, điều này làm cho việc quản lý trở nên khó khăn hơn. 

Hầu hết lượng kali được đưa vào hệ thống qua thức ăn của cá hoặc bổ sung Kali hiđroxit KOH, phân bón rong biển.

Vai trò của kali đối với cây trồng:
  • Cây trồng sử dụng kali để giao tiếp giữa các tế bào và các bộ phận khác nhau, điều phối tăng trưởng và sinh sản, tăng khả năng kháng sâu bệnh.
  • Vận chuyển nước trong cây
  • Tăng khả năng hô hấp, trao đổi ôxy và CO2.
  • Tổng hợp protein.
Kali trong thức ăn cho cá hầu như không đủ cho cả cá và rau, gây ra hàng loạt các vấn đề.
Đối với cá, kali là 1 trong 10 nguyên tố quan trọng nhất nên trong thức ăn có lượng kali khá nhiều. Không may, lượng dinh dưỡng vẫn không đủ cho rau, lý do là thức ăn của cá không phải dành cho aquaponic mà dành cho ngành thủy sản, người ta không tính dư kali vì sẽ bị lãng phí.

Tất cả các loại cây, nhất là cây lấy quả và từ giai đoạn nở hoa sẽ tiêu thụ lượng lớn kali, nguyên tố này gần như luôn bị thiếu trong aquaponic.

Dấu hiệu thiếu kali
Cây trồng thiếu kali thường khó nhận biết do biển hiện thường giống với thiếu canxi và magiê. Tuy nhiên vẫn có một số khác biệt:
  • Lá cây vàng dần từ chóp và mép lá, gân lá không ảnh hưởng. Triệu chứng thiếu kali được thấy rõ nhất vào giai đoạn nuôi trái vì suy kiệt dinh dưỡng.
  • Khi cây trồng thiếu kali trầm trọng, xung quanh lá bị khô, xuất hiện điểm chết và hoại tử.
ca chua thieu kali
Dấu hiệu thiếu kali trên cây cà chua
Một số phương pháp bổ sung
  • Dùng phân bón qua lá Kali clorua KCl
  • Bổ sung Kali hidroxit KOH, phân bón rong biển, Kali sulfat vào trong nước.
Cách đơn giản nhất là bổ sung kali vào nước, tuy nhiên cây trồng không phải lúc nào cũng hấp thu được, nguyên nhân là kali phản ứng với canxi và magie, trong đó canxi là yếu tố khó chịu nhất vì nguồn nước nhiều nơi chứa CaCO3 và một số hệ được xây dựng bằng bê tông cũng chứa nhiều Canxi. Vì vậy để bổ sung kali hiệu quả cần phải cân bằng Canxi – Magie – Kali, hoặc kết hợp bổ sung kali theo nhiều phương pháp khác nhau.


Số lượt đọc: 2365 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác