Phân bón cho cây trồng trên hệ Aquaponic - Làm sao để cá không chết?
20/11/2017
Không giống như phân bón tổng hợp cho cây trồng trên đất hoặc dung dịch dinh dưỡng cho  mô hình thủy canh, phân bón cho cây trồng trên hệ aquaponic cần đảm bảo an toàn cho cá, nếu dùng phân bón hóa học, cá sẽ chết.

phan bon cho cay
Biểu hiện của cây trồng thiếu chất dinh dưỡng là cây bị héo, ngả vàng, còi cọc, khi đó cây dễ bị sâu bệnh và chết.

Có 16 thành phần hóa học quan trọng đối với sự phát triển của cây trồng, trong đó có 3 chất dinh dưỡng phi khoáng chất - hydro (H), oxy (O), và cacbon (C) - được hấp thụ từ không khí và nước trong một quá trình được gọi là quang hợp, 13 khoáng chất còn lại hấp thụ qua rễ bao gồm:
 1. Nitơ (N)
 2. Phốt pho (P)
 3. Kali (K)
 4. Canxi (Ca)
 5. Magiê (Mg)
 6. Lưu huỳnh (S)
 7. Boron (B)
 8. Đồng (Cu)
 9. Sắt (Fe)
 10. Chloride (Cl)
 11. Mangan (Mn)
 12. Molypden (Mo)
 13. Kẽm (Zn)
Một số chất hoàn toàn không có hoặc thiếu trong hệ aquaponic nên cần phải được bổ sung qua các loại phân bón hữu cơ để cây trồng có thể phát triển tốt nhất.

Sau đây là một số loại phân bón hữu cơ và không ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của cá.
Phân cá (cung cấp nitơ).
Đơn giản là mua thức ăn cho cá, cho cá ăn rồi thải ra. Thức ăn cho cá hầu như có thành phần được tổng hợp từ các loại thực phẩm biến đổi gen – GMO. Để đảm bảo là hữu cơ 100% thì các bạn mua sản phẩm có dán nhãn Non-GMO hoặc được nhà sản xuất đảm bảo không có thành phần biến đổi gen.
Amoniac trong phân cá khi qua chu trình nitơ, bị vi khuẩn biến đổi thành nitrat và được cây trồng hấp thụ. Vì vậy, để bổ sung đạm cho cây thì thêm cá cho hệ aquaponic của bạn.
 
Vỏ trứng (cung cấp canxi)
Lấy vài chục cái vỏ trứng, vỏ sò đun sôi trong nước hoặc mua bột xương (có thêm phốt pho) ngoài chợ trộn với nước, tưới cho cây. Canxi giúp cấu trúc tế bào khỏe mạnh, khi thiếu canxi, lá non bị xoắn hoặc thối đen, các loại cây như bầu bí khi ra hoa dễ bị thối và không đậu quả.
 
Vỏ chuối (kali)
Lấy vỏ chuối phơi khô rồi nghiền nát, đổ thẳng vào nước, vỏ chuối có rất nhiều kali và magiê.
Tìm hiểu vai trò của kali trong aquaponic
 
Phân bón rong biển
Đây là nguồn cung cấp khoáng trung – vi lượng dồi dào, thành phần có N, P2O5, K2O, MgO, CaO, Fe, Mn, Zn, Cu, Bo…
Ngoài ra phân bón rong biển còn giúp trung hòa các ion dinh dưỡng, giữ nước, tăng khả năng hô hấp cho rễ, tăng cường quang hợp, khử phèn, nâng PH, giúp cây kháng bệnh tốt, tăng năng suất.
 
Dung dịch tăng giảm pH
Dung dịch này có thể mua ở các tiệm bán cá cảnh với giá từ 10.000đ – 100.000đ, sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. các loại cây trồng trên hệ aquaponic độ pH thường là từ 6.0 – 7.0


Số lượt đọc: 3929 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác