HƯỚNG DẪN CÁCH TRỒNG RAU SẠCH TẠI NHÀ MANG LẠI HIỆU QUẢ CAO
22/11/2017
Nếu bỗng một ngày bạn nghĩ rằng mình nên dành một phần thời gian trong ngày để trồng rau xanh cho những bữa ăn trong gia đình thì hướng dẫn cách trồng rau sạch tại nhà dưới đây là những thông tin mà bạn nên lưu giữ lại và áp dụng. Chỉ cần chú ý một số bước cơ bản trong khâu gieo trồng và chăm sóc là bạn đã có ngay một vườn rau tươi mát đảm bảo nguồn thực phẩm chất lượng để ăn luân phiên hằng ngày.

Giải Pháp Xanh sẽ hướng dẫn cách trồng rau sạch tại nhà theo phương pháp nào?

Rau là một thành phần không thể thiếu trong mỗi bữa ăn và là món ăn ưa thích của rất nhiều người, vì chúng cung cấp những chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết cho cơ thể đặc biệt là chất xơ, vitamin và khoáng chất mà trong thịt cá không có.

Trồng rau có nhiều phương pháp, trong đó có 3 phương pháp chính: thổ canh (trồng bằng đất), thủy canh và khí canh. Tùy vào nhu cầu, điều kiện sẵn có của mỗi gia đình mà lựa chọn một phương pháp thích hợp. Tuy nhiên trong bài viết này Giải Pháp Xanh sẽ hướng dẫn cách trồng rau sạch tại nhà bằng phương pháp thủy canh.

Đây là phương pháp mà chúng tôi cho là tối ưu và phù hợp với các hộ gia đình nhất. Và việc này hoàn toàn có thể thực hiện được một cách đơn giản bằng một khoảng đất vài mét vuông, một cái ban công nhỏ, bằng sân thượng hoặc thậm chí ngay tại một góc nhỏ trong nhà.

Tùy thuộc từng loại cây định trồng mà có yêu cầu về ánh sáng khác nhau. Với các loại rau ăn lá thông dụng bạn nên trồng ở những nơi nhiều ánh sáng, tốt nhất là có ánh nắng cả ngày hoặc tối thiểu là 5h chiếu sáng trực tiếp/ngày. Với những vị trí ít ánh sáng hơn, bạn có thể tận dụng để trồng các loại rau gia vị, các loại cây chịu bóng.

Hướng dẫn cách trồng rau sạch tại nhà bằng thùng xốp đơn giản dễ làm

Trồng rau thủy canh là công nghệ trồng rau không cần đất, cây sống trên một loại giá thể trơ và có khả năng giữ nước được tiếp xúc trực tiếp với dung dịch dinh dưỡng. Dung dịch này cung cấp nước và các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây sinh trưởng và phát triển.

Thủy canh có 2 loại mô hình chính: thủy canh tĩnh và tuần hoàn. Trồng trong thùng xốp là mô hình thủy canh tĩnh. Các dụng cụ cần thiết cần chuẩn bị: hạt giống; thùng xốp có cả nắp; rọ trồng thủy canh và giá thể; dụng cụ pha dung dịch thủy canh: gồm dinh dưỡng thủy canh, bút đo TDS; nylon đen hay màng phủ nông nghiệp.

Dưới đây là hướng dẫn cách trồng rau sạch tại nhà cho bạn:

Bước 1: lót nylon đen, khoét lỗ hộp xốp

Hộp xốp phải được lót nylon đen vào đáy và xung quanh hộp trước khi đổ nước vào hộp. Nylon đen có tác dụng giữ dung dịch và tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển của rễ cây.

Tiến hành khoét lỗ để đặt rọ trồng. Số lỗ tùy theo mật độ trồng và loại cây. Lỗ khoét có đường kính bằng với đường kính rọ nhựa.

Bước 2: cho giá thể vào rọ

Sau khi khoét lỗ, lấp đầy giá thể vào rọ nhựa. Nếu dùng trấu hoặc xơ dừa thì phải lót lưới vào trong giọ nhựa trước khi cho giá thể vào rọ.

Bước 3: Trồng cây

Ngâm hạt giống trong nước ấm (khoảng 40oC) trong 4-6 tiếng. Sau đó tra hạt vào giá thể.

Bước 4: cho rọ nhựa vào lỗ, mỗi lỗ 1 rọ rồi đậy nắp vào thùng.

Bước 5: pha dung dịch thủy canh. Nên chọn những thương hiệu có uy tín, và áp dụng pha với nồng độ đúng với hướng dẫn của nhà sản xuất.

Trong quá trình trồng rau thủy canh tĩnh cần chú ý các vấn đề gì?

Khi trồng rau thủy canh trong thùng xốp bạn nên thường xuyên kiểm tra xem cây rau có bị mắc bệnh không để kịp thời chữa trị.

Thường xuyên kiểm tra nồng độ dung dịch thủy canh 3 ngày/lần để bổ sung thêm nước và dinh dưỡng cho cây. Không được để ánh sáng chiếu vào dung dịch vì dễ tạo điều kiện cho tảo và các vi khuẩn gây bệnh cho cây.

Thùng xốp nên được đặt nơi có ánh nắng mặt trời chiếu vào, ánh nắng buổi sáng càng tốt. Nếu trồng trong nhà hoặc nơi không có ánh nắng, ta nên dùng đèn led để chiếu vào giàn rau thay thế cho ánh sáng mặt trời.

Vậy là chỉ với 5 bước cực đơn giản bạn đã có một giàn trồng rau sạch bằng thùng xốp tại nhà. Mô hình này đặc biệt rất thích hợp với những người mới bắt đầu và muốn trải nghiệm phương pháp trồng rau hiệu quả, năng suất cao và chi phí thấp. Tuy nhiên để đảm bảo chất lượng, bạn có thể liên hệ với công ty Giải Pháp Xanh để được cung cấp các sản phẩm thủy canh chất lượng nhất hiện nay.


Số lượt đọc: 2641 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác