Hướng dẫn thu hoạch rau và vệ sinh vật dụng thủy canh sau thu hoạch
19/05/2017

Thu hoạch rau, bảo quản rau và vệ sinh vật dụng thủy canh là những việc tưởng chừng khá đơn giản nhưng không phải vì thế mà bạn có thể thực hiện sơ qua, nhanh chóng. Các công đoạn này cũng đòi hỏi những kỹ thuật thực hiện khéo léo mới đem lại hiệu quả cao. Tham khảo những thông tin trong bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết.

hu hoạch rau trồng thủy canh

Tùy theo mỗi loại rau mà sẽ có thời gian và kế hoạch thu hái phù hợp. Khi cây đã trưởng thành, xanh tốt, bạn có thể thu hái rau để sử dụng hàng ngày. Với những loại rau ăn lá như muống, mồng tơi, rau dền,… thì có thể hái ngọn ăn dần theo từng đợt. Với rau cải bạn có thể nhổ tỉa từng cây để sử dụng dần. Những loại rau ăn củ, quả thì có thể cắt quả hay nhổ cả cây khi thu hoạch,…

Hướng dẫn thu hoạch rau và vệ sinh vật dụng thủy canh sau thu hoạch

Khi thu hoạch nguyên giỏ (rọ trồng thủy canh) cần thực hiện như sau: Lấy giỏ rau cần thu hoạch ra khỏi hệ thống giàn trồng, cắt ngang gốc từng cây. Chú ý, không được để các  giỏ  rau  đã  thu  hoạch vào lại hệ thống gieo trồng vì khi cây đã bị cắt ngang, phần gốc còn lại và rễ sẽ bị chết. Nếu chuyển lại vào hệ thống sẽ có thể ảnh hưởng tiêu cực đến dung dịch dinh dưỡng thủy canh, dễ lây bệnh cho các cây còn lại.

Hướng dẫn thu hoạch rau và vệ sinh vật dụng thủy canh sau thu hoạch

Bên cạnh đó, khi thu hoạch rau trồng thủy canh, cần chú ý:

  • Nên thu hoạch rau vào buổi sáng (trước 9giờ) hoặc buổi chiều (sau 4 giờ chiều ) để tránh cây khỏi bị héo khi thu hoạch.
  • Tránh tổn thương cơ giới khi thu hoạch rau: Nếu bị va chạm nhiều trong quá trình thu hoạch, vận chuyển sẽ khiến rau dễ bị dập nát, nhanh hỏng. Vì thế, thực hiện việc thu hái, vận chuyển, bạn cần làm nhẹ nhàng, hạn chế thấp nhất những tổn thương cơ giới cho rau thủy canh.

Bảo quản rau trồng thủy canh

Tránh nhiệt độ cao khi thu hái và bảo quản rau thủy canh. Làm lạnh là phương thức hiệu quả để bảo quản rau xanh. Bạn nên thu hoạch rau khi thời tiết râm mát, hay lúc sáng sớm hoặc chiều tối muộn. Đặt rau chỗ râm mát có mái che, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời.

Hướng dẫn thu hoạch rau và vệ sinh vật dụng thủy canh sau thu hoạch

Nếu cần vận chuyển rau đến nơi lưu trữ xa, cần sử dụng vải để che cho rau và di chuyển đi nhanh nếu xe không làm lạnh.

Nếu giữ rau trong nhà, bạn nên bảo quản rau trong tủ lạnh, tách riêng rau bị bệnh, bị héo hay dập nát. Không bảo quản quả chín và rau trong cùng một ngăn.

Khi bảo quản rau thủy canh, bạn cũng cần chú ý: Với những loại rau lấy rễ, ăn củ, bạn không cần rửa sạch cho đến khi ăn vì rửa sạch sẽ có thể khiến rau ra mầm và bị hỏng. Khi rau vẫn còn ẩm, không nên đóng gói rau vì sẽ dễ khiến vi sinh vật sinh sôi nhanh khi trời nóng, dễ làm hỏng rau, ảnh hưởng đến độ tươi ngon.

Làm sạch rọ trồng sau thu hoạch rau

Sau khi thu hoạch rau, bạn nên lấy các giá thể ra khỏi rọ trồng. Loại bỏ những rễ bám còn sót lại quanh giỏ. Dùng nước rửa sạch rọ trồng và cất giữ, bảo quản rọ ở chỗ mát.

Hướng dẫn thu hoạch rau và vệ sinh vật dụng thủy canh sau thu hoạch

Sau khi nhấc các rọ cũ ra khỏi hệ thống trồng, bạn có thể sử dụng rọ trồng mới cho những lần trồng sau. Nếu chưa có rọ trồng mới để thay giỏ đã thu hoạch vào hệ thống thì cần phải sử dụng giỏ đã rửa sạch cho vào hệ thống để hạn chế sự bốc hơi nước và đồng thời ngăn chặn ánh mặt trời chiếu trực tiếp vào dung dịch, làm hỏng dung dịch thủy canh.

Đặc biệt, bạn cần lưu ý, với những rọ trồng đã thu hoạch, không được để nguyên trong hệ thống vì sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến dung dịch dinh dưỡng, dễ lây bệnh cho các cây trồng còn lại.

Vệ sinh hệ thống trồng thủy canh

Sau mỗi vụ trồng, cần vệ sinh toàn bộ hệ thống trồng rau. Chú ý khi vệ sinh, bạn cần làm sạch cả trong lẫn ngoài ống nhựa thủy canh, các ống nối, thùng chứa và máy bơm,… Bên cạnh đó, cần thay toàn bộ nước và dinh dưỡng để cây phát triển tốt hơn, tránh lây lan mầm bệnh.

Với những thông tin cung cấp trên đây, hi vọng bạn sẽ hiểu rõ hơn về quy trình thu hoạch rau và vệ sinh vật dụng thủy canh sau thu hoạch. Bạn có thể tham khảo và áp dụng những gợi ý này khi thu hái để đảm bảo hiệu quả công việc cao, thu hoạch rau nhanh gọn, chất lượng rau xanh sạch, an toàn.


Số lượt đọc: 3201 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác