Trồng rau thủy canh bằng ống nhựa UPVC có những ưu điểm gì?
22/11/2017
Hiện nay, trồng rau thủy canh bằng ống nhựa là mô hình trồng rau sạch đang rất được ưa chuộng, nhất là tại các khu vực thành thị. Đây là một dạng mô hình mới, vừa tiết kiệm không gian trồng, vừa mang lại nhiều lợi ích to lớn về kinh tế, sức khỏe và môi trường.

Ưu điểm khi trồng rau thủy canh bằng ống nhựa UPVC

Trồng rau thủy canh bằng ống UPVC là mô hình trồng rau mới, mang đến nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với phương pháp trồng truyền thống:

Trồng rau thủy canh bằng ống nhựa giúp tiết kiệm diện tích đất trồng nên được áp dụng nhiều tại các thành phố, thị xã- nơi đất chật người đông, diện tích đất trồng rau, trồng cây khan hiếm. Với mô hình này, bạn có thể tận dụng khoảng không trên ban công hay trước hiên nhà để tạo giàn trồng rau theo tầng với hệ thống ống nhựa.

Ưu điểm khi trồng rau thủy canh bằng ống nhựa pvc

Trồng rau thủy canh bằng ống nhựa upvc mô hình sản xuất

Ứng dụng kỹ thuật hiện đại với quy trình tự động cao, phương pháp trồng rau này không đòi hỏi thời gian chăm sóc nhiều nên tiết kiệm tối đa thời gian và công sức, phù hợp với vòng quay bận rộn của nhịp sống hiện đại. Bên cạnh đó, việc trồng rau thủy canh bằng ống nước còn giúp tiết kiệm tối đa lượng phân bón cho cây trồng vì có thể tận dụng các loại rác hữu cơ làm phân bón dinh dưỡng cho cây.

So với phương pháp trồng truyền thống thì trồng rau thủy canh sẽ hạn chế tối đa tình trạng sâu bệnh gây hại. Hầu như, sẽ không phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Từ đó, chúng ta có thể kiểm soát được chất lượng rau, sở hữu nguồn rau sạch, an toàn với sức khỏe, không lo tình trạng ngộ độc thực phẩm khi dùng nguồn rau bẩn bán tràn lan trên thị trường.

Ưu điểm khi trồng rau thủy canh bằng ống nhựa pvc

Mô hình trồng rau sản xuất với ống nhựa UPVC chịu nhiệt

Bên cạnh đó, việc trồng rau thủy canh bằng ống nhựa UPVC cũng được đánh giá cao về chỉ số thân thiện với môi trường. Không những làm xanh không gian quanh nhà, tạo điểm nhấn ấn tượng cho cảnh quan mà còn làm tăng thêm độ che phủ cây xanh trong thành phố, giúp không khí trong lành, dịu mát hơn.

Mô hình trồng rau thủy canh bằng ống UPVC

Ống nhựa thủy canh  được áp dụng chủ yếu trong hệ thống thủy canh hồi lưu. Phương pháp này đảm bảo tính tiện dụng và hiệu quả cao với bộ điều khiển bơm dung dịch tự động. Dung dịch thủy canh sẽ được thu nhận và tái sử dụng tuần hoàn. Rau được trồng trong các ly nhựa, rọ thủy canh chứa giá thể và đặt trong ống nhựa UPVC đã được đục lỗ, xếp theo từng giàn, từng tầng gọn đẹp, tiết kiệm không gian.

Ưu điểm khi trồng rau thủy canh bằng ống nhựa pvc

Mô hình trồng rau thủy canh với ống nhựa PVC tại nhà

Rau được trồng trên các giàn ống nhựa có nhiều tầng bậc. Mỗi giàn sẽ được lắp đặt hệ thống máy bơm dung dịch, cung cấp dung dịch dinh dưỡng cho cây trồng thông qua các đường ống nhựa. Theo đó, ống nhựa làm nhiệm vụ dẫn nước và đựng các rọ giá thể. Trồng rau thủy canh bằng ống upvc giúp cách nhiệt tốt hơn, đảm bảo độ ổn định nhiệt độ cho môi trường sống của cây, ổn định độ PH ( có thể dùng bút đo PH để kiểm tra mức PH phù hợp cho mỗi cây trồng). Từ đó, tạo điều kiện thúc đẩy cây trồng phát triển nhanh hơn, xanh tốt hơn.

Ưu điểm khi trồng rau thủy canh bằng ống nhựa pvc

Rau phát triển tốt sau 7 ngày với ống nhựa thủy canh PVC

Đặc biệt, hệ thống máy bơm dung dịch thủy canh được áp dụng trong mô hình trồng rau này là dạng máy có hẹn giờ tiện dụng, nên tiết kiệm tối đa thời gian cho người trồng. Dung dịch khi đã chảy đều hết giàn nuôi cây sẽ chảy về một ống ở dưới giàn. Sau đó sẽ tiếp tục được bơm lên theo phương thức thủy canh hồi lưu, đảm bảo cây trồng luôn được cung cấp đầy đủ dưỡng chất, thời gian sinh trưởng của cây sẽ nhanh hơn, hiệu suất tăng trưởng cao, mang đến nhiều lợi ích kinh tế lâu dài.

Có thể thấy, hiện nay khi thực trạng nguồn rau bẩn ngậm hóa chất đang ở mức đáng báo động với những tác động tiêu cực đến sức khỏe người dùng thì phương pháp trồng rau thủy canh bằng ống nhựacàng được quan tâm, ứng dụng nhiều hơn. Với những giá trị ưu việt nó mang lại, mô hình trồng rau này đang dần trở thành mô hình trồng rau sạch lý tưởng trong tương lai.

 


Số lượt đọc: 3581 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác