Tận dụng dung dịch thủy canh để trồng rau thổ canh sạch
14/07/2017

Trồng rau sạch tại nhà đang là xu hướng phát triển trong những năm gần đây. Bạn có thể trồng theo nhiều phương pháp: trồng rau thủy canh hoặc trồng rau thổ canh với đất sạch.

Đã có một số gia đình kết hợp hiệu quả hai phương pháp trồng rau này để tăng hiệu quả cây trồng.  Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách thức kết hợp hai phương pháp này như thế nào trong bài viết dưới đây

Trồng rau thủy canh trên ban công, rau thổ canh phía dưới

Trồng rau thủy canh được nhiều gia đình đặt trên các ban công bởi tính chất của hệ thống này là rất nhỏ gọn, lại có thể thiết kế được nhiều dạng khác nhau. Trồng rau thủy canh tốn ít diện tích, chúng ta có thể tận dụng khoảng trống phía dưới giàn để trồng rau thổ canh- những loại cây ưa bóng râm.

Tận dụng dung dịch thủy canh để trồng rau thổ canh sạch

Trồng rau thủy canh với các giống rau được sử dụng nhiều trong gia đình như: muống, cải, rau bina, rau mầm còn kết hợp thổ canh, bạn nên trồng những loại rau gia vị như: lá lốt, ớt, tía tố, rau mùi, rau húng quế,…  Hai phương pháp này  kết hợp tạo ra hiệu quả cao trong trồng  rau sạch.

Dung dịch thủy canh có dùng được cho thổ canh hay không?

Dung dịch thủy canh bao gồm các chất dinh dưỡng vi lượng, đa lượng và trung lượng được tích hợp trong một hợp chất, hòa tan trong nước để cung cấp dưỡng chất cho cây trồng.

Tận dụng dung dịch thủy canh để trồng rau thổ canh sạch

Dung dịch thủy canh gồm đầy đủ các chất dinh dưỡng, lại dễ dàng tan trong nước nên có thể dùng trong trồng cây thổ canh. Đây là phương pháp trồng bán thủy canh, cũng được ứng dụng nhiều hiện nay. Tuy nhiên, bạn cũng chỉ nên dùng với lượng vừa đủ để cây trồng dễ hấp thu, thúc đẩy cây phát triển xanh tốt, năng suất

Tận dụng dung dịch thủy canh trong trồng rau thổ canh

Bạn có thể thường xuyên tưới dung dịch dinh dưỡng thủy canh cho rau trồng thổ canh để cung cấp dưỡng chất tốt nhất cho rau phát triển. Hoặc sử dụng dung dịch này làm phân bón cho rau trồng thủy canh tại thời điểm rau trong giai đoạn phát triển tốt, thường tưới trước khi thu hoạch 2 tuần. Đặc trưng của rau trồng thủy canh là thời gian thu hoạch nhanh, từ khi đưa lên giàn đến khi thu hoạch chỉ từ 30 đến 45 ngày. Nhưng đối với rau sạch thổ canh thì thời gian thu hoạch lâu hơn nên bạn có thể sử dụng dung dịch này như dạng phân bón thúc cho cây trồng.

Tận dụng dung dịch thủy canh để trồng rau thổ canh sạch

Khoảng thời gian từ khi lứa rau thủy canh được trồng trên giàn đến khi thu hoạch, các bạn nên đo nồng độ bằng bút đo pmmbút đo ph thường xuyên để kiểm tra lượng dung dịch này.  Nếu không phù hợp thì điều chỉnh lại nồng độ hoặc thay chúng và để trong thùng chứa khác dành tưới cho rau thổ canh, khi rau đang ở độ tuổi phát triển nhanh.

Khi thay lứa rau thủy canh mới bạn tráng bình và tưới dung dịch cũ cho rau trồng thổ canh cũng rất an toàn. Đây là phương pháp tiết kiệm và đem đến hiệu quả cực tốt cho mỗi dàn rau của gia đình.

Hãy thử trồng rau sạch tại nhà với hai phương pháp thủy canh và thổ canh để tận dụng hiệu quả nguồn dưỡng chất thủy canh dinh dưỡng này. Chắc chắn bạn sẽ thấy ngạc nhiên bởi những lợi ích nó mang


Số lượt đọc: 2930 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác