Trồng rau cải xanh thủy canh trên giá thể nào tốt nhất?
16/06/2017

Rau cải là một trong những loại rau được trồng nhiều trong hệ thống trồng rau thủy canh bởi rau cải dễ ăn, giàu dinh dưỡng và dễ trồng.

Để có một giàn cải xanh phát triển tốt, bên cạnh các yếu tố về giống, dung dịch thủy canh, bạn còn cần quan tâm đến giá thể nuôi trồng. Trong bài viết này, hãy cùng Lisado tìm hiểu giá thể tốt nhất nên sử dụng khi gieo trồng rau cải xanh

Tổng quan về rau cải xanh

Trồng rau cải xanh thủy canh trên giá thể nào tốt nhất?

Đặc điểm của rau cải xanh là lá có màu xanh đậm hoặc xanh non tùy theo thời gian nuôi trồng. Lá và thân cây hơi có vị cay, đăng đắng, thường dùng để nấu các món phổ biến như là nấu canh, muối dưa (dưa cải).Trong khoảng từ 40 – 45 ngày từ khi trồng, rau cải xanh đã cho thu hoạch. Trong cải xanh có nhiều chất dinh dưỡng như: vitamin A, vitamin B, axit nicotic, catoten, C, K, abumin… mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe người dùng. Nếu bạn đang cần thông tin về cách chăm sóc rau cải thủy canh, có thể tham khảo tại đây.

Giá thể trồng rau cải xanh tốt nhất

Nghiên cứu của thạc sĩ Nguyễn Minh Châu trường ĐH Nông nghiệp Thái Nguyên về giá thể nuôi rau cải xanh với thí nghiệm 7 công thức giá thể phổ biến đã cho kết quả thực nghiệm là hỗn hợp giá thể đất sạch của Viện Nông hóa thổ nhưỡng cùng vụn sơ dừa cho kết quả gieo trồng rau cải xanh tốt nhất.

Trồng rau cải xanh thủy canh trên giá thể nào tốt nhất?

Giá thể đất sạch được sản xuất tại Viện Nông hóa thổ nhưỡng có tính chất giữ ẩm tốt, có các hợp chất đa, trung, vi lượng và độ pH tối ưu, đã được xử lý mầm bệnh, không gây hại cho rau trồng. Hỗn hợp giá thể trên tạo ra độ thoáng khí tốt, giữ ẩm tốt, tạo điều kiện tốt nhất cho cây trồng phát triển nhanh.

Trong cùng điều kiện dung dịch thủy canh, môi trường, nhiệt độ, ánh sáng, qua kết quả nghiên cứu cho thấy sử dụng hỗn hợp này gieo trồng cải xanh cho năng suất cao từ 32,5 tạ/ 100m2, cho khối lượng cây là 92,4 gram. Rau cải xanh trồng với giá thể này cũng cho hàm lượng tích lũy dinh dưỡng cao nhất, hàm lượng vitamin C là 2,45mg/100g, hàm lượng đường đạt 2,35 %; đặc biệt hàm lượng NO3 dưới mức cho phép, đảm bảo mang đến nguồn rau trồng an toàn đối với sức khỏe mỗi người.

Trồng rau cải xanh thủy canh trên giá thể nào tốt nhất?

Ngoài hỗn hợp giá thể đất sạch và xơ dừa thì hỗn hợp xơ dừa và trấu hun theo tỷ lệ 1:1 cũng đảm bảo được chất lượng tốt. Nguồn giá thể này so với giá thể đất sạch thì rẻ hơn nhiều. Mặt khác xơ dừa và trấu cũng có thể tái sử dụng, còn đất sạch thì thường bị trôi cùng dung dịch thủy canh, bạn vẫn phải cung cấp thêm nếu gieo trồng trong vụ tiếp theo.

Hướng dẫn trồng rau cải thủy canh 

+ Gieo hạt: Để hạt nảy mầm tốt, trước khi gieo nên ngâm hạt trong nước khoảng 40 độ C trong 2-5 giờ. Vớt ra rửa sạch, để ráo nước.

+ Gieo hạt vào rọ nhựa thủy canh đã chứa giá thể.

+ Tưới nước làm ẩm giá thể để nuôi hạt nảy mầm.

+ Khi cây đã ra lá thật, rễ cây phát triển, bổ sung nước sạch và dung dịch dinh dưỡng thủy canh cho cây. Khi pha dung dịch thủy canh, bạn cần làm theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất, pha đúng tỉ lệ phù hợp với rau trồng ( nên sử dụng bút đo phbút đo ppm để đo nồng độ dinh dưỡng). Một số điều cần biết về nồng độ dung dịch cho rau họ cải, mời bạn xem tại đây.

Trồng rau cải xanh thủy canh trên giá thể nào tốt nhất?

+ .Chú ý khi bổ sung dung dịch thủy canh, không để dung dịch ngập toàn bộ rễ vì có thể khiến rễ cây bị ngập úng

Hy vọng rằng với những thông tin mà Lisado đã cung cấp bên trên về trồng rau cải xanh theo phương pháp thủy canh, bạn đã có thêm những kinh nghiệm bổ ích để chăm sóc vườn rau nhà mình, cho rau phát triển xanh tốt, năng suất.


Số lượt đọc: 3256 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác