Giàn trồng rau thủy canh dạng nào phù hợp với không gian nhỏ?
14/07/2017

Giàn trồng rau thủy canh dạng nào phù hợp với không gian nhỏ là nỗi băn khoăn của nhiều người tại khu vực thành phố, thị xã bởi thực trạng đất chật người đông nơi thành thị kéo theo tình trạng khan hiếm không gian trồng rau.

Trồng rau thủy canh là phương pháp trồng được ứng dụng rất nhiều hiện nay tại các khu nhà phố bởi nó không cần sử dụng đất trồng, linh hoạt trong vị trí gieo trồng, phù hợp cả với những diện tích nhỏ.Trồng rau bằng phương pháp thủy canh mang tính tự động cao, không cần tốn quá nhiều thời gian, công sức chăm sóc, phù hợp với nhịp quay bận rộn của cuộc sống nơi thành thị.

Có khá nhiều cách lắp đặt giàn trồng thủy canh, linh hoạt theo đặc thù mỗi không gian gieo trồng của từng gia đình. Vậy bạn có biết giàn trồng rau thủy canh dạng nào phù hợp với không gian nhỏ?

Giàn trồng rau kiểu chữ A

Kiểu giàn thủy canh chữ A được sắp xếp theo hình bậc thang, có ưu điểm là cây trồng lấy được ánh sáng nhiều và đều, tốt cho quá trình quang hợp. Lắp đặt đơn giản và vững chắc, linh hoạt, có thể tận dụng tối đa không gian trồng rau, kiểu dàn chữ A phù hợp với không gian sân vườn nhỏ hay ban công, sân thượng.

Giàn trồng rau kiểu chữ A

Kệ trồng rau thủy canh chữ A chắc chắn và dễ di chuyển nên đảm bảo tính linh hoạt cao. Bạn chỉ cần có một không gian rộng tầm 1 – 2 mét vuông là có thể xây dựng được ngay một mô hình trồng rau thủy canh lý tưởng, đan xen các loại rau theo từng tầng.  Ví dụ như khi bạn xây dựng mẫu kệ 8 ống ( mỗi bên khung gồm 4 ống thủy canh), bạn chỉ cần chuẩn bị khung sắt kích thước 1.55 x 1.45m, 8 ống thủy canh, thùng chứa dung dịch thủy canh 30-40 lít, máy bơm. Sau đó, tiến hành lắp đặt khung kệ, lắp đai sắt giữ ống rồi lắp đặt ống trồng rau thủy canh, nhanh gọn và tiết kiệm không gian.

Giàn trồng rau thủy canh dạng giàn treo

Giàn trồng rau thủy canh dạng giàn treo

Trồng rau thuỷ canh bằng hệ thống vườn treo rất thích hợp cho những gia đình có diện tích khiêm tốn bởi kiểu giàn trồng này xây dựng theo chiều cao. Việc lắp đặt cũng không quá phức tạp. Bạn chỉ cần xây dựng một giàn trồng có độ cao khoảng 2 mét với chiều dài tương tự. Chuẩn bị ống thủy canh với kích thước lỗ khoan vừa đủ để đặt rọ nhựa, ống dẫn nước, thùng chứa cỡ lớn và một giàn cáp chắc chắn để treo các ống lên.

Giàn trồng kiểu thẳng đứng

Giàn trồng kiểu thẳng đứng

Kiểu giàn trồng này rất thích hợp cho không gian trồng hẹp về chiều rộng, tính thẩm mỹ cao và rất tiết kiệm diện tích. Đây là một trong những mô hình trồng rất phù hợp với những không gian trồng nhỏ hẹp. Các ống nhựa thủy canh được thiết kế áp sát hoặc treo thẳng đứng song song với tường hoặc mặt phẳng thẳng đứng. Hệ thống ống nối giữa các ống thủy canh để đưa dinh dưỡng tới tất cả các ống. Mô hình này cũng tồn tại một số nhược điểm như: khó thu hoạch, gieo trồng những ống trên cao, diện tích mặt đứng hẹp, hạn chế lượng rau cung cấp cho gia đình, lắp đặt phức tạp hơn do nó phải hàn hoặc bắt ốc vào các điểm tựa như tường, cột…

Hệ thống trồng rau thủy canh theo hình cột trụ đứng

Hệ thống trồng rau thủy canh theo hình cột trụ đứng

Kiểu giàn trồng này cũng rất thích hợp cho không gian nhỏ. Không quá cồng kềnh với các ống thủy canh mà ở đây tất cả các rọ trồng đều xoay quanh một ống thủy canh hình trụ đứng lớn. Hệ thống thùng chứa được đặt bên dưới và máy bơm sẽ bơm dinh dưỡng tới các rọ thủy canh. Các rọ nhựa sẽ được sắp xếp so le để cây đón nhận tốt nhất lượng ánh sáng mặt trời, tạo không gian tối ưu để cây phát triển.

Mô hình trồng rau thủy canh tại nhà song song so le chéo

Ưu điểm khi trồng rau thủy canh bằng ống nhựa pvc

Mẫu trồng này cũng khá nhỏ gọn, không tốn quá nhiều diện tích. Các ống thủy canh được đặt song song, so le nhau, được nối bởi ống liên kết đưa dung dịch thủy canh tới các ống. Mô hình này các ống được đặt khá sát nhau nên phù hợp với không gian nhỏ nhưng cũng vì thế mà cây trồng khó đón nhận được nhiều lượng ánh sáng mặt trời, rau có thể phát triển chậm hơn. Tốt nhất là bạn nên đặt rau trồng tại nơi thoáng đãng, đón nhận nguồn ánh sáng dồi dào để tạo điều kiện tốt cho cây quang hợp, phát triển.

Trên đây là một số dạng giàn trồng rau thủy canh phù hợp với không gian nhỏ. Bạn có thể tham khảo đểlắp đặt hệ thống trồng rau thủy canh tại nhà, tạo ra nguồn rau sạch, an toàn với sức khỏe người dùng.


Số lượt đọc: 3692 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác