Hướng dẫn cách trồng dưa leo thủy canh đơn giản tại nhà
14/07/2017

Bạn đang băn khoăn tìm hiểu cách trồng dưa leo thủy canh? Cần chuẩn bị những gì? Gieo trồng và chăm sóc ra sao? Nếu bạn vẫn chưa tìm được lời giải cho những thắc mắc này thì có thể tham khảo những thông tin trong bài viết dưới đây.

Dưa leo có phù hợp với khí hậu nhiệt đới nước ta?

Dưa leo hay còn gọi là dưa chuột là loại thực phẩm đã rất quen thuộc với mỗi người, được sử dụng khá nhiều trong các bữa ăn hàng ngày. Dưa leo chứa khá nhiều giá trị dinh dưỡng ( chứa đến 96% nước, nhiều loại vitamin, calo, protein, calcium),… tốt cho sức khỏe. Nó cũng được sử dụng nhiều trong lĩnh vực làm đẹp, làm trẻ hóa, tươi sáng làn da.

Dưa leo có phù hợp với khí hậu nhiệt đới nước ta?

Nhìn chung, khí hậu nhiệt đới ở nước ta rất thích hợp để trồng dưa leo. Có thể trồng quanh năm hay thậm chí là trồng trong nước. Nhưng thông thường trồng dưa vào mùa nắng sẽ cho năng suất cao hơn khi trồng vào mùa mưa.

Cách trồng dưa leo thủy canh

Với tình trạng thực phẩm bẩn đang tràn lan như hiện nay, nhiều gia đình đã chuyển sang xu hướng trồng dưa leo tại nhà để sở hữu nguồn thực phẩm sạch cho bữa ăn hàng ngày. Bên cạnh việc trồng thổ canh thì trồng dưa leo thủy canh cũng là phương pháp trồng khá phổ biến hiện nay, nhất là với  những gia đình ở khu vực thành thị. Để việc trồng dưa leo thủy canh đạt hiệu quả cao, bạn có thể tham khảo một số gợi ý dưới đây trong cách trồng:

Chuẩn bị

Đây là bước làm không thể bỏ qua khi trồng cây thủy canh. Khi tự trồng tại nhà thì vật liệu bạn cần chuẩn bị gồm hộp xốp, nylon lót hộp, rọ nhựa, giá thể (có thể sử dụng sơ dừa qua xử lý, đất sét nung hoặc viên nén sơ dừa), dung dịch thủy canh, bút đo PHbút đo nồng độ PPM, hệ thống tưới nước,…

Hướng dẫn cách trồng dưa leo thủy canh đơn giản tại nhà

Nắp hộp xốp khoét lỗ vừa với thân rọ. Dung dịch thủy canh chuyên dụng cho dưa, pha theo hướng dẫn của nhà sản xuất, đúng chuẩn hàm lượng, tỉ lệ. Đáy hộp xốp phải được lót nylon để giữ dung dịch dinh dưỡng ( khi trồng với quy mô lớn có thể sử dụng ống nhựa thủy canh thay cho hộp xốp).

Có thể làm giàn dây treo hay giàn leo khi trồng nhiều. Khi làm giàn dây treo chú ý chắn gió cho giàn.

Ngâm và ủ hạt

Đây là bước tiếp theo cần thực hiện khi trồng dưa leo thủy canh. Việc ngâm và ủ hạt giống giúp tỉ lệ nảy mầm cao hơn, nâng cao năng suất cây trồng. Bạn có thể ngâm hạt giống trong nước ấm thời gian từ 3 – 5 giờ. Sau đó, ủ hạt giống trong khăn giấy giữ ẩm trong tối.

Gieo hạt

Đặt các giá thể trộn ẩm vào rọ nhựa thủy canh và đặt các hạt giống vừa nhú mầm lên trên. Sau đó, cho thêm một lớp giá thể. Phun nước trên bề mặt để giữ ẩm. Mỗi ngày bạn tưới nước 1- 2 lần đủ ẩm. Chuyển rọ vào khay ươm hạt. Thêm nước vào khay với mực nước cao từ 1,5 –  2cm. Thường xuyên kiểm tra mực nước ở khay, không để nước ngập, có thể gây úng hạt. Đến khi hạt phát triển thành cây hai lá mầm nên đưa rọ ra nơi có ánh nắng để cây phát triển.

Chuyển cây con vào hệ thống trồng thủy canh

Hướng dẫn cách trồng dưa leo thủy canh đơn giản tại nhà

Khi cây con đã nảy mầm đến 2-3 lá, lúc này có thể bắt đầu chuyển cây con vào hệ thống trồng thủy canh. Nên đặt mỗi rọ một cây. Khi cây bắt đầu ra lá thật, lúc này bạn mới pha dung dịch dinh dưỡng với nồng độ nhẹ cho cây. Sau khoảng 1 tuần, bạn bắt đầu nâng chỉ số PPM lên cho phù hợp với cây trồng.

Bạn nên đặt thùng thủy canh tại những nơi thoáng mát, có ánh nắng mặt trời để cây phát triển xanh tốt. Bên cạnh đó, cần chuẩn bị thêm lưới để che chắn côn trùng.

Chăm sóc cây trồng

  • Nên thường xuyên kiểm tra lượng dung dịch dinh dưỡng, không nên để dung dịch ngập cao lên hết bộ rễ khiến rễ cây khó hô hấp. Khi cây trưởng thành, rễ đã phát triển, cũng không được để bộ rễ chìm hoàn toàn trong dung dịch.
  • Đặt cây tại những chỗ có nắng tạo điều kiện cho quá trình quang hợp của cây
  • Che mưa cho cây, tránh tình trạng dung dịch thủy canh bị loãng
  • Phun thêm nước vào lá cây trong những ngày nắng nóng

Bên cạnh đó, để cây phát triển xanh tốt, sinh trưởng nhanh hơn, mỗi tuần bạn nên sục khí vào khay chứa dung dịch để làm thoáng dung dịch, không để bong bóng khí quá lớn, có thể gây tổn hại đến rễ cây.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về cách trồng dưa leo thủy canh. Hi vọng  nó sẽ là những gợi ý hữu ích bạn có thể tham khảo khi tự trồng dưa leo tại nhà.


Số lượt đọc: 2787 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác