4 bước xây dựng hệ thống thủy canh tại nhà với chi phí thấp
25/11/2017

Không phải tất cả các hệ thống thủy canh đều là sự lựa chọn tốt khi tự xây dựng hệ thống thủy canh tại nhà. Tốt nhất, bạn nên áp dụng hệ thống ngập và rút định kỳ. Đây là hệ thống có chi phí thấp và đáng tin cậy với  kết quả thu được cao

Các bước thực hiện

  1. Hãy lưu ý việc thiết lập một bộ máy dưới đáy bể chứa của bạn

4 bước xây dựng hệ thống thủy canh tại nhà với chi phí thấp

Sử dụng một vài viên đá cùng với máy bơm không khí và để những viên đá này dưới đáy bể chứa. Bằng cách này, dung dịch dinh dưỡng thủy canh sẽ luôn được cung cấp đủ  oxy. Thêm vào đó, cũng nên đặt máy bơm nước trong bể chứa này.

  1. Lưu ý rằng khay cây trồng phía trên bể chứa sẽ chứa các chậu cây được lấp đầy bởi các viên đất sét khuếch đại.

4 bước xây dựng hệ thống thủy canh tại nhà với chi phí thấp

Ở dưới đáy của khay (tránh khu vực cây trồng), hãy khoan 2 lỗ kích thước ¾ inch (1.9 cm). Tại một lỗ, bạn lắp đặt ống ngập rút (ngắn hơn). Ở lỗ còn lại hãy  lắp đặt ống thoát nước.

  1. Dùng một ống nhựa ngắn nối từ máy bơm nước của bạn lên ống ngập rút phía trên

4 bước xây dựng hệ thống thủy canh tại nhà với chi phí thấp

Cho máy bơm hoạt động cùng bộ phận hẹn giờ để đưa dung dịch lên khay cây trồng 4 lần mỗi ngày, mỗi lần nửa giờ, khi đèn trồng cây đang được bật. Khay cây trồng sẽ được bơm dung dịch từ ống ngập rút (ống ngắn hơn) nhưng mức dung dịch bơm vào không được ngập quá ống thoát nước (ống dài hơn). Khi máy bơm khởi động, khay cây trồng sẽ thoát nước trở lại vào bể chứa qua ống ngắn hơn (ống ngập rút).

  1. Hãy nhớ rằng một hệ thống tốt mới chỉ đưa bạn đi được nửa chặng đường

4 bước xây dựng hệ thống thủy canh tại nhà với chi phí thấp

Cách để nuôi trồng thủy canh đạt hiệu quả cao chính là cung cấp dinh dưỡng phù hợp cho cây. Bạn phải biết được nhu cầu dinh dưỡng của cây trồng, cũng như biết cách duy trì một bể chứa dung dịch dinh dưỡng hàng ngày để tạo nên sự thành công của hệ thống trồng thủy canh.

Lời  khuyên

Thêm ¼ thìa cà phê/ ga long muối magiesunfat vào phân bón MaxSea 16-16-16 cho rau củ và MaxSea 3-20-20 cho hoa sẽ tạo thành một loại thức ăn hoàn thiện và hiệu quả cho cây, đơn giản và tiết kiệm chi phí hơn việc bạn cố gắng mua tất cả những loại phân bón chất lượng cao dùng cho thủy canh.

Luôn luôn kiểm tra độ pH để đảm bảo cây trồng duy trì ở mức pH trong khoảng  từ  5.5 – 7.0, đối với hầu hết các loại rau. Tham khảo thêm: Hướng dẫn cách làm giàn trồng rau thủy canh chữ A tại nhà

Cảnh báo

Trước tiên, hãy sử dụng máy đo độ pH và máy đo tổng lượng chất rắn hòa tan hay độ dẫn điện (pH meter, TDS/EC meter) và học cách duy trì dung dịch dinh dưỡng phù hợp. Điều này sẽ gần như chắc chắn giúp bạn tránh khỏi thất bại.


Số lượt đọc: 3050 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác