Khởi nghiệp bằng trồng rau thủy canh khó hay dễ?
25/11/2017

Khởi nghiệp trong ngành nông nghiệp công nghệ cao đang là xu hướng được giới trẻ quan tâm. Có nhiều bạn trẻ băn khoăn có nên hay không khởi nghiệp từ trồng rau thủy canh? Cùng tham khảo một số chia sẻ dưới đây của Lisado, có thể nó sẽ là những tư vấn hữu ích với bạn

Trồng rau thủy canh là phương pháp trồng  rau sạch sử dụng chính những chất dinh dưỡng pha theo một tỷ lệ nhất định, tùy thuộc vào mỗi loại cây khác nhau sẽ có tỷ lệ các chất dinh dưỡng khác nhau. Chính vì sử dụng trực tiếp dung dịch dinh dưỡng thủy canh nên cây phát triển tốt hơn, hạn chế tối đa sự phát triển của các loại côn trùng, cỏ dại, các mầm bệnh có nguồn gốc từ đất, rau sạch, an toàn và năng suất hơn.

Quy trình trồng rau thủy canh tại Bích Sơn –Việt Yên - Bắc Giang

Phương pháp thủy canh thường được phân thành những loại chính sau: thủy canh hồi lưu, thủy canh tĩnh và các mô hình cải tiến khác. Với nhiều ưu điểm như năng suất cao, cung cấp nguồn rau sạch và an toàn,  thân thiện với môi trường, thuận tiện trong canh tác, hạn chế được sâu bệnh nên trồng rau bằng phương pháp thủy canh đang được ứng dụng nhiều tại các khu vực thành thị cũng như nông thôn.

Ngưởi trẻ khởi nghiệp bằng phương pháp trồng rau thủy canh không khó

Phương pháp trồng rau thủy canh là một trong các phương pháp trồng rau tiên tiến và đang ngày càng được ứng dụng nhiều trên các tỉnh thành nước ta. Tuy là một lĩnh vực mới nhưng nếu đầu tư tìm hiểu và có đam mê, quyết tâm thì khởi nghiệp với trồng rau thủy canh cũng không quá khó. Tuy bước đầu có thể gặp nhiều khó khăn nhưng với sự năng động, nhiệt huyết và khả năng thích ứng, học hỏi nhanh của giới trẻ thì có thể nhanh chóng tiếp cận với phương pháp trồng rau tiên tiến này.

Khởi nghiệp bằng trồng rau thủy canh khó hay dễ?

Đây là phương pháp trồng đem lại hiệu quả kinh tế cao. Không quá kén không gian gieo trồng, với một diện tích gieo trồng nhỏ nhưng có thể trồng được nhiều sản phẩm rau sạch để đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của thị trường. Với tình trạng nguồn rau nhiễm bẩn đang tràn lan như hiện nay thì nhu cầu sử dụng rau sạch ngày càng trở nên cấp thiết. Đây sẽ là cơ hội lớn, tạo động lực cho những bạn trẻ khởi nghiệp.

Hiện nay, các chương trình hướng dẫn đào tạo trồng rau thủy canh cũng rất phổ biến với sự chia sẻ kinh nghiệm trồng rau thủy canh của các chuyên gia trong và ngoài nước. Các bạn trẻ có thể học hỏi kinh nghiệm nhanh chóng mà không mất quá nhiều chi phí đào tạo.

Lĩnh vực mới nên cũng không ít gian truân

Đây là phương pháp trồng rau công nghệ mới với các thiết bị trồng chuyên dụng nên việc đầu tư chi phí cho một hệ thống thiết bị trồng rau thủy canh là khá lớn. Với các bạn trẻ, nếu không có vốn nhiều thì đây là vấn đề nan giải. Tuy nhiên một giải pháp thú vị là hãy sáng tạo và tự thiết kế mô hình cho mình khi mới bắt đầu, ví dụ như những sản phẩm ống nhựa thủy canh hạy rọ nhựa thủy canh tự thiết kế, vừa kích thích sáng tạo lại vừa giúp bạn giảm chi phí lớn trong quá trình mới gieo trồng.

Thiết kế mô hình trồng rau thủy canh sạch tại Lê Đức Thọ- Hà Nội

Thị trường rộng lớn là ưu thế nhưng cũng có những bất lợi ví dụ như khi có quá nhiều nơi cung cấp, sản phẩm năng suất cao nhưng không tìm được nhà phân phối tiêu thụ thường xuyên thì cũng không mang lại hiệu quả kinh tế cao. Có thể nói, sản xuất được rau sạch là một thành công nhưng tiêu thụ nó như thế nào là câu hỏi không hề đơn giản. Tốt nhất, bạn hãy tìm cách kết hợp với những người cùng ý chí và có kiến thức về kinh doanh, về marketing để cùng khởi nghiệp, cơ hội chiến thắng sẽ cao hơn.

Và cuối cùng là cần bản thân bạn có ý chí kiên trì, mạnh mẽ vượt qua tất cả những khó khăn phía trước khi lập nghiệp bằng phương pháp trồng rau thủy canh. Hy vọng niềm đam mê của bạn với nông nghiệp sạch sẽ giúp bạn gặt hái nhiều thành công.


Số lượt đọc: 3542 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác