Trồng rau thủy canh trái vụ theo phương pháp thủy canh hồi lưu
25/11/2017
Trồng rau thủy canh đang trở thành xu hướng trồng rau sạch được nhiều gia đình ưa chuộng trong nhiều năm gần đây. Chúng đem đến những sản phẩm sạch, an toàn cho sức khỏe người dùng. Đặc biệt với hệ thống thủy canh hồi lưu, bạn có thể trồng rau thủy canh trái vụ. Nhưng trồng rau trái vụ có cho chất lượng tốt?

Trồng rau thủy canh theo phương pháp hồi lưu

Trồng rau theo phương pháp thủy canh hồi lưu giúp dung dịch thủy canh luôn di chuyển tuần hoàn trên khắp hệ thống ống nhựa thủy canh, đem dinh dưỡng đến đều cho cây trồng.

Trồng rau thủy canh trái vụ theo phương pháp thủy canh hồi lưu

Dung dịch thủy canh trong hệ thống được lưu chuyển qua các ống nhựa bằng cách sử dụng một máy bơm nước nhỏ, tạo sự lưu động và tuần hoàn, tránh hiện tượng tồn đọng và dư thừa dưỡng chất, tạo điều kiện tốt nhất giúp cây phát triển xanh tốt, năng suất.

Nhìn chung, hệ thống thủy canh hồi lưu tạo sự luân chuyển tuần hoàn của dòng dưỡng chất nên có thể tận dụng tối đa nguồn dưỡng chất, thân thiện với môi trường và đặc biệt rất tốt cho cây trồng.

Chất lượng của một số loại rau trái vụ trồng theo phương pháp thủy canh hồi lưu

Các loại rau trái vụ được thực hiện trong Nghiên cứu tiến sĩ của trường ĐH Nông nghiệp Thái Nguyên là những loại rau  như rau cải, xà lách. Trong cùng một điều kiện giá thể thủy canhdung dịch thủy canh, ánh sáng, không khí thì rau xà lách, rau cải trái vụ trên hệ thống hồi lưu đều có những hệ số an toàn cao.

Trồng rau thủy canh trái vụ theo phương pháp thủy canh hồi lưu

Đối với rau xà lách, hàm lượng đường từ 4 đến 5%, so với các loại rau trồng chính vụ còn kém hơn 1 chút tuy nhiên cũng đảm bảo lượng đường đủ để cung cấp cho bữa ăn hàng ngày. Hàm lượng NO3- có trong xà lách ở mức 243 – 389 mg/kg, các hàm lượng khác như Pb (chì) ở 0.018 đến 0.05mg/kg đều đạt chỉ số an toàn cao với sức khỏe người dùng.

Trồng rau thủy canh trái vụ theo phương pháp thủy canh hồi lưu

Rau cải trái vụ cũng tương tự như xà lách, cho kết quả khả quan khi trồng trái vụ trên hệ thống thủy canh hồi lưu. Hàm lượng NO3- chỉ ở mức  277- 392mg/kg dưới mức cho phép 1100mg/kg, an toàn cho sức khỏe. Hàm lượng kim loại nặng như Pb (chì) cũng chỉ ở mức 0.004 mg/kg dưới mức cho phép nhiều lần, đảm bảo chỉ số an toàn cao khi sử dụng.

Trồng rau thủy canh trái vụ theo phương pháp thủy canh hồi lưu

Qua thực nghiệm chúng ta có thể thấy được độ an toàn của các loại rau trồng theo phương pháp thủy canh hồi lưu. Các bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng trong gia đình mình. Dù là trồng trái vụ thì rau trồng vẫn phát triển xanh tốt, năng suất, hàm lượng dinh dưỡng cao, đặc biệt rất an toàn với sức khỏe người dùng.

Trồng rau thủy canh trái vụ theo phương pháp thủy canh hồi lưu

Với phương pháp trồng tiên tiến này, việc chăm sóc rau trồng cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần chú ý đến nồng độ dinh dưỡng cho rau phù hợp trong từng giai đoạn phát triển. Tốt nhất, nên sử dụng bút đo ph,bút đo ppm để kiểm tra các chỉ số. Giàn trồng nên có mái che tránh mưa nắng thất thường ảnh hưởng đến chất lượng dung dịch.

Hy vọng rằng với những thông tin trên về hệ thống trồng rau thủy canh hồi lưu, bạn đã có thêm nhiều thông tin về phương pháp trồng rau tiên tiến này. Nếu vẫn còn băn khoăn và chưa biết nên xây dựng giàn trồng như thế nào, hãy liên hệ với Lisado để được tư vấn chi tiết hơn và hỗ trợ tối ưu nhất trong gieo trồng rau sạch.


Số lượt đọc: 2774 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác