13 loại rau dễ trồng bằng phương pháp thủy canh?
25/11/2017

Trồng rau thủy canh là phương pháp trồng rau sạch hiệu quả mà ít tốn công chăm sóc, được nhiều người ưa chuộng hiện nay, nhất là tại khu vực thành thị. Vậy bạn có biết những loại rau nào dễ trồng bằng phương pháp thủy canh? Cùng Lisado tìm hiểu trong bài viết dưới đây

Rau bina (cải bó xôi)

Rau bina còn gọi là cải bó xôi, có nhiều chất dinh dưỡng, có khả năng chống ung thư, chống viêm, hạn chế béo phì, tốt cho mắt và làm chắc xương. Loại rau này có thể dễ dàng trồng theo phương pháp thủy canh.

13 loại rau dễ trồng bằng phương pháp thủy canh?

Bạn chỉ cần ngâm hạt, gieo trồng thành cây non. Khi cây có từ 4 đến 5 lá thì bạn có thể đặt cây non vào rọ nhựa thủy canh và đưa lên hệ thống giàn trồng, điều chỉnh lượng dung dịch phù hợp để cây phát triển. Sau 30 đến 35 ngày là bạn đã có thể thu hoạch được rau bina sử dụng cho bữa ăn gia đình.

Rau cải xoan (Kale)

Cải xoăn Kale là loại rau có giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe. Chúng có đặc tính chống lão hóa, giảm cholesterol, ngừa ung thư, giảm cân, kháng viêm, làm chắc cho xương và răng, đồng thời tăng cường hệ thống miễn dịch.

13 loại rau dễ trồng bằng phương pháp thủy canh?

Rau cải xoăn được trồng bằng phương pháp thủy canh đem đến nguồn dinh dưỡng tối đa. Loại rau này cũng rất dễ chăm sóc. Bạn có thể trồng rau cải xoăn trong hệ thống thủy canh tĩnh hoặc thủy canh hồi lưu. Rau bina chịu được độ pH thấp từ 5.3 đến 6.8 nên dung dịch thủy canh cần phải thường xuyên được kiểm tra nồng độ dinh dưỡng.  Rau cải xoăn thường rất lâu mới cho thu hoạch, thường từ 60 đến 70 ngày. Vì thế, bạn có thể trồng xen kẽ các loại rau trên cùng hệ thống để cung cấp đa dạng nguồn rau cho bữa ăn hàng ngày.

Rau xà lách

13 loại rau dễ trồng bằng phương pháp thủy canh?

Rau xà lách giàu vitamin C và chất xơ, rất tốt cho cơ thể. Bạn có thể gieo trồng rau bằng cách gieo hạt mầm trực tiếp vào rọ nhựa thủy canh chứa giá thể sơ dừa hoặc đất sét nung. Sau đó, bạn chỉ cần đưa rọ trực tiếp lên giàn thủy canh và cung cấp lượng dung dịch thủy canh phù hợp để rau phát triển. Thời gian đầu khi trồng xà lách thủy canh, bạn có thể  điều chỉnh dung dịch ở nồng độ 500-600ppm. Nên trồng xà lách tại nơi có nhiều ánh sáng, không khí thoáng mát bởi cây rất ưa sáng. Bạn có thể trồng cây trên ban công hay sân thượng đều phù hợp. Bạn có thể tham khảo cách trồng rau xà lách tại đây.

Rau cải chíp

13 loại rau dễ trồng bằng phương pháp thủy canh?

Rau cải chíp rất dễ ăn, lại dễ trồng, có thể trồng rau cải theo phương pháp thủy canh với thùng xốp. Bạn có thể trồng bằng hạt giống hoặc có thể trồng các nhánh rau cải chíp trong  một thùng nước rồi chuyển lên giàn trồng thủy canh hoặc trồng rau sạch trong thùng xốp.

Trồng rau muống thủy canh

Rau muống cũng là một loại rau rất dễ trồng với phương pháp thủy canh. Trước tiên, bạn nên ngâm ủ hạt giống trong nước ấm thời gian từ 3 – 6 giờ. Sau đó, ủ hạt giống trong khăn giấy giữ ẩm trong tối để hạt nhanh nảy mầm.

13 loại rau dễ trồng bằng phương pháp thủy canh?

Sử dụng các ly nhựa hay khay nhựa đã khui lỗ, lót một lớp giá thể bên dưới và đặt các hạt giống vừa nhú mầm lên trên. Sau đó, cho thêm một lớp giá thể mỏng lên trên, tưới nước giữ ẩm để hạt nảy thành cây. Đến khi hạt phát triển thành cây hai lá mầm thì chuyển vào các khay chứa dung dịch thủy canh để tiện cho việc chăm sóc và nuôi trồng cây. Xem cách trồng rau muống thủy canh tại đây.

Trồng rau đay thủy canh

Rau đay dễ trồng, thích nghi nhanh với môi trường, ít sâu bệnh nên có thể trồng quanh năm nhưng phát triển tốt nhất vào mùa hè. Không chỉ là nguyên liệu chế biến thành các món canh thơm ngon mà rau đay còn mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Rau đay có vị ngọt, tính hàn, có tác dụng tẩm bổ, giải nhiệt, lợi tiêu hóa, nhuận tràng, lợi tiểu…

Trồng rau đay thủy canh

Rau đay cũng là loại rau rất thích hợp để trồng với phương pháp thủy canh. Để đảm bảo tính tiện dụng cao, bạn chỉ cần gieo trực tiếp hạt giống trên giá thể thủy canh, cung cấp độ ẩm vừa đủ để hạt nảy mầm. Sau đó, rau đay sẽ phát triển nhanh, xanh tốt, khi nuôi trồng trong môi trường dung dịch thủy canh với nồng độ phù hợp. Chỉ một vài bước gieo trồng đơn giản này là bạn đã có nguồn rau sạch cho bữa ăn hàng ngày

Trồng hành lá và tỏi bằng phương pháp thủy canh

13 loại rau dễ trồng bằng phương pháp thủy canh?

Hành lá và tỏi có thể trồng  một cách đơn giản bằng việc ngâm gốc trong nước. Khi cây đã mọc lá thì đặt cây vào các rọ nhựa thủy canh có chứa giá thể. Có thể đặt cây trên thùng xốp hay giàn thủy canh để tiện chăm sóc cho cây phát triển, đảm bảo cây mọc đều, nhanh, năng suất. Xem cách trồng hành lá thủy canh tại đây.

Trồng rau mầm thủy canh

13 loại rau dễ trồng bằng phương pháp thủy canh?

Bạn có thể gieo hạt vào rổ, giá, khay… cùng với giá thể. Tưới nước sạch đều đặn cho cây trồng. Một ngày nên tưới nước 2 lần sáng tối cho rau mầm để cung cấp độ ẩm tốt nhất cho rau phát triển. Bạn có thể tham khảo cách trồng rau mầm không cần đất tại đây.

Rau dền đỏ

13 loại rau dễ trồng bằng phương pháp thủy canh?

Rau dền đỏ là loại rau rất dễ trồng theo phương pháp thủy canh, đặc biệt chúng có nhiều Vitamin và chất xơ… Rau dền đỏ phát triển tốt nhất ở độ pH trung bình từ 6 đến 6.5, nồng độ dung dịch thủy canh từ 1260 đến 3000 ppm. Theo đó, bạn nên sử dụng bút đo pH và bút đo ppm để kiểm tra nồng độ dinh dưỡng, đảm bảo nguồn dưỡng chất ổn định cho rau trồng

Với khoảng nồng độ dung dịch trên, bạn có thể kết hợp trồng rau dền đỏ với các loại rau khác như: rau họ cải, rau bina, rau xà lách… trên hệ thống thủy canh hồi lưu, đa dạng hóa các loại rau trồng cho vườn rau sạch của gia đình. Nếu chưa biết cách trồng rau dền thủy canh, mời bạn tham khảo: https://www.lisado.vn/trong-rau-den-theo-phuong-phap-thuy-canh/

Các loại rau thơm

Một số loại rau thơm như húng quế, húng bạc hà, mùi tàu cũng dễ dàng trồng theo phương pháp thủy canh. Các loại rau này, nếu trồng với số lượng ít, bạn không cần trồng trên hệ thông giàn trồng mà chỉ đơn giản là trồng trên lọ nhựa, chậu nhựa nhỏ chứa dung dịch thủy canh.

13 loại rau dễ trồng bằng phương pháp thủy canh?

Bạn có thể sử dụng cành cây già, cắt hết lá để vào bên trong cốc nhựa. Sau từ 4 đến 5 ngày cây sẽ tiếp tục ra lá mới. Bạn có thể đặt cốc trồng rau thơm tại cửa sổ phòng bếp, vừa tiện cho việc nấu ăn lại tăng thêm tính thẩm mỹ, vẻ xanh mát cho không gian phòng. Mời bạn tham khảo hướng dẫn cách trồng rau thơm tại nhà: https://www.lisado.vn/cach-don-gian-trong-rau-thom-sach-tai-nha/

Cà rốt

13 loại rau dễ trồng bằng phương pháp thủy canh?

Cà rốt mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp nâng cao năng lực miễn dịch, kháng khuẩn, tăng cường thể chất,  hạ đường máu, cung cấp nhiều vitamin cho cơ thể… Trồng cà rốt theo phương pháp thủy canh rất đơn giản, bạn có thể trồng cà rốt bằng hạt giống. Sau khi ươm hạt giống, cây ra lá thật, bạn  chuyển cây lên giàn trồng thủy canh để tiện chăm sóc. Chú ý điều chỉnh nồng độ dinh dưỡng phù hợp. Gợi ý thêm cho bạn cách trồng và chăm sóc cà rốt thủy canh: https://www.lisado.vn/cach-trong-va-cham-soc-ca-rot-thuy-canh/

Cây dưa leo

13 loại rau dễ trồng bằng phương pháp thủy canh?

Trồng loại cây này cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần ươm gieo hạt, khi cây có từ 4 đến 5 lá thật thì đưa lên giàn trồng thủy canh tĩnh hoặc hồi lưu. Sau đó lập giàn cho cây trồng. Để cây phát triển tốt cần sử dụngdung dịch thủy canh chuyên dụng dành cho chúng. Giàn trồng thủy canh nên đặt nơi có nhiều ánh nắng mặt trời để cây phát triển mạnh,  chuẩn bị thêm lưới để bảo vệ cây khỏi côn trùng. Xem cách trồng dưa leo thủy canh tại đây bạn nhé: https://www.lisado.vn/cach-trong-dua-leo-thuy-canh/.

Cây cà chua

Cũng giống như cây dưa leo, cà chua vừa là thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng, vừa có tác dụng làm đẹp. Cà chua có chứa tinh chất chống oxy hóa, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nên rất được yêu thích trong các bữa ăn hàng ngày.

13 loại rau dễ trồng bằng phương pháp thủy canh?

Để trồng cà chua theo phương pháp thủy canh, bạn chỉ cần chuẩn bị thùng đựng dung dịch thủy canh, rọ nhựa thủy canh, máy bơm khí và hạt giống. Cũng tương tự như những loại khác, sau khi cà chua lên từ 4 đến 6 lá thật thì chuyển chúng lên rọ, dùng bút đo pH để đo độ pH, trong khoảng  6 đến 6.5 là hợp lý để cây phát triển. Tham khảo cách trồng cà chua thủy canh tại đây.

Các loại rau quả trên được trồng nhiều bằng phương pháp thủy canh, giúp tiết kiệm thời gian và công sức. Với hệ thống giản trồng thủy canh tại nhà bạn không chỉ trồng được các loại rau quả trên mà còn trồng được nhiều loại rau quả khác như: rau muống, rau dền đỏ, rau cải xanh,…

Với một hệ thống giàn trồng rau thủy canh hồi lưu, các bạn không chỉ trồng được một loại rau mà có thể trồng thêm nhiều loại với nồng độ pH và nồng độ ppm trung bình tương đương nhau, mang lại nhiều loại rau xanh sạch cho bữa ăn của gia đình bạn. Bên cạnh đó, giàn trồng rau thủy canh còn làm đẹp hơn không gian ban công hay sân thượng.

Bạn có thể ươm trồng các loại rau trên bằng các loại hạt giống. Chúng đều được bán rộng rãi trên thị trường, rất dễ mua. Tuy nhiên các bạn cũng cần chú ý chọn địa chỉ bán uy tín để sở hữu hạt giống rau sạch, chất lượng, tỉ lệ nảy mầm cao.

Hy vọng rằng với các thông tin về rau trồng theo phương pháp thủy canh trên đây, bạn đã có thêm gợi ý về các loại rau trồng trong gia đình mình. Liên hệ với Lisado để được tư vấn chi tiết hơn và hỗ trợ tối ưu khi xây dựng giàn trồng.


Số lượt đọc: 3351 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác