Cách đơn giản trồng rau thơm sạch tại nhà
25/11/2017

Rau thơm là loại rau rất thân thuộc trong mỗi bữa cơm gia đình. Nó mang đến hương thơm đặc trưng, trọn vị cho mỗi món ăn. Loại rau này thích hợp với khá nhiều điều kiện thời tiết nên việc gieo trông cũng dễ dàng hơn. Sau đây, Lisado sẽ hướng dẫn bạn cách đơn giản để trồng rau thơm sạch tại nhà.

Rau thơm rất dễ trồng, có thể trồng ngoài ban công, bên cửa sổ hay mảnh vườn nhỏ trước nhà. Nhiều loại có thể trồng quanh năm. Nhưng không phải vì thế mà bạn bỏ quên việc gieo trồng, chăm sóc đúng kỹ thuật, nhất là khi ứng dụng kỹ thuật trồng rau sạch tại nhà. Để sở hữu khu vườn nhỏ rau thơm xanh sạch, bạn cần chú ý một số yếu tố sau:

Chọn vật tư trồng rau thơm

Cách đơn giản trồng rau thơm sạch tại nhà

Không giống như phương pháp trồng thủy canh phải có rọ nhựa thủy canh để gieo trồng, trồng rau thơm tại nhà với nguồn đất sạch, có thể trồng trong hộp, thùng, chậu hay khay đất nhỏ. Nhưng quan trọng là để có nguồn rau sạch thì chất lượng đất trồng cũng cần đảm bảo. Nên sử dụng đất sạch đã được xử lý (mua ở các cửa hiệu bán đất trồng cây sạch) để trồng rau thơm. Không sử dụng đất chưa qua xử lý bởi những loại đất này có thể chứa ký sinh trùng gây hại, không những gây bệnh cho rau trồng mà bạn còn có thể bị nhiễm khi ăn rau sống.

Gieo hạt rau

Cách đơn giản trồng rau thơm sạch tại nhà

Với các loại rau thơm như: tía tô, kinh giới, thì là, húng quế,… khi gieo trồng, bạn có thể gieo đều trên bề mặt mỗi khay khoảng 0,5-1g hạt giống. Phủ một lớp đất mỏng 0,5cm lên trên rồi tưới nước, cung cấp độ ẩm. Sau khoảng 7-10 ngày hạt sẽ nảy mầm.

Với hạt cây rau mùi, để hạt nảy mầm nhanh và đều hơn, bạn cần chà nhẹ để hạt nứt vỏ, sau đó ngâm trong nước ấm khoảng 10-12 giờ. Vớt hạt ra rửa lại bằng nước sạch, để ráo nước rồi mới đem gieo khoảng 20 hạt/khay. Sau khoảng 10 ngày hạt sẽ nảy mầm.

Cách đơn giản trồng rau thơm sạch tại nhà

Khi gieo hạt rau, bạn cần dùng các tấm che đậy kín khay sau khi gieo, tưới nước cung cấp độ ẩm. Đặt khay hạt vào chỗ râm mát trong khoảng 2-3 ngày đầu để hạt nhanh nảy mầm. Khi hạt đã lên mầm, bạn có thể dỡ các tấm che ra, tưới ẩm thường xuyên để hạt mầm lên lá. Khi đã có 1-2 lá mầm, đưa rau trồng ra chỗ sáng để rau quang hợp, phát triển xanh và tươi tốt hơn.

Chăm sóc rau trồng

Cách đơn giản trồng rau thơm sạch tại nhà

Chăm sóc rau thơm cũng rất dễ dàng. Bạn chỉ cần cung cấp nước thường xuyên cho cây rau. Những ngày đầu mới trồng, bạn nên tưới 2 lần/ngày vào sáng sớm và chiều muộn. Những ngày sau thì tùy theo tình hình thời tiết cũng như độ ẩm của khay trồng để điều chỉnh lượng nước tưới. Nếu trong những ngày hè nắng nóng kéo dài, bạn có thể tưới nước nhiều hơn nhưng chú ý không tưới khi trời đang nắng nóng mà cần đợi đến chiều muộn khi tiết trời râm mát hơn mới tưới nước cho cây. Nên dùng các loại bình phun có tia nhỏ để tránh làm dập lá rau.

Các loại rau thơm như: húng quế, tía tô, kinh giới,… khi được 20-30 ngày tuổi, có thể tách ra chậu riêng để trồng (1-2 cây/chậu), cây sẽ nhanh lớn hơn. Cung cấp đủ nước, đủ ẩm cho cây, bấm ngọn, cung cấp thêm dưỡng chất, cây sẽ phát triển nhanh hơn, phân thành nhiều cành, nhiều nhánh hơn.

Thu hoạch

Cách đơn giản trồng rau thơm sạch tại nhà

Khi thu hoạch rau thơm, với những loại rau thu hoạch 1 lần thì sau khi thu hái có thể đem giá thể phơi khô, trộn thêm đất dinh dưỡng hoặc giá thể mới để trồng tiếp lứa khác. Với những loại thu hoạch nhiều lần, sau khi thu hái phần ngọn non, có thể tiếp tục chăm bón cho cây để cây lên nhánh, lên ngọn mới, tiếp tục thu hái cho những lần kế tiếp.

Đừng bỏ qua những thông tin trên nếu bạn đang có ý định trồng rau thơm sạch tại nhà. Có thể nó sẽ gợi ý hữu ích, làm phong phú thêm cẩm nang trồng rau sạch cho gia đình bạn.


Số lượt đọc: 3259 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác