Yếu tố nào ảnh hưởng đến chất lượng dung dịch thủy canh?
25/11/2017

Chất lượng dung dịch thủy canh là yếu tố rất quan trọng quyết định đến hiệu quả gieo trồng. Vì thế, để cây trồng phát triển xanh tốt, năng suất thì chất lượng dưỡng chất thủy canh cần đảm bảo đạt chuẩn.

Vậy bạn có biết yếu tố nào ảnh hưởng đến chất lượng dung dịch thủy canh? Cùng Lisado tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Yếu tố thời tiết, môi trường

Yếu tố nào ảnh hưởng đến chất lượng dung dịch thủy canh?

Chất lượng dung dịch thủy canh có thể bị biến đổi dưới những tác động của môi trường, thời tiết như mưa nắng, bão gió… Dung dịch dinh dưỡng thủy canh sẽ bị pha loãng, giảm nồng độ dưỡng chất nếu không được che chắn cẩn thận khi trời mưa và nắng nóng chiếu trực tiếp có thể làm biến chất dung dịch. Vì thế, bạn cần xây dựng mái che để che chắn cẩn thận cho rau trồng. Theo đó, không những dung dịch thủy canh được bảo vệ tốt mà rau trồng cũng xanh tươi hơn.

Chọn chậu trồng rau thủy canh

Yếu tố nào ảnh hưởng đến chất lượng dung dịch thủy canh?

Việc chọn chậu trồng rau thủy canh cũng ảnh hưởng không nhỏ đến dung dịch trồng cũng như chất lượng rau sau thu hoạch. Nếu trồng thủy canh tĩnh với số lượng ít, bạn có thể sử dụng thùng xốp vì thùng xốp nhẹ và cách nhiệt, tạo môi trường tốt cho rễ phát triển.

Mặt trong của thùng nên lót nylon đen để tránh nắng làm biến chất dung dịch và hạn chế rêu, bảo vệ rau trồng.

Còn nếu trồng rau với số lượng lớn, khi xây dựng giàn trồng, bạn nên sử dụng ống nhựa thủy canhUPVC. Loại ống nhựa này rất bền đẹp, mang đến hiệu quả sử dụng cao với khả năng chống nắng, cách nhiệt tốt, bảo vệ tốt dung dịch thủy canh, đảm bảo nhiệt độ và độ PH luôn ổn định.

Cách pha chế dung dịch thủy canh

Dung dịch thủy canh thường gồm các nguyên tố: Bo, Canxi, Cacbon, clo, đồng, sắt, mangan, nito, oxy, photpho, kali, natri, lưu huỳnh, kẽm,… được pha theo tỉ lệ nhất định. Dung dịch sẽ được pha vào nước, sau đó rễ cây sẽ tiếp xúc trực tiếp với nước dinh dưỡng thủy canh để hấp thu dưỡng chất nuôi trồng cây.

Vì là sự tổng hòa của nhiều nguyên tố với hàm lượng khác nhau nên việc pha chế dung dịch thủy canh không hề đơn giản. Việc bạn pha dung dịch có đúng hay không, có chuẩn không sẽ quyết định rất lớn đến chất lượng của dung dịch dinh dưỡng.

Yếu tố nào ảnh hưởng đến chất lượng dung dịch thủy canh?

Nếu bạn không phải là người am hiểu về chuyên môn mà tự mình pha chế thì có thể sẽ tạo ra dung dịch có nồng độ không phù hợp, chất lượng dung dịch không đạt chuẩn, ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của rau trồng. Rau có thể phát triển không đồng đều, lớn chậm hoặc không thể nảy mầm.

Vì thế, hiện nay để sở hữu dung dịch thủy canh đạt chuẩn chất lượng, đảm bảo tính tiện dụng và lợi ích tối ưu cho cây trồng, tốt nhất bạn nên mua dung dịch thủy canh đã được pha sẵn cho mỗi loại cây trồng được bán tại các công ty nông nghiệp hay công ty chuyên về làm thủy canh. Dung dịch thủy canh pha sẵn đã được nhà sản xuất pha với một tỉ lệ phù hợp nên chất lượng được đảm bảo hơn.

Bên cạnh đó, bạn nên thường xuyên kiểm tra nồng độ dưỡng chất của dung dịch bằng bút đo phbút đo ppm để kịp điều chỉnh nồng độ phù hợp cho từng giai đoạn phát triển của cây. Nếu chưa rõ về độ pH, mời bạn tham khảo: Độ pH trong dung dịch thủy canh là gì?

Để chọn mua dung dịch thủy canh chất lượng tốt, bạn nên mua tại các công ty nông nghiệp hay công ty chuyên về thủy canh như Lisado. Là công ty chuyên về thủy canh với dịch vụ trồng rau thủy canh tiên tiến, Lisado cung ứng các thiết bị, sản phẩm thuỷ canh với chất lượng tốt và chi phí hợp lý nhất. Các sản phẩm dung dịch thủy canh tại Lisado đã được kiểm định chặt chẽ bởi các kỹ thuật viên với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp thuỷ canh nên đảm bảo chất lượng tốt nhất cho rau trồng.


Số lượt đọc: 2736 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác