Độ pH trong dung dịch thủy canh là gì?
25/11/2017

Dung dịch thủy canh là một trong những yếu tố quan trọng quyêt định đến chất lượng và năng suất rau trồng thủy canh. Và trong môi trường dinh dưỡng thì độ Ph cũng rất quan trọng, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

Độ pH là gì?

Thước đo độ pH trong dung dịch thủy canh là gì?

Độ pH rất quan trọng cho cây trồng sinh trưởng và phát triển. Độ pH là thước đo cho biết tính axit hoặc độ kiềm có trong dung dịch nước. Nếu dung dịch có tính axit cao thì pH ở khoảng từ 0 đến 6.9, còn nếu dung dịch có tính kiềm thì nó có độ pH trong khoảng từ 7.1 đến 14. Nước tinh khiết hoặc nước khử ion là trung hòa với độ pH 7.0

Độ pH quan trọng cho sự phát triển của cây

Mỗi loại cây trồng sẽ phát triển tốt trong một phạm vi pH phù hợp. Khi độ pH của một dung dịch không nằm trong khoảng phù hợp sẽ ảnh hưởng tới khả năng hấp thụ các yếu tố cần thiết cho sự phát triển của cây

Thước đo độ pH trong dung dịch thủy canh là gì?

Nếu cây trồng trong môi trường pH<6.9 tức là môi trường axit cao có thể gặp nhiều triệu chứng như: Thừa nhôm (Al), mangan (Mn), hydrogen (H) độc hại cho người sử dụng. Hoặc có thể dẫn đến thiếu chất dinh dưỡng như canxi (Ca), magiê (Mg).

Còn nếu trong môi trường kiềm, độ pH>7.1 thì dung dịch sẽ có hiện tượng dư thừa molybdenum (Mo). Trong khi đó các chất phốt pho (P), kẽm (Zn), đồng (Cu), mangan (Mn), sắt (Fe), cobalt (Co) lại bị giảm đi, và có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của cây trồng.

Ngoài ra, độ pH của dung dịch còn bị ảnh hưởng bởi giá thể nuôi dưỡng. Một số giá thể trước khi được đưa vào sử dụng cần phải xử lý để tạo tính trơ về mặt hóa học. Vì vậy,  giá thể hoặc rọ nhựa thủy canhđược sử dụng càng lâu thì những nhân tố hữu cơ đọng lại trong đó càng nhiều.  Cho nên bạn cũng cần thay thế hoặc vệ sinh giá thể và rọ nhựa nếu muốn tái sử dụng.

Cách đo độ pH chính xác

Bạn có thể tham khảo một số cách kiểm tra độ pH của dung dịch thủy canh dưới đây:

+ Dùng giấy đo pH:  Các dải thử giấy được ngâm tẩm các thuốc nhuộm như: quỳ tím nhạy với pH, làm thay đổi màu sắc khi nhúng vào dung dịch thủy canh. Dải giấy sau đó sẽ được so sánh với thanh biểu đồ màu để xác định độ pH của dung dịch được kiểm tra, chúng sẽ cho biết khoảng nồng độ này là bao nhiêu.

Thước đo độ pH trong dung dịch thủy canh là gì?

+  Sử dụng bộ dụng cụ đo pH chuyên dụng. Ít được sử dụng tại gia đình vì hơi phức tạp và giá thành cao nhưng có độ chính xác tuyệt đối. Bộ dụng cụ đo pH có cơ chế hoạt động bằng cách thêm một vài giọt thuốc nhuộm nhạy pH vào một lượng vừa đủ dung dịch thủy canh và chờ khi màu sắc thay đổi, sau đó so sánh với biểu đồ

+  Sử dụng bút đo pH. Bút đo pH được cung cấp tại nhiều công ty chuyên về thủy canh. Phương pháp kiểm tra độ pH bằng bút đo có tính chính xác cao và khá dễ sử dụng.  Bạn chỉ cần nhúng bút pH vào dung dịch dinh dưỡng. Chờ trong một vài phút và giá trị pH được hiển thị trên màn hình LCD nhỏ trên thân bút.

Hy vọng rằng với những thông tin trên về độ pH trong dung dịch dinh dưỡng, bạn đã có cái nhìn tổng quan hơn về yếu tố này. Theo đó, công việc trồng rau thủy canh của gia đình bạn sẽ trở nên đơn giản và hiệu quả hơn.


Số lượt đọc: 3001 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác