Cách làm mô hình trồng rau thủy canh ban công bán chữ A
25/11/2017

Mô hình trồng rau bán chữ A đã và đang được áp dụng nhiều tại các khu vực trồng có diện tích hẹp như ban công của các căn hộ chung cư hay nhà cao tầng ở thành phố. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp các thông tin hữu ích để bạn có thể xây dựng một giàn bán chữ A trồng rau sạch ngay tại ban công nhà mình

Tại sao nên sử dụng mô hình bán chữ A khi trồng rau sạch trên ban công?

So với các loại giàn thủy canh thẳng đứng, thủy canh hàng ngang, hay giàn trồng rau thủy canh chữ A trong phương pháp trồng rau thủy canh, loại giàn thủy canh bán chữ A có những ưu điểm nổi bật như sau:

Giàn trồng rau bán chữ A có thể hứng ánh sáng tốt hơn, lấy được ánh sáng nhiều chiều để cung cấp đều cho rau trồng. Dù mặt trời có ánh sáng chiếu thẳng hay chiếu xiên thì vườn rau trên ban công nhà bạn đều nhận được đầy đủ ánh sáng cho quá trình quang hợp diễn ra thuận lợi hơn.

Cách làm mô hình trồng rau thủy canh ban công bán chữ A

Giàn bán chữ A gồm có nhiều tầng, có diện tích nhỏ gọn tận dụng được nhiều diện tích trồng hơn. Giàn trồng rau bán chữ A có thể dựa lưng vào tường và hướng sáng ngoài ban công nên tiết kiệm khoảng trống cho ban công, phù hợp với những không gian gieo trồng có diện tích nhỏ.

Cách xây dựng lắp đặt giàn trồng rau bán chữ A cho ban công gia đình

Bạn cần chuẩn bị các vật liệu sau đây

  • Ống nhựa thủy canh UPVC, tip nhỏ. Loại ống thủy canh này có khả năng chịu nhiệt tốt, thích ứng tốt với điều kiện tự nhiên thất thường, đảm bảo độ bền lâu dài và ổn định môi trường sống tốt nhất cho cây.
  • Cút nối, bịt đầu chuyển, ống nước
  • Máy khoan tay
  • Một kệ khung sắt bán chữ A ( có thể thiết kế hình tam giác để giúp kệ đứng vững)
  • Giấy cách nhiệt
  • Băng keo dán, keo dán
  • Rọ nhựa thủy canh để gieo trồng
  • Máy bơm công suất nhỏ để cung cấp nước tưới cho rau trồng

Các bước thực hiện lắp đặt giàn trồng rau thủy canh bán chữ A

Cách làm mô hình trồng rau thủy canh ban công bán chữ A

Bước 1: Khoét lỗ trên ống nhựa,  các lỗ có đường kính khoảng 55mm để 8 lỗ trên một ống nhựa 1m. Có thể lấy giấy cách nhiệt bọc các ống lại để tránh những tác động của nhiệt độ ngoài trời đến môi trường dung dịch nuôi cây bên trong

Bước 2: Cắt ống lắp vào hàng trên thông xuống  hàng dưới theo đường nước chảy vào bể chứa sau khi bịt đầu ống truyền

Bước 3: Đặt ống dẫn lên khung bán chữ A, sau đó sử dụng đai bắn vít để cố định chắc chắn khung ống dẫn

Bước 4: Lắp đặt ống nước từ máy bơm lên trên ống cao nhất và ống dưới thấp nhất chảy vào bể chứadung dịch thủy canh, để đảm bảo dung dịch chảy đều nuôi cây phát triển với đầy đủ dưỡng chất, cho năng suất cao

Bước 5: Pha dung dịch thủy canh theo quy định và đảm bảo nồng độ đúng tiêu chuẩn phù hợp với mỗi giai đoạn phát triển của cây. Tốt nhất nên sử dụng bút đo phbút đo ppm để kiểm tra nồng độ dinh dưỡng chính xác hơn.

Lợi ích của việc trồng rau thủy canh với mô hình bán chữ A trên ban công

Mô hình trồng rau ban công bán chữ A với giàn trồng được xây dựng chắc chắn, phù hợp với đặc thù không gian, dễ di chuyển. Bên cạnh ban công, mô hình này còn có thể lắp đặt ở nhiều không gian khác nhau như hiên nhà hay sân thượng.

Mô hình bán chữ A có thể không cung cấp được nhiều rau sạch cho gia đình bạn như mô hình chữ A nhưng với diện tích ban công nhỏ hẹp thì bán chữ A là lựa chọn tối ưu. Và ắt hẳn mô hình này cũng đã đáp ứng được phần lớn rau sạch cho bữa cơm gia đình. Nếu chưa biết về thủy canh hồi lưu, bạn có thể tham khảo: Hướng dẫn cách lắp đặt và trồng rau thuỷ canh hồi lưu tại nhà.

Công trình trồng rau thuỷ canh nhà phố cô Vân - Vân Hồ 3 - Hà Nội

Giàn bán chữ A 2m x 0.6m x 2m

Việc tận dụng không gian trồng rau sạch ở ban công không những tạo ra nguồn rau sạch cho gia đình mà còn tạo nét thẩm mỹ xanh tươi cho không gian, làm dịu đi cái nắng mùa hè.

Hy vọng những thông tin trên về trồng rau thủy canh theo mô hình bán chữ A sẽ là những thông tin hữu ích, bạn có thể tham khảo tìm hiểu trước khi ứng dụng mô hình này cho công trình rau sạch của gia đình.


Số lượt đọc: 5289 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác