Tìm hiểu phương pháp trồng rau bán thủy canh đạt năng suất cao
25/11/2017

Cùng với phương pháp thủy canh, phương pháp trồng rau bán thủy canh cũng là phương thức trồng rất được ưa chuộng hiện nay bởi tính tiện ích và hiệu quả gieo trồng cao. Vậy bạn có biết phương pháp này được thực hiện như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây

Trồng rau bán thủy canh là gì?

Trồng rau bán thủy canh là phương pháp kết hợp giữa kỹ thuật trồng thổ canh truyền thống và thủy canh. Theo đó, cây vẫn được gieo trồng trực tiếp trong đất và sử dụng dung dịch thủy canh để cung cấp dưỡng chất cho rau trồng. Dung dịch thủy canh tưới cho cây bằng hệ thống tưới nhỏ giọt, tưới trực tiếp dưới các gốc cây.

Ưu điểm của phương pháp trồng rau bán thủy canh

Phù hợp với nhiều loại cây trồng hơn: So với phương pháp thủy canh hoàn toàn thì bán thủy canh trồng được đa dạng các loại cây trồng hơn. Bên cạnh những loại rau ăn lá, phương pháp này còn phù hợp với các loại rau ăn củ, quả như cà chua, khoai tây,…

Tìm hiểu phương pháp trồng rau bán thủy canh đạt năng suất cao

Cây phát triển xanh tươi, năng suất: Với phương pháp này, hệ thống dẫn dung dịch dinh dưỡng thủy canh luôn được mở, không khí lưu thông vào dễ dàng hơn, rễ cây hấp thu dưỡng chất tốt hơn. Bên cạnh đó, nước được truyền trực tiếp từ mặt đất đến gốc cây trồng, thẩm thấu xuống rễ. Theo đó, cây rau luôn được cung cấp nước thường xuyên, độ ẩm thẩm thấu đều, giúp cây phát triển xanh tốt, khỏe mạnh hơn, nâng cao năng suất cây trồng.

Kỹ thuật, phương cách trồng đơn giản hơn,  không lo hiện tượng dư lượng dinh dưỡng.

Cách trồng rau bán thủy canh

  • Thực hiện việc trồng rau bán thủy canh, bạn không cần sử dụng rọ thủy canh hay ống nhựa thủy canh, quy trình chuẩn bị, phương cách gieo trồng khá đơn giản. Để đảm bảo tính tiện dụng cao, thay vì dùng thùng xốp, bạn có thể sử dụng chậu trồng chuyên dụng với 2 ngăn: Ngăn 1 chứa nước, dung dịch thủy canh; Ngăn 2 là không gian sinh trưởng của cây, nơi chứa đất hoặc giá thể gieo trồng.
  • Để trồng rau bằng phương pháp bán thủy canh, bạn có thể áp dụng các bước đơn giản sau:
  • Đổ đất vào chậu, tưới nước làm ẩm đất
  • Gieo hạt, trồng cây giống vào chậu
  • Pha dung dịch thủy canh theo đúng tỉ lệ ( sử dụng bút đo phbút đo nồng độ ppm để kiểm tra nồng độ dinh dưỡng phù hợp cho rau trồng theo từng giai đoạn sinh trưởng, phát triển của cây).

Chăm sóc rau trồng bán thủy canh

Việc chăm sóc rau trồng bán thủy canh khá đơn giản, bạn có thể chú ý một số lưu ý dưới đây:

  • Khoảng 1 hoặc 2 tuần bạn bổ sung dung dịch dinh dưỡng cho cây; tưới nước đều đặn để cung cấp độ ẩm, nhất là những ngày hè nắng nóng. Nên tưới nước cho cây vào sáng sớm hoặc chiều tối muộn.
  • Có thể lắp mái che mưa, nắng tránh mưa nắng to ảnh hưởng đến chất lượng dung dịch thủy canh.
  • Tỉa lá héo, lá vàng, thay thế cây bị héo hỏng
  • Thường xuyên theo dõi cây trồng, nếu thấy có hiện tượng sâu bệnh, cần bắt sâu và có biện pháp xử lý kịp thời, tránh tình trạng sâu bệnh hại ăn phá cây, ảnh hưởng đến năng suất khi thu hoạch

Tìm hiểu phương pháp trồng rau bán thủy canh đạt năng suất cao

Với những thông tin cung cấp trên đây, chắc hẳn bạn đã có cái nhìn khái quát hơn về phương cách trồng rau bán thủy canh. Không quá phức tạp trong phương pháp trồng nên bạn có thể áp dụng, thực hiện gieo trồng ngay hôm nay để sở hữu vườn rau xanh, sạch ngay trong mùa hè này, cung cấp nguồn thực phẩm sạch, an toàn cho mỗi bữa ăn.


Số lượt đọc: 3038 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác