Phương pháp trồng rau thủy canh mang lại những lợi ích gì?
27/11/2017
Trồng rau thủy canh mang lại những lợi ích gì cho con người trong xã hội hiện đại? Trồng rau thủy canh hiện tại là xu hướng tất yếu của thời đại.

Do sự phát triển của khoa học kĩ thuật thúc đẩy, do công nghiệp hóa tràn lan, do dân số tăng đến chóng mặt, đất nông nghiệp dần biến mất. Ở xã hội này, nỗi lo ung thư bệnh tật tăng cao hơn bao giờ hết. Thịt cá không thể tự chăn nuôi, nhưng rau củ có thể tự cung tự cấp. Đó chính là lí do để trồng rau thủy canh có lợi thế cũng như tiềm năng vô hạn để phát triển.

Phương pháp trồng rau thủy canh mang lại những lợi ích gì?

Rau được trồng bằng phương pháp thủy canh không sử dụng đất có độ phì nhiêu và dinh dưỡng như trồng rau kiểu truyền thống, kiểu nhà kính hay trồng trong hộp xốp tự chế. Tức là bất cứ gia đình nào cũng có thể trồng mà không phải chạy khắp nơi tìm đất trồng cây trong khi xung quanh đều là bê tông cốt thép nữa. Điều này rất phù hợp với thực trạng khu công nghiệp, sân golf, resort mọc lên nhan nhản thay thế đất nông nghiệp.

Phương pháp thủy canh mới có một ích lợi to lớn về mặt tự nhiên cũng như giáo dục. Đó là, trẻ em có thể thử đóng vai người nông dân trồng rau, cảm nhận niềm vui thích cũng như thấu hiểu nỗi nhọc nhằn của họ, từ đó thêm yêu quê hương, đất nước và truyền thống dân tộc. Ngoài ra đây còn là cách thực hành rất hữu ích. Trẻ có thể quan sát quá trình sinh trưởng và phát triển của cây, quan sát cây ra hoa thụ phấn. Như thế sẽ dễ hiểu dễ nhớ hơn rất nhiều so với việc học lí thuyết thông thường.

Phương pháp trồng rau thủy canh mang lại những lợi ích gì?

Giúp tiết kiệm nước hơn so với cách trồng trọt truyền thống, nước tưới tiêu một phần phục vụ cho nhu cầu của cây, một phần lại ngấm xuống đất, thì việc sử dụng một lượng nước vừa đủ, nước dư có thể tiếp tục sử dụng của trồng rau thủy canh là điểm sáng mang tính đột phá trong việc đánh giá hiệu quả cũng như hạn chế của từng loại hình trồng trọt.

Trồng rau thủy canh còn giúp giảm stress, căng thẳng mệt mỏi, màu xanh của cây giúp tâm hồn thư thái yêu đời hơn. Ngoài ra lá cây còn có tác dụng quang hợp, ngăn bụi, chống tia bức xạ, rất có lợi cho sức khỏe của bản thân và gia đình, xa hơn nữa còn giúp giảm ô nhiễm môi trường nói chung, giúp hạn chế tác hại của hiệu ứng nhà kính, giảm nhiệt độ giảm ồn chống nóng bức, góp phần xanh hóa đô thị đầy rẫy những tòa cao ốc chọc trời mọc lên la liệt trên khắp đất nước.


Số lượt đọc: 2679 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác