Hướng dẫn trồng rau thủy canh bằng viên nén ươm hạt
30/11/2017

Trồng rau thủy canh bằng viên nén ươm hạt đang là phương cách trồng rất được yêu thích, ưa chuộng hiện nay bởi nó đảm bảo tính tiện dụng cao, đơn giản và hiệu quả

Trồng rau thủy canh bằng viên nén ươm hạt là một cách trồng mới, đơn giản và hiệu quả hơn. Viên nén có vai trò như giá thể, là môi trường tốt thúc đẩy cây trồng nhanh nảy mầm, sinh trưởng xanh tươi.

Hướng dẫn trồng rau thủy canh bằng viên nén ươm hạt

Viên nén ươm hạt có nguyên liệu chính là mụn dừa và phân bón vi sinh chuyên dụng được pha theo tỷ lệ hợp lý. Viên nén xơ dừa sau khi ngâm nước khoảng 1- 2 phút có thể nở cao lên 60-65mm, to hơn nhiều lần so với kích thước ban đầu, tạo thành bầu ươm cây tiện dụng.

Ưu điểm khi trồng rau thủy canh bằng viên nén ươm hạt

Sử dụng viên nén ươm hạt để trồng rau thủy canh không những phù hợp với kiểu dáng rọ trồng thủy canh, khắc phục được nhược điểm vỡ bầu của những túi ươm thông thường mà còn rất thân thiện với môi trường do có thể phân hủy hoàn toàn trong đất.

Hướng dẫn trồng rau thủy canh bằng viên nén ươm hạt

Trồng rau bằng viên nén xơ dừa đảm bảo khả năng kích hạt giống nảy mầm cao. Viên nén chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho hạt mầm, kích thích quá trình phát triển của bộ rễ cây trồng. Tỉ lệ kích hạt giống nảy mầm có thể lên đến 99%, giúp quá trình ươm cây con được nhanh hơn, giảm bớt khâu đóng túi bầu ươm.

Hướng dẫn trồng rau thủy canh bằng viên nén ươm hạt

Dễ dàng hơn khi di chuyển do kích thước sau khi nén rất nhỏ gọn, đơn giản khi sử dụng, chăm sóc. Khi sử dụng viên nén ươm hạt để trồng rau, thời gian chăm sóc rau sẽ được rút ngắn hơn do viên nén đã chứa đủ dưỡng chất cho hạt mầm phát triển tốt. Bên cạnh đó, nó còn giúp tăng sức đề kháng cho cây con giai đoạn đầu, ngừa sâu bệnh,… giúp cây phát triển xanh tốt, sinh trưởng nhanh.

Hướng dẫn trồng và chăm sóc rau thủy canh bằng viên nén ươm hạt

Hướng dẫn trồng rau thủy canh bằng viên nén ươm hạt

  • Xây dựng kệ sắt, giàn trồng và chuẩn bị đầy đủ thiết bị, dụng cụ thủy canh như: ống nhựa thủy canhrọ thủy canh, dung dịch thủy canh, bút đo nồng độ dinh dưỡng như bút đo phbút đo ppm,…
  • Chuẩn bị hạt giống rau, sử dụng viên nén để ươm cây con: Cho viên nén vào nước khoảng 30 giây – 1 phút, viên nén sẽ nở thành bầu ươm. Sau đó, đặt hạt giống vào lỗ giữa viên nén. Để bầu ươm chỗ thoáng mát và tưới nước sạch mỗi ngày. Lúc này, không cần bổ sung dinh dưỡng cho cây trồng vì trong viên nén ươm hạt đã có sẵn chất dinh dưỡng để nuôi hạt nảy mầm.
  • Đặt bầu ươm vào rọ thủy canh và xếp vào các ống trong hệ thống thủy canh: Khi hạt giống đã nảy mầm và phát triển thành cây con, ra 2-3 lá non, rễ cây phát triển xuyên qua bầu ươm thì có thể đặt rọ trồng lên giàn trồng rau thủy canh để tiện cho việc chăm sóc.
  • Pha dung dịch dinh dưỡng thủy canh theo đúng hướng dẫn, đúng tỉ lệ, kiểm tra nồng độ dinh dưỡng phù hợp theo mỗi loại rau trồng. Cung cấp dưỡng chất để cây sinh trưởng, phát triển.
  • Bơm nước lên hệ thống trồng rau, chú ý để nước chảy đều các bên.
  • Thường xuyên kiểm tra rau trồng, tỉa bỏ lá khô, lá héo vàng hoặc bắt sâu cho rau. Nếu thấy viên nén ươm hạt trong rọ trồng bị khô nên bổ sung độ ẩm cho viên nén bằng cách tưới dung dịch đã pha sẵn, giúp cây hấp thu tốt nhất dưỡng chất để sinh trưởng, phát triển.

Hướng dẫn trồng rau thủy canh bằng viên nén ươm hạt

Khi rau đã lớn xanh tốt thì bạn tiến hành thu hoạch rau và chuẩn bị hạt giống cho lần trồng kế tiếp. Với rau trồng ăn lá, bạn nên tỉa lá ăn dần, để vẫn có rau ăn và gối thêm được nhiều vụ.

Có thể thấy, việc dùng viên nén ươm hạt để trồng rau thủy canh thực sự rất tiện lợi và hiệu quả. Bạn có thể áp dụng ngay để tạo ra vườn rau sạch cho gia đình. Nếu còn điều gì thắc mắc khi trồng rau thủy canh, bạn có thể liên hệ với Lisado để được tư vấn, hỗ trợ nhanh gọn nhất. Mọi thông tin chi tiết, vui lòng truy cập website https://www.lisado.vn/.


Số lượt đọc: 3266 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác