4 bước đơn giản khi ươm hạt giống gieo trồng thủy canh
01/12/2017

Thủy canh là phương pháp lý tưởng giúp các hạt giống nảy mầm! Đây là phương pháp có thể thay thế việc gieo trồng trong đất. Phương pháp thủy canh thân thiện với môi trường và cho hiệu quả gieo trồng cao hơn.

ên cạnh đó, nó còn đảm bảo cây trồng khỏi bị hỏng rễ hay bị tấn công bởi côn trùng. Bạn có thể kiểm soát toàn bộ hệ thống vì trong phương thức nuôi trồng này, mọi thứ đều được tự động hóa.

Các bước thực hiện

1. Quyết định loại giá thể bạn sẽ sử dụng

4 bước đơn giản khi ươm hạt giống gieo trồng thủy canh

Hầu hết mọi người thường sử dụng những viên than bùn hoặc các khối bông đá. Cả hai loại này đều là những lựa chọn tốt bởi chúng đều trung tính, vì vậy sẽ không gây hại cho hạt giống hay các cây con. Hơn nữa, chúng đều cung cấp đủ độ ẩm và không khí giúp các hạt giống phát triển.

4 bước đơn giản khi ươm hạt giống gieo trồng thủy canh

Trước khi bắt đầu, hãy để các viên than bùn hay các khối bông đá này trong nước sạch đã được chưng cất ít nhất 2 giờ.

2. Lắc nhẹ để loại bỏ hết nước thừa và đặt một vài hạt giống vào trong các khối bông đá hay than bùn

Nên đặt vào trong đó một vài hạt giống để phòng khi có những hạt không nảy mầm, và tất nhiên, bạn cũng có thể di chuyển bớt các mầm cây ra ngoài nếu muốn.

4 bước đơn giản khi ươm hạt giống gieo trồng thủy canh

Đặt các viên than bùn hay các khối bông đá của bạn vào một chiếc khay dạng vòm nông hoặc được che phủ kín, thêm vào đó khoảng 1-2 inch  nước cất và đặt chúng  ở một chỗ tối cho đến khi chúng nảy mầm (khoảng 5-7 ngày). Xem thêm giá thể thủy canh khác tại đây.

3. Hãy nhớ rằng nước trong khay của bạn nên cao khoảng 1-2 inch.

4 bước đơn giản khi ươm hạt giống gieo trồng thủy canh

Giai đoạn đầu, hãy sử dụng nước giếng và nước cất, sau đó, hãy thêm dung dịch dinh dưỡng vào để giữ ẩm cho hệ thống nuôi trồng của bạn. Và khi cây giống đã cao  2 inch (5.1 cm), hãy cung cấp thêm dưỡng chất.

4 bước đơn giản khi ươm hạt giống gieo trồng thủy canh

Khi cây đạt đến chiều cao này, hãy sử dụng dung dịch thủy canh đậm đặc và toàn diện cho cây. Mời bạn xem thêm: Hướng dẫn trồng rau thủy canh bằng viên nén ươm hạt.

4. Hãy đầu tư hệ thống thủy canh phù hợp nhu cầu của cây và ngân sách của bạn

4 bước đơn giản khi ươm hạt giống gieo trồng thủy canh

Bạn có thể chọn hệ thống thủy canh chủ động hoặc thụ động. Các hệ thống thủy canh chủ động sử dụng phương pháp nhân tạo cho quá trình giúp các hạt giống nảy mầm, trong khi các hệ thống thụ động thực hiện quá trình này một cách tự nhiên. Hệ thống thủy canh động cũng là một hệ thống đáng  tin cậy, không cần chất nền nhưng cây của bạn vẫn có thể dễ dàng phát triển trong nước.

Lời khuyên

+ Ánh sáng: Sử dụng hệ thống chiếu sáng phù hợp để đảm bảo hiệu quả nảy mầm cao. Bạn có thể sử dụng ánh sáng nhân tạo hoặc tự nhiên giúp quá trình nảy mầm nhanh hơn.

+ Kiểm tra: Thường xuyên kiểm tra cây, đặc biệt là lá khi cây bắt đầu nảy mầm. Đảm bảo rằng khu vườn của bạn được bảo vệ khỏi sâu bọ như rệp sáp và rầy mềm.

Cảnh báo

+ Nếu khí hậu quá lạnh, bạn có thể sẽ cần một hệ thống sưởi ấm để giữ cho hạt giống của bạn ở nhiệt độ thích hợp.

+ Nhiệt độ quá nóng hay quá lạnh đều có thể ảnh hưởng đến khả năng nảy mầm của cây. Môi trường lý tưởng để cây nảy mầm là từ 70-90 ° F (21-32 ° C).

+ Đảm bảo pH của nước không quá chua hoặc quá kiềm – trong khoảng từ 5,5 đến 6,5 là hợp lý.

Dịch theo: https://www.wikihow.com/Germinate-Seeds-in-Hydroponics


Số lượt đọc: 3572 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác