Hướng dẫn cách trồng rau mầm tại nhà không cần đất
01/12/2017
Rau mầm là một loại thực phẩm vô cũng dinh dưỡng có chứa rất nhiều các loại vitamin thiết yếu cho cơ thể con người như vitamin E, C, B,.. một số các amino axit, chất xơ cần thiết hàm lượng cao.

Rau mầm không nhất thiết phải trồng bằng đất, cách trồng rau mầm tại nhà không cần đất hiện đang rất phổ biến và được truyền tai chị em rất nhiều.

Vì lợi ích của rau mầm rất tốt với sức khỏe cơ thể, bài viết dưới đây xin giới thiệu với mọi người kinh nghiệm trồng rau mầm tại nhà đơn giản và tiện dụng. Các bạn có thể tham khảo và tự làm những khay rau mầm tươi ngon,  tốt cho sức khỏe.

Hướng dẫn cách trồng rau mầm tại nhà không cần đất

Rau mầm 

Chuẩn bị nguyên liệu trồng rau.

– Dụng cụ: bạn có thể tận dụng những dụng cụ có sẵn trong gia đình như xoong, rổ, giá, khay nhựa, chậu nhựa, hũ sành,…

– Hạt giống: bạn đem ngâm với với tỷ lệ 3 lạnh và 2 sôi, loại bỏ những hạt lép, sâu, thối để tránh những hạt này không lớn, không nảy mầm hoặc chết giữa chừng. Đối với những hạt giống cải, củ cải đỏ, đậu bạn ngâm hạt từ 5 -6 tiếng đồng hồ, rau muống từ 10 – 12 tiếng.

– Gieo hạt vào rổ, giá, khay,… diện tích đường kính khoảng 15 – 20 cm bạn có thể rải tầm 150g hạt giống để gieo.

Trồng rau mầm không cần đất

Trồng rau mầm không cần đất

Cách trồng rau mầm tại nhà không cần đất như hướng dẫn cũng có thể gọi là hình thức trồng rau thủy canh tại nhà. Cần chú ý nhất chính là khâu chăm sóc, sau khi gieo bạn tưới nước xâm xấp bề mặt hạt. Chú ý nên sử dụng nước sạch, để trong 15 -20 phút sau đó trút nước ra thật nhanh. Nếu dùng rổ, giá thì sẽ dễ dàng trong việc tháo nước ra, nếu bạn sử dụng khay, xoong, nồi, nền dùng nắp ép chặt cố định hạt để tháo nước. Một ngày tưới nước 2 lần sáng tối cho rau mầm.

Trong 3 ngày đầu luôn phải để rau ở trong bóng tối, càng tối rau sẽ càng lớn nhanh và cho năng suất lớn, sau đó bạn đưa rau ra khu vực có nắng nhẹ để nắng có thể lên lá. Nhiệt độ phù hợp nhất khoảng từ 25 – 30 độ C là nhiệt độ lý tưởng. Sử dụng nước sạch hàng ngày để tránh làm hỏng rễ cây. Khoảng 5 – 6 ngày là bạn có thể thu hoạch một mẻ rau mầm tươi ngon.

Khi thu hoạch, bạn có thể sử dụng luôn phần rễ hoặc dùng kéo cắt sát gốc rau. Rau mầm sau khi được thu hoạch nên bảo quản khô ráo thì càng giữ được lâu. Bảo quản trong hộp nhựa, để trong tủ lạnh ngăn đựng rau củ.

Trên đây là cách trồng rau mầm tại nhà không cần đất đơn giản để bạn có được những mẻ rau tươi ngon nhất trong bữa cơm gia đình. Chúc bạn thành công!


Số lượt đọc: 3072 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác