Trồng rau thủy canh hồi lưu là gì? Ưu điểm của thủy canh hồi lưu
01/12/2017
Thủy canh là một công nghệ trồng rau mới nhất, hiện đại nhất của nên nông nghiệp trên thế giới, có thể nói thủy canh bước ngoặt cho nông nghiệp thông minh hiện nay. Có rất nhiều cách mô hình thủy canh khác nhau như thủy canh tĩnh, thủy canh hồi lưu, thủy canh giỏ nhọt,…

Hiện nay, mô hình đang được sử dụng phổ biến rộng rãi nhất đó là mô hình thủy canh hồi lưu với những tính năng, ưu điểm vượt trội hơn hẳn.Thủy canh hồi lưu là gì? Ưu điểm của thủy canh hồi lưu

Thủy canh hồi lưu là gì?

Thủy canh hồi lưu là phương pháp thủy canh sử dụng hệ thống bơm để bơm dung dịch dinh dưỡng lên các ống thủy canh một cách tuần hoàn. Dung dịch sẽ được bơm luân chuyển từ thùng chứa đi tới tất cả các ống thủy canh rồi phần dư sẽ được trở về thùng chứa ban đầu. Việc tạo ra sự luân chuyển tuần hoàn của dòng dinh dưỡng sẽ tạo điều kiện cho rau phát triển một cách tốt hơn, nhanh hơn và mang lại hiệu quả hơn.  Do khi luân chuyển dòng dinh dưỡng, môi trường sẽ có điều kiện trộn oxi trong không khí với dung dịch, bộ rễ của cây cũng sẽ dễ hấp thụ hơn so với mô hình thủy canh tĩnh hoặc thủy canh dạng bấc.

Ưu điểm của phương pháp thủy canh hồi lưu

– Hệ thống được hoạt động một cách tự động, không cần bạn phải mất quá nhiều thời gian đầu tư cho việc chăm sóc cây trồng. Bạn chỉ phải kiểm tra nồng độ dinh dưỡng tại những thời điểm cần thiết, nếu nồng độ thay đổi, bạn chỉ cần pha thêm dung dịch dinh dưỡng và bổ sung nếu cần.

– Có rất nhiều người thắc mắc rằng chất lượng rau thủy canh có an toàn không? có đảm bảo hay không. Chất lượng rau khi được trồng bằng phương pháp thủy canh sẽ tốt hơn, đồng đều, sạch và an toàn, không có sâu bênh và khả năng kháng bệnh của rau cao. Điều đặc biệt là dinh dưỡng được luân chuyển đều trong hệ thống thủy canh hồi lưu, nếu trong thủy canh tĩnh bạn sẽ liên tục khuấy nước hoặc dùng xục tạo oxi trong môi trường cho cây thì cây mới phát triển một cách đồng đều.

Thủy canh hồi lưu là gì? Ưu điểm của thủy canh hồi lưu

– Ứng dụng, sử dụng phương pháp này để trồng rau thủy canh an toàn giúp bạn tiết kiệm được những chi phí không cần thiết, không những thế phương pháp còn kiểm soát được mọi điều kiện thời tiết bên ngoài ảnh hưởng tới quá trình phát triển của cây.

– Mô hình có thể ứng dụng cho những quy mô nhỏ như trong các hộ gia đình cho đến những quy mô sản xuất lớn trong các trang trại đều có thể tiến hành. Mô hình thủy canh hồi lưu trên thế giới được áp dụng rất rộng rãi để sản xuất, cung cấp rau sạch với quy mô lớn.

– Bên cạnh đó, phương thức này còn tiết kiệm một cách tối đa lượng nước và có những biện pháp chiếu sáng sao cho phù hợp với từng giai đoạn phát triển của cây trồng. Tiết kiệm tối đa lượng nước sử dụng nếu có biện pháp chiếu sáng phù hợp với từng giai đoạn phát triển của cây..

Ngoài ra, mô hình chỉ tồn tại nhược điểm về chi phí đầu tư ban đầu đối với các thiết bị trong hệ thống là khá lớn. Nhưng nếu so với quá trình sử dụng và những gì hình thức này mang lại thì chi phí này vẫn có thể phù hợp. Mô hình thủy canh hồi lưu rất phù hợp với những gia đình khá bận rộn với công việc mà không có thời gian để chăm sóc nhiều cho vườn rau của mình, tất cả mọi thứ đều được tiến hành tự động, mất không cần quá tốn thời gian chăm sóc mà vẫn có đủ rau ăn cung cấp cho gia đình.


Số lượt đọc: 2490 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác