Tìm hiểu hoạt động của hệ thống trồng rau thủy canh
01/12/2017
Trồng rau thủy canh là một trong nhưng phương pháp trồng rau mới, cây sử dụng các chất dinh dưỡng trong môi trường thủy canh để phát triển chứ không phải từ đất trong truyền thống.

Tìm hiểu hoạt động của hệ thống trồng rau thủy canh

Ảnh trên là mô phỏng của một hệ thống thủy canh đơn giản với những vật dụng cần thiết cho quá trình phát triển của cây. Dung dịch thủy canh được chạy trong các ống thủy canh để cung cấp dinh dưỡng cho bộ rễ của cây. Giá thể thủy canh được sử dụng với mục đích là để giữ cân bằng cho cây trong ống thủy canh. Trong một số mô hình thủy canh hồi lưu, giá thể còn có tác dụng là nơi giữ độ ẩm và dinh dưỡng cần thiết cho cây.

Dinh dưỡng thủy canh cần phải có nồng độ PPM thích hợp, và độ PH tạo môi trường tốt cho cây lớn và phát triển. Đối với mỗi loại cây khác nhau và từng giai đoạn khác nhau sẽ có một khoảng nồng độ thích hợp. Nếu nồng độ quá nhiều hoặc quá ít sẽ làm cây chậm phát triển.

Tìm hiểu hoạt động của hệ thống trồng rau thủy canh

Mặc dù vốn là phương pháp được áp dung thay thế việc trồng bằng đất như truyền trống, nhưng phương pháp này cũng không thể bỏ qua những yếu tố vốn khách quan của môi trường tự nhiên là ánh sáng và không khí.

Ánh sáng cho rau cung cấp hàng ngày vẫn nên đạt từ 8 cho đến 10 tiếng đồng hồ. Đây là khoảng thời gian cần thiết để cây thực hiện tốt nhất quá trình quang hợp của mình.

Tìm hiểu hoạt động của hệ thống trồng rau thủy canh

Nhiệt độ cũng nên được giữ ổn định, không nên có nhiệt độ quá lạnh hoặc quá nóng, oi bức. Chất dinh dưỡng cũng nên được pha theo tỷ lệ thích hợp như hướng dẫn. Nên đo nồng độ các chất dinh dưỡng thường xuyên, khoảng 7 đến 10 ngày bạn tiến hành đo lại dung dịch một lần. Nếu quá loãng hoặc quá đặc thì nên xử lý thêm để đạt được đến nồng độ tốt nhất.

Tìm hiểu hoạt động của hệ thống trồng rau thủy canh

Phương pháp thủy canh có thể nói mang lại khá nhiều  lợi ịch cho người trồng. Năng suất có thể tăng từ 30-50% so với phương pháp truyền thống. Không sử dụng đất, bạn không cần phải chăm sóc và làm vườn cũng như xử lý đất trồng trước khi trồng. Đặc biệt phương pháp không gây ra mầm bệnh hoặc sâu bệnh phá hoại cho cây, không làm lãng phí các chất dinh dưỡng và nước tưới.


Số lượt đọc: 2361 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác